Bệnh viện sẽ từ chối cấy ghép nội tạng cho người chưa tiêm chủng COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
UCHealth Memorial Hospital North, Colorado – Ảnh: Google Map

Hệ thống y tế UCHealth có trụ sở tại Colorado cho biết họ đang từ chối việc cấy ghép nội tạng cho những bệnh nhân chưa tiêm vaccine ngừa coronavirus trong “hầu hết mọi tình huống”. Lý do đưa ra là các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân có bệnh nền (cần phải cấy ghép nội tạng) này có nhiều khả năng tử vong nếu họ bị nhiễm Covid-19.

Hiện nay, do bệnh nhân bị COVID-19 chưa tiêm chủng quá nhiều, đã thúc đẩy một số bệnh viện phải áp dụng “tiêu chuẩn chăm sóc ưu tiên trong khủng hoảng”, trong đó hệ thống y tế có thể đặt ưu tiên điều trị, trong tình trạng nguồn lực khan hiếm, phải dựa vào khả năng sống còn của bệnh nhân.

Các quy định của UCHealth về việc cấy ghép nội tạng đã trở thành tâm điểm chú ý vào hôm Thứ Ba, 5 Tháng Mười, khi Dân biểu tiểu bang Colorado, Tim Geitner, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, cho biết hệ thống y tế này đã từ chối việc cấy ghép thận cho một phụ nữ ở Colorado Springs vì cô ấy không chủng ngừa coronavirus. Geitner gọi quyết định này là “kinh tởm” và phân biệt đối xử, ông đã chia sẻ một bức thư từ chối mà bệnh nhân nhận được tuần trước từ trung tâm cấy ghép của UCHealth tại Cơ sở Y tế Anschutz Đại học Colorado ở thành phố Aurora.

Bức thư cho biết người phụ nữ bị tạm dừng trong danh sách chờ ghép thận và có 30 ngày để bắt đầu tiêm vaccine coronavirus. Nếu cô ấy từ chối các mũi tiêm, cô ấy sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách.

UCHealth từ chối nói về những bệnh nhân cụ thể do luật riêng tư của liên bang và The Washington Post không thể xác minh câu chuyện của người phụ nữ một cách độc lập. Nhưng hệ thống y tế đã xác nhận hôm Thứ Ba rằng gần như tất cả những người được cấy ghép và hiến tặng nội tạng phải được tiêm vaccine chống lại coronavirus – bên cạnh các yêu cầu về sức khỏe và tiêm chủng khác. Người phát ngôn, Dan Weaver, nói rằng các trung tâm cấy ghép khác ở Hoa Kỳ cũng có chính sách tương tự.

Các điều kiện về cấy ghép nội tạng không phải là mới. Weaver lưu ý rằng các trung tâm cấy ghép trên khắp đất nước có thể yêu cầu bệnh nhân tiêm các loại vaccine khác, ngừng hút thuốc, tránh uống rượu hoặc chứng minh rằng họ sẽ dùng các loại thuốc quan trọng, trong nỗ lực bảo đảm giúp người nhận bộ phận cấy ghép sẽ phục hồi vầ duy trì đời sống tốt sau phẫu thuật và cơ thể không “từ chối” nội tạng nhận được.

Hơn 100,000 người đang nằm trong danh sách chờ ghép và chỉ một phần nhỏ trong số những người đang tìm kiếm một quả thận được ghép vào năm 2020, theo thống kê từ chính phủ liên bang. Ước tính có khoảng 17 người chết mỗi ngày để chờ lấy nội tạng hiến tặng để cấy ghép.

Các nghiên cứu cho thấy COVID-19 đặc biệt dễ gây tử vong cho những người được ghép thận. Weaver nói rằng tỷ lệ tử vong được quan sát thấy ở những bệnh nhân cấy ghép bị COVID-19 dao động từ khoảng 20% đến hơn 30% – cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong 1.6% quan sát chung ở Hoa Kỳ.

Weaver viết trong một email: “Ghép tạng là loại phẫu thuật duy nhất dẫn đến việc phải theo dõi chuyên môn suốt đời để bảo đảm nội tạng được ghép không bị từ chối (thải ghép), điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, cần phải phẫu thuật cấy ghép tiếp theo thậm chí tử vong”, Weaver viết trong một email. “Các bác sĩ phải cân nhắc những rủi ro sức khỏe ngắn hạn và dài hạn cho bệnh nhân khi họ cân nhắc có nên đề nghị ghép tạng hay không”.

Những người hiến tặng còn sống cũng có thể truyền nhiễm coronavirus sang người nhận tạng ghép và đe dọa tính mạng của bệnh nhân, Weaver nói.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy những người không được tiêm phòng đầy đủ trong mùa xuân và mùa hè này có nguy cơ nhập viện cao gấp 10 lần và nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp 11 lần.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Bom xịt Red Notice!
Ba ngôi sao Dwayne Johnson, Ryan Reynolds và Gal Gadot diễn gượng gạo và rất… chiếu lệ – dù được trả thù lao đến $20 triệu mỗi người.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: