Bí mật 7 năm lạm dụng tình dục con gái ruột và sự đồng lõa của đạo Mormon

Paul Doughlas Adams bị bắt năm 2017. Trong lúc bị giam chờ xét xử, ông ta đã tự tử trong nhà tù.
Share:

Phóng viên SGN đã gọi đến số điện thoại 21911, là đường dây HELP LINE của nhà thờ Mormon ở West Virginia. Tuy nhiên, người trực điện thoại từ chối trả lời và cho biết “số điện thoại này dành riêng cho các giám mục hoặc các thành viên của giáo hội.”

Đoạn phim 9 phút

Năm 2016, một nông dân 47 tuổi bị cảnh sát New Zealand bắt vì tội tàng trữ phim ảnh khiêu dâm trẻ em. Họ tìm thấy trong điện thoại của người này một đoạn phim dài chín phút, về một người đàn ông khoảng 30 tuổi đang hãm hiếp một bé gái khoảng 10 tuổi. Đoạn phim được tải về từ internet.

Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vào cuộc, truy lùng danh tính nạn nhân và kẻ hãm hiếp. Cuộc tìm kiếm kéo dài đến năm 2017. Kết quả đã dẫn đến cơ quan điều tra của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Họ sử dụng kỹ thuật nhận diện gương mặt, nhanh chóng tìm ra tấm ảnh trên passport thuộc về một cảnh sát tuần tra biên giới (U.S. Border Patrol) cư trú ở Bisbee, Arizona.

Ngay lập tức, lực lượng đặc vụ được điều động đến biên giới Naco, Arizona để bắt giữ Paul Douglas Adams, chính là người trong tấm ảnh passport đang bị Interpol săn tìm. Sau vài lời truy hỏi, Paul thú nhận đã cưỡng hiếp MJ (truyền thông không nêu tên họ thật nhằm giữ an toàn cho nạn nhân) – con gái ruột của hắn suốt bảy năm, cả khoảng đời niên thiếu của cô bé. Không những vậy, hắn còn lạm dụng cả em gái của MJ, người ra đời trong những năm đó.

Bệnh hoạn hơn, hắn quay lại tất cả những lúc cưỡng hiếp MJ hoặc lạm dụng đứa con gái nhỏ nhất của mình để đăng lên internet. Khi lục soát nhà của Paul, cảnh sát thu được nhiều điện thoại, máy tính chứa hơn 4,000 tấm ảnh và gần 1,000 đoạn phim lạm dụng tình dục trẻ em. Phần lớn nạn nhân trong những video đó là con gái ruột của ông ta.

Đoạn phim dài chín phút do cảnh sát New Zealand phát hiện là “một trong những video kinh tởm nhất mà tôi đã từng thấy”, theo lời viên chức Bộ Nội An Mỹ – ông Robert Edwards nói trong buổi điều trần sau này. Những lời đối thoại giữa Adams và con gái lớn của hắn đã ám ảnh tâm trí của ông mãi về sau.

Đoạn phim 9 phút 14 giây đó đã lột tả tất cả sự ghê tởm đến tột cùng của một địa ngục trong căn nhà ở Bisbee, Arizona, nơi Paul Douglas Adams sinh sống cùng vợ và sáu người con gái.

Ngôi nhà u ám và thú tiêu khiển bệnh hoạn

Không phải ngẫu nhiên mà nhóm phóng viên điều tra của AP mở đầu video phóng sự về vụ án này với hình ảnh hai chiếc xích đu trống, đung đưa trong một ngày nắng nóng, giữa khuôn viên khu đất khô cằn, vắng người ở vùng Bisbee, Arizona. Khung cảnh u uất, lạnh lẽo cho thấy có một cuộc sống như địa ngục trần gian ở nơi này.

Ngôi nhà nằm trên một con đường đất trơ trọi, cách thị trấn Bisbee khoảng tám dặm về phía Đông Nam của Arizona. Theo các tài liệu pháp lý AP có được, ngôi nhà của Adams là một căn nhà ba phòng ngủ, không gian mở, bao quanh bởi sa mạc. Trong nhà ngập tràn quần áo dơ và những chai lọ chứa chất bôi trơn Paul Adams sử dụng cho những lần lạm dụng tình dục con gái ruột của mình.

Paul Adams đã làm điều đó suốt bảy năm, trong sự im lặng của người vợ và nhà thờ Giáo hội các thánh hữu ngày sau của Chúa Jesus Christ, gọi tắt là đạo Mormon.

MJ và em gái nhỏ của em cùng xuất hiện trong phóng sự của AP từ phía sau. Cả hai đang sống với gia đình nhận nuôi họ. Lúc này, MJ đã là một thiếu nữ 16 tuổi.

MJ, ngồi bên phải, áo tím, đang có cuộc sống an toàn với mẹ nuôi của em.

Bảy năm trước, MJ chỉ mới là cô bé tóc đen, năm tuổi. Cha của MJ, Paul Douglas Adams là một tín đồ của đạo Mormon. Vợ chồng Adams đều là tín đồ và tham gia tích cực vào cộng đồng đạo Mormon. Mỗi sáng Chủ Nhật, họ tham dự những sinh hoạt phục vụ ở thành phố Bisbee và đi nhà thờ. Tại đây, Adams đã tiết lộ với Giám mục John Herrod về việc hắn đã cưỡng hiếp con gái ruột của mình.

Giám mục Herrod, cũng là bác sĩ gia đình của Adams, đã TUÂN THỦ CHÍNH SÁCH của nhà thờ, gọi cho một bộ phận – cái được gọi là “HELP LINE” (tạm gọi đường dây nóng trợ giúp) để được hướng dẫn “cần phải làm gì.”

Các luật sư của Giáo hội Mormon, những người “trực điện thoại suốt ngày đêm” đã khai với cơ quan điều tra rằng họ đã nói Giám mục Herrod không được gọi cảnh sát hoặc những văn phòng phúc lợi cho trẻ em. Thay vào đó là lời khuyên “Hãy giữ bí mật.”

“Họ bảo tôi hoàn toàn có quyền không làm gì cả,” Herrod nói với cơ quan thực thi pháp luật trong một buổi thẩm vấn được ghi âm lại.

Trong suốt những năm tiếp theo, Herrod vẫn thực hiện vai trò “người tư vấn” cho Adams. Còn Paul, tiếp tục cưỡng hiếp MJ trong suốt bảy năm nữa. Herrod đã tiết lộ chuyện lạm dụng tình dục cho vợ của Adams, bà Leizza Adams, với mong muốn bà ta có thể làm điều gì đó để bảo vệ con gái của bà ấy. Nhưng, bà Leizza đã không làm.

Bà Leizza Adams đã “chai lì” trong 7 năm chồng bà cưỡng hiếp con gái của họ

Leizza Adams là người đảm nhận trách nhiệm chính với sáu đứa con của họ, bao gồm cả việc đưa đón đến trường học và đưa đến nhà thờ Mormon mỗi sáng Chủ Nhật để nghe giảng đạo. Paul Adams, dành phần lớn thời gian của ông ta để truy cập mạng xem phim khiêu dâm. Hắn thường bắt con gái của hắn cùng xem, hoặc đi loanh quanh trong nhà trong tình trạng không mặc gì cả, trừ đồ lót.

Paul Douglas Adams là một người dễ nổi cáu, thường xuyên ném đồ đạc trong nhà, quát mắng vợ và đánh đập con cái. Shaunice Barr, đồng nghiệp của Adams tại văn phòng Tuần tra Biên giới, cũng là người theo tôn sùng đạo Mormon, đồng thời tự nhận là bạn thân của Leizza Adams nói “tính khí của Paul rất kinh khủng.”

Những lần nói chuyện nhẹ nhàng nhất của Paul là lúc hắn nài nỉ MJ cầm điện thoại và quay lại lúc hắn đang có hành vi lạm dụng tình dục cô bé. Hắn ta rất thích đăng tải những đoạn phim đó lên những trang web khiêu dâm, nơi hắn khoe khoang hắn đang có một “lối sống hoàn hảo” vì có thể quan hệ tình dục với con gái của mình bất cứ khi nào hắn muốn, trong khi vợ hắn biết và không quan tâm.

Trong lần thẩm vấn với cơ quan điều tra, Paul khai rằng hắn không thể dừng lại. Hắn không thể cưỡng lại những lúc “có sự kêu gọi” và hắn cố gắng không chống chế rằng ma quỷ đang bắt hắn phải làm như thế.

Giữ im lặng vì ‘Nguyên tắc tôn giáo’

Năm 2017, Paul Douglas Adams bị bắt. Cơ quan điều tra vào cuộc thẩm vấn tất cả những người có liên quan. Sự thật khủng khiếp trong ngôi nhà của vợ chồng Adams bị phát hiện, cùng với bức màn bí mật về sự đồng loã của Giáo hội Mormon và các giám mục của nhà thờ Giáo hội các thánh hữu ngày sau của Chúa Jesus Christ bị phanh phui.

Vợ chồng Paul Douglas Adams và Leizza Adams

Bên cạnh đó, nhóm phóng viên điều tra đặc biệt của AP có trong tay gần 12,000 trang tài liệu mật kiện Giáo hội Mormon ở West Virginia, liên quan đến bộ phận HELP LINE mà Giám mục Herrod đã sử dụng. Gia đình của các nạn nhân cáo buộc Giáo hội Mormon đã lạm dụng HELP LINE để sự việc được giải quyết bởi các luật sư riêng của Giáo hội, thay vì gửi lên cơ quan thực thi pháp luật. Những luật sư này sẽ tìm cách để CHÔN VÙI vụ việc, bằng cái gọi là “chính sách của Giáo hội.”

Trong số các đơn kiện đó, có đơn kiện từ những gia đình đang nuôi dưỡng hai người con của vợ chồng Paul Doughlas Adams. Đơn ghi rõ:

“Giáo hội Moromom tạo ra HELP LINE không phải để bảo vệ và tư vấn tinh thần cho các nạn nhân của lạm dụng tình dục mà cho chính các luật sư của giáo hội không tiến hành điều tra vụ việc. Thay vào đó là bảo vệ Giáo hội Mormon thoát những vụ kiện tốn kém.”

Sơ đồ miêu tả cách làm việc của đường dây HELP LINE mỗi khi có nạn nhân gọi đến xin giúp đỡ.

Giám mục Herrod khai báo với nhân viên Bộ Nội An Robert Edwards rằng ông ta đã biết ngay lần đầu “tư vấn” với bà Leizza Adams về hành vi của chồng bà ta, ông đã biết bà Leizza không thể chấm dứt hành vi kinh tởm của hắn. “Có vẻ như bà ta đã không còn cảm giác nữa. Cảm xúc của bà ấy đã chết với việc chồng bà ta liên tục cưỡng hiếp con gái mình,” Giám mục Herrod nói. Giám mục Herrod nói ông ta nhận ra tổn thương của MJ sẽ không bao giờ được chữa lành.

Cũng chính Giám mục Herrod nói với viên chức Edwards rằng ông ta đã gọi HELP LINE, và quan chức Giáo hội Mormon yêu cầu ông phải “giữ bí mật về hành vi lạm dụng tình dục của Adams.”

Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai luật pháp. Luật về tội lạm dụng tình dục trẻ em và những đứa trẻ bị bỏ rơi của Arizona tương tự các tiểu bang khác, yêu cầu các tăng sĩ, bác sĩ, y tá hoặc bất kỳ ai phải trình báo với cảnh sát hoặc Cơ quan An toàn Trẻ em nếu biết trường hợp một đứa trẻ bị lạm dụng. Tuy nhiên, (luật) cũng nói thêm rằng các giáo sĩ có thể “giữ im lặng” thông tin lạm dụng tình dục trẻ em trong buổi “xưng tội”, không trình báo với pháp luật nếu họ xác định điều đó “hợp lý và cần thiết” với giáo lý của giáo hội.

Giám mục John Herrod của Giáo hội Mormon, Arizona cũng như người kế vị ông ta năm 2012, Giám mục Robert “Kim” Mauzy đã TUÂN THỦ tuyệt đối giáo lý này, giữ im lặng về những gì xảy ra trong ngôi nhà của Paul Douglas Adams. Quyết định này được sự tán đồng của các giáo hội khác, theo lời khai của Robert với cơ quan điều tra.

Một lần nữa, điều này lại hoàn toàn trái ngược với điều lệ do Giáo hội Mormon ghi rõ:

“Trách nhiệm đầu tiên của giáo hội trong trường hợp ngược đãi và lạm dụng trẻ em là giúp nạn nhân và bảo vệ những người có nguy cơ trở thành nạn nhân trong tương lai.”

Thêm nữa, cuốn sổ tay 2010 giành cho các lãnh đạo giáo hội cũng ghi rõ: “Không thể dung thứ cho tội ngược đãi dưới bất kỳ hình thức nào.”

Tất cả các giám mục trong khu Bisbee, thuộc Salt Lake City, đều làm trái với điều lệ, đồng lõa với Paul Douglas Adams trong vụ cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục con gái ruột của ông ta trong nhiều năm liền.

Lần lên tiếng hiếm hoi trong đoạn phóng sự của AP, MJ, hiện giờ là một cô gái 16 tuổi, nói: “Họ (giáo hội) để mặc sự việc diễn ra. Họ chỉ nói, hãy cự tuyệt (Paul Douglas Adams). Điều đó không giúp được gì. Họ nói hãy dùng phương pháp trị liệu. Điều đó không giúp được. Họ lại nói, hãy tha thứ và quên đi, tất cả những điều này sẽ qua đi. Nhưng nó sẽ không thể biến mất.”

Những đứa trẻ sống sót

Paul Douglas Adams và vợ của ông ta, Lezzia Adams đã bị bắt năm 2017. Trong lúc bị giam chờ xét xử, Paul đã tự tử trong nhà tù. Bà Leizza Adams chịu án hai năm tù giam trong nhà tù tiểu bang vì tội ngược đãi trẻ em.

Thẩm phán Wallace Hoggart gọi vụ án của MJ và em gái của cô là một trong những vụ lạm dụng tình dục trẻ em kinh khủng nhất mà ông từng xét xử.

Khi vụ án vẫn đang trong giai đoạn xét xử, MJ và em gái nhỏ của em đã được an toàn với gia đình nhận nuôi dưỡng họ. Khi em của MJ được người mẹ nuôi đón về, em chỉ mới hai tuổi, chập chững biết đi. Ngày em xuất hiện trong phóng sự của AP, “cô bé cao hơn và dạn dĩ hơn”, theo lời bà Miranda Whitmorth, mẹ nuôi của em nói.

“Con bé vòng tay xiết chặt cổ của tôi. Hai chân của nó bám chặt lưng của tôi. Nó vùi mặt vào vai tôi nhất định không chịu chào tạm biệt những người trong gia đình. Hãy hình dung một chú khỉ con bám vào mẹ của nó không chịu buông. Hình ảnh của cô bé lúc đó là như thế,” bà Miranda kể lại với AP.

Những ngày kế tiếp, vợ chồng bà tận mắt chứng kiến phản ứng của cô bé, di chứng để lại sau thời gian dài bị ngược đãi và lạm dụng. Tất cả những hình ảnh đó đều được Paul Adams thu vào điện thoại. Cô bé hét lên đầy sợ hãi khi có bất kỳ người đàn ông nào cố gắng chạm nhẹ vào em, cho dù đó là ông Matthew Whitmorth, ba nuôi của em, hoặc bác sĩ gia đình. “Nữ y tá thì không sao, nhưng khi bác sĩ nam bước vào, thì con bé trèo lên người tôi, la hét như trong một vụ án đẫm máu,” bà Miranda kể.

Hiện giờ, tình trạng của em gái của MJ đã tốt hơn.

Cô bé hai tuổi sợ cả nước, nên gia đình rất khó khăn để tắm rửa cho em. Em không chịu được bất kỳ thứ gì quấn vào cổ tay. Khi vào nhà thờ, nếu có ai đó gọi em bằng tên thân mật ở nhà, cô bé sẽ chạy trốn sau lưng bà Miranda.

Nhưng đó là thời gian đầu khi gia đình bà nhận cô bé về nuôi. Hiện giờ, tình trạng của em đã tốt hơn. Cô bé cầm một chiếc lá và chơi đùa trong ống kính ghi hình của AP.

Vợ chồng ông bà Matthew Whitmorth cũng là thành viên của Giáo hội các thánh hữu ngày sau của Chúa Jesus Christ. Tuy nhiên, khi xem đoạn phim từ cơ quan điều tra và đặc biệt là đoạn ghi hình thẩm vấn bà Leizza Adams, ông bà quyết định từ bỏ giáo hội.

“Tôi không thể tiếp tục ủng hộ tài chính và tinh thần cho một giáo hội đồng lõa với tội lạm dụng những đứa trẻ mà không làm gì để ngăn chặn điều đó,” ông Matthew nói.

Bà Nancy Salmien ôm chặt MJ, người đã trở thành con gái nuôi của bà.

MJ được bà Nancy Salminen đón về nuôi dưỡng. Bà Nancy không phải là thành viên của đạo Mormon. Bà cũng là nạn nhân của một vụ cưỡng hiếp. Do đó, bà có một tình cảm tương quan đặc biệt với MJ và những nạn nhân tương tự.

Trong suốt năm năm qua, bà Nancy đã cưu mang trong nhà 17 đứa trẻ vị thành niên, cả nam lẫn nữ, những người cần một nơi cư trú an toàn. Ngôi nhà của bà theo kiểu kiến trúc nông trại.

“Mọi thứ trong nhà đều bị hỏng một chút và điều đó thật hoàn hảo vì chúng tôi cũng như thế,” bà Nancy Salmien nói với AP.

Điều tra viên dày dạn kinh nghiệm về các vụ án lạm dụng tình dục trẻ em ở Sở Cảnh sát Quận Pima, Arizona, ông Gerard Moretz, nêu câu hỏi chỉ trích hành động của hai vị giám mục đạo Mormom và cả các giáo hội khác trong việc dùng đặc quyền của giáo sĩ để che giấu tội ác:

“Chúng ta đang thực hành điều tiến bộ nào của tôn giáo nếu chúng ta im lặng về những sự việc như thế này?”

——

(Ảnh trong bài: Edited by SGN)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: