Bầu cử Mỹ 2020, ông Bernie Sanders thắng lớn ở Nevada

Share:
Đám đông trẻ tuổi ủng hộ ông Sanders reo hò tại El Paso, Texas, đếm 22-2-2020. NYT.

NGUYỄN HÒA

Cho đến năm giờ sáng ngày 23-2-2020, giờ miền Tây Hoa Kỳ, kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử sơ bộ tại Tiểu bang Nevada của Đảng Dân chủ vẫn mới đếm được 50% các khu vực bầu cử. Nhưng trước đó, vào bảy giờ đêm 22-2-2020, hãng thông tấn AP đã tuyên bố ông Bernie Sanders thắng Nevada với tỉ lệ áp đảo. Tổng số phiếu ông đạt được trong 50% kết quả có được đã hơn cả hai người về sau là ông Joe Biden và ông Pete Buttigieg cộng lại.

Với thắng lớn ở Nevada, ông Sanders sẽ lấy phần lớn 36 phiếu đại biểu của Tiểu bang này để đi đến hội nghị của Đảng Dân chủ vào mùa hè tại Milwaukee, Tiểu bang Wisconsin, nơi sẽ quyết định ai là đại diện Đảng tranh cử chức tổng thống vào tháng 11. Tuy nhiên đó không phải là thắng lợi lớn nhất của ứng cử viên Bernie Sanders tại Nevada.

Thắng lợi lớn nhất của Thượng nghị sĩ Sanders là ông được một liên minh cử tri gồm nhiều sắc tộc, tuổi tác, học thức… ủng hộ.

Theo phân tích của New York Times, ông Sanders đã thắng tất cả các nhóm tuổi, trừ nhóm từ 65 tuổi trở lên.

Không như hai tiểu bang Iowa và New Hampshire trước đó với đại đa số cử tri là người da trắng, Nevada có đến gần 30% người gốc Latin, 10% người da đen, 9% người gốc Á châu. Phân tích của một số cơ quan truyền thông cho thấy ông Bernie Sanders thắng tất cả các nhóm thiểu số này, trong đó có nhóm Latin, vốn ngày càng quan trọng trong cấu trúc dân số của Hoa Kỳ.

Trước cuộc bầu cử sơ bộ ở Nevada, có nhà phân tích cho rằng ông Sanders sẽ không được cử tri Latin ủng hộ vì ông tự nhận ông là người theo khuynh hướng dân chủ xã hội (socialist democrat), và ông từng ủng hộ các phong trào cánh tả ở châu Mỹ Latin, vốn liên hệ tới những tay độc tài vùng này. Nhưng kết quả bầu cử cho thấy những người Latin, nhất là giới trẻ, ủng hộ ông với những chính sách nhất quán của ông từ trước đến nay: Bảo hiểm sức khỏe toàn dân, cứu xét kỹ chuyện trục xuất di dân, miễn học phí ở các đại học công lập,…

Ngay sau khi hãng AP tuyên bố ông Sanders thắng Nevada, hai đối thủ theo sát ông lập tức mỉa mai và tấn công ông.

Ông Joe Biden nói: Tôi không phải là người xã hội chủ nghĩa, tôi không phải là một gã nhà giàu, tôi là một người dân chủ.

Ông Pete Buttigieg thì nói nếu Đảng Dân chủ chọn ông Sanders làm ứng cử viên thì đó là một sai lầm lớn không thể chọi lại Donald Trump, vì nhãn hiệu dân chủ xã hội của ông Sanders sẽ làm cử tri dân chủ ôn hòa, hay các người độc lập xa lánh.

Tuy vậy một cử tri dân chủ hồi năm 2016 bầu cho bà Hillary Clinton, được xem như một ứng cử viên Dân chủ ôn hòa, lần này bầu cho ông Sanders, nói với báo chí rằng: Chúng tôi đã chọn ôn hòa, và chúng tôi thất bại, bây giờ phải làm khác.

Khi kết quả được AP công bố, ông Sanders đang vận động tranh cử tại thành phố San Antonio, Tiểu bang Texas. Ông không đếm xỉa gì đến bình luận của các đối thủ mà nói với đám đông đang phấn khích rằng “phong trào” của ông sẽ thắng lớn trong ngày thứ Ba hoành tráng tới đây (Super Tuesday 3-3-2020), trong đó có các tiểu bang nhiều phiếu là California và Texas.

Những cuộc thăm dò tại California cho thấy ông Sanders đang chiếm thế thượng phong, bỏ xa các đối thủ. Cuộc thăm dò tai Tiểu bang Nam Carolina, nơi có một số đông cử tri da đen vốn ủng hộ ông Joe Biden, cho thấy số ủng hộ ông Sanders của các cử tri da đen đã tăng lên bằng ông Biden.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: