Bé gái bốn tuổi phát hiện loài ‘ong không đốt’ Brazil ở California

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhà côn trùng học nghiệp dư Annika Arnout, bốn tuổi, tại khu vườn tìm thấy loài ong không đốt Brazil, mất tích hơn 70 năm – Chụp màn hình video CBS This Morning

Những người nghiên cứu côn trùng gần đây rất xôn xao khi theo dõi một khám phá khó có thể xảy ra nhất – và nhà côn trùng học nghiệp dư – bốn tuổi – đã tạo ra nó.

Bé Annika Arnout có sở trường thiên phú về thiên nhiên đã tìm thấy hai đàn ‘ong không đốt’ quý hiếm, những sinh vật mà các nhà khoa học cho rằng đã biến mất từ lâu và không người lớn nào tìm thấy từ mấy chục năm nay.

Khả năng tuyệt vời của Annika Arnout đang gây hoang mang cho nhiều người, được phát hiện phần lớn là nhờ nhà sinh vật học Targe Lindsey. Ông là người góp phần chăm sóc cô bé, từ khi cha mẹ cô bé đưa đến lúc mới ba tháng tuổi để Annika có thể khám phá thiên nhiên trong khu Palo Alto, California.

Khám phá của cô đã được chi nhánh Chẩn đoán Dịch hại Thực vật của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm California cùng Tiến sĩ Martin Hauser, nhà hệ sinh học côn trùng cấp cao, tiếp nhận.

Loài ong không đốt Brazil do cô bé Annika tìm thấy – Chụp màn hình video CBS This Morning

Những con bọ mà Annika tìm thấy là loài ong không đốt từng được cho là không có mặt ở đây, vì nơi sinh sống của chúng là Brazil. Loài ong không đốt này nhỏ hơn nhiều so với loài ong mật trung bình. Annika đã tìm thấy chúng ở một vị trí không được tiết lộ, để bảo vệ “môi trường đặc biệt” của loài ong hiếm này.

Sự xuất hiện của loài ong này trên đất nước Hoa Kỳ đã có từ hơn 70 năm trước, khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang tìm kiếm loài ong để tăng kích thước của các loại cây ăn quả và rau quả.

Tiến sĩ Hauser cho biết:

“Năm 1950, USDA yêu cầu một nhà nghiên cứu người Brazil gửi cho họ những đàn ong không đốt để xem xét cho những loài thụ phấn thay thế. Nhà nghiên cứu Brazil này đã gửi một đàn ong đến Hoa Kỳ, chúng được đưa đến các thành phố Gainesville – Florida, Logan – Utah, Davis và Palo Alto – California”.

Do không hợp với thời tiết tại Hoa Kỳ, một năm sau, tất cả những con ong này đều chết. Ông Hauser cho biết thêm: “Chúng không chịu được thời tiết lạnh giá ở Utah, và cũng không chịu được thời tiết bất thường ở Florida”.

Cuối cùng, những con ong chỉ còn ở California, do Giáo sư George Shafer của Stanford ở Palo Alto theo dõi. Nhưng tám năm sau, những con ong này cũng chết hết, và gần 70 năm nay, không ai nhìn thấy những con ong này nữa.

Kích thước nhỏ bé của loài ong không đốt Brazil so với loài ong mật trung bình trên đấy Mỹ – Chụp màn hình video CBS This Morning

Cứ ngỡ chúng đã không còn sống ở Mỹ, cho đến ngày cô bé Annika tìm thấy chúng. Tiến sĩ Hauser nói:

“Điều này cho chúng tôi thấy khi có một góc nhìn mới của một đứa trẻ thì mọi chuyện sẽ khác. Cô bé chỉ nhìn vào và biết ngày có điều gì đó khác biệt đối với những con ong này”.

Những con ong không đốt mà Annika đã tìm thấy chắc chắn là hậu duệ của những con đã được đưa vào làm loài thụ phấn của USDA. Chúng được cho là đã chết và không có đại diện trong bộ sưu tập khổng lồ của Tiến sĩ Hauser.

Trên thực tế, Hauser thậm chí chưa từng nghe nói về loài ong không đốt từ Brazil cho đến gần 20 năm trước. Ông nói rằng ông đã nhận được một tờ trình từ một “chuyên viên kiểm tra sâu bệnh” ở Palo Alto và ban đầu nghĩ rằng đó là một trò đùa.

Anh chàng đó là Richard Schmidt, người được một chủ nhà ở Palo Alto yêu cầu đuổi lũ bọ vo ve trong sân sau. Schmidt nói rằng anh ta không giết chúng – thay vào đó, anh ta gửi một số ít đến sở nông nghiệp của quận.

Sau đó, khi nhận được thông tin, tiến sĩ Hauser quyết định gửi những con ong đến các chuyên gia khác nhau trên khắp thế giới, nhưng tất cả đều bối rối. Ông nói:

“Tất cả họ đều nói, ‘Ông tìm thấy nó ở đâu?’ và tôi nói, ‘Palo Alto’. Và cuối cùng tôi nghĩ ra rằng đó là một loài ong được mô tả vào năm 1900 bởi một nhà nghiên cứu ong người Đức.”

Tiến sĩ Martin Hauser (trái) trong lần gặp gỡ đầu tiên với nhà côn trùng học nghiệp dư Annika Arnout – Chụp màn hình video CBS This Morning

Thế nhưng, sau khi Tiến sĩ Hauser hiểu ra vấn đề, thì không hiểu lý do gì, cái cây có tổ ong đó bị đổ và đàn ong biến mất. Hauser chỉ còn duy nhất môt xác ong nhỏ bé, và nó được đưa vào bộ sưu tập của ông – đó là tất cả những gì ông phải tiếp tục tìm kiếm cho đến năm nay, khi những chú ong của Annika trở thành ngôi sao trên mạng xã hội iNaturalist.

Tiến sĩ Hauser rất ấn tượng với phát hiện của Annika. Ông nói: “Tôi rất ấn tượng khi biết cô bé ấy đã tìm thấy hai ổ ong. Điều đó thật tuyệt vời khi tất cả các nhà khoa học đều không tìm thấy”.

Khi họ gặp nhau lần đầu tiên, Tiến sĩ Hauser đã tặng Annika cuốn sách về các chủng loại động vật, với một ghi chú ngọt ngào: “Gửi Annika, để có nhiều khám phá hơn nữa.”

Những con ong của Annika không có trong sách. Đó là lỗi lớn nhất của cuốn sách này. Ngay cả sau hơn 100 năm tình cờ nhìn thấy, loài ong này vẫn chưa có tên. Đã có ý kiến cho rằng loài ong không đốt từ Brazil nên được đặt tên là “Annika.”

(Theo CBS News)

Đọc thêm:

Connecticut: Máy bay nhỏ đâm vào nhà máy, bốn người thiệt mạng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: