Bí quyết sống thọ của người phụ nữ bị hội chứng lão hóa sớm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tenacious Tiffany. Hình FB.
Hội chứng progeria (lão hóa sớm) đã khiến Tiffany Wedekind già đi rất nhanh. Nhưng không ai ngờ, cô đã không hề “hững hờ” với cuộc đời, và đang sống vui khỏe ở tuổi 44.

Thuở nhỏ, Tiffany Wedekind, ở Idaho, có cuộc sống và hình dáng như bao bạn bè khác, song mọi thứ thay đổi khi bước vào tuổi đôi mươi.

Tiffany Wedekind lúc nhỏ.

Răng của Wedekind bắt đầu bị rụng và da xuất hiện nếp nhăn nhanh hơn bạn bè đồng trang lứa. Chỉ sau khi anh trai cô đi xét nghiệm, mọi người mới biết rằng cả hai anh em đều mắc hội chứng progeria (lão hóa sớm) – một thuật ngữ mà thời đó rất lạ lẫm đối với hai anh em nhà Wedekind.

Lúc đầu, cả hai anh em đều rất buồn khi nghe bác sĩ nói rằng những người mắc bệnh này có tuổi thọ không quá 15 năm.

Nhưng Wedekind đã sống gấp đôi tuổi thọ dự báo khi cô bước sang tuổi 28. Anh trai của cô yếu hơn, dù vậy cả hai người đều không quan tâm đến tương lai. Cô và anh trai trân trọng từng ngày trôi qua, lạc quan và không lo âu mình còn lại bao nhiêu thời gian để sống trên đời. Theo Expressdigest.

Rồi anh trai của cô qua đời ở tuổi 39. Đó là năm 2012.

Wedekind nói khi chứng kiến cái chết của người anh, cô nhận ra rằng mình may mắn hơn anh, vì còn được sống. Cô tự nhủ sẽ sống cuộc đời một cách trọn vẹn nhất.

Hiện tại 44 tuổi, Wedekind đã sống lâu hơn rất nhiều so với tuổi thọ thường thấy của người bị hội chứng progeria. Cô đang là người mắc hội chứng lão hóa sớm sống lâu nhất hiện nay và cũng là người già nhất mắc căn bệnh này còn sống trong lịch sử. Wedekind thấy rõ là mình già đi nhanh hơn những người khác, nhưng cô không hiểu vì sao mình lại …sống lâu đến thế.

Bí quyết của Wedekind là cô chăm sóc bản thân cho mình rất tốt. Cô tập yoga – cách để kéo dài tuổi thọ. Cô cũng duy trì thói quen đi xe đạp và luôn vận động. Cô khiêu vũ bất cứ lúc nào có thể.

Bên cạnh lối sống vui vẻ, năng động, Wedekind còn là người tự lập. Cô không hề dựa dẫm vào người thân, mà tự mình buôn bán, kinh doanh đồ trang trí để kiếm tiền.

Wedekind chăm sóc bản thân rất tốt. Hình: FB Wedekind.

Điều rất lạ, là người phụ nữ này không mắc bệnh tim mạch hay xương khớp như những người bị hội chứng progeria. Tuy vậy, cô vẫn không tự thay đổi được số phận của mình. Hiện nay Wedekind đang già đi nhanh hơn, và phải đeo răng giả. Khi đi ra ngoài, cô cảm thấy khó chịu khi thấy nhiều người nhìn mình với cặp mắt tò mò. Có những người chú ý chiều cao, ngoại hình của cô. Khi cô mặc đồ ấm, mọi người nhầm cô là một đứa trẻ. Nhưng những điều đó không làm cô buồn lòng.  Wedekind nói: “Tôi may mắn được ở đây, sống tốt như bất cứ ai khác.”

Wedekind nói: “Tôi may mắn được ở đây, sống tốt như bất cứ ai khác.” Hình: FB Tiffany Wedekind.

Hội chứng progeria có tên đầy đủ là Hutchinson Gilford Progeria Syndrome (HGPS), thường được gọi là Progeria hay HGPS. Định nghĩa này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “già sớm”, là hội chứng về di truyền rất hiếm gặp

Người ta phát hiện ra hội chứng kỳ quặc này từ năm 1886, bởi Jonathan Hutchinson và sau đó là vào năm 1897, bởi Hastings Gilford.

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh này là 1 trên 4 triệu trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Y văn hiện nay mới chỉ ghi nhận vài trăm trường hợp bị hội chứng progeria. Tính đến tháng 1, 2017, trên thế giới mới ghi nhận 144 trường hợp ở 46 quốc gia. Tuy nhiên, con số này đang tăng lên sau mỗi năm.

Trường hợp nhỏ tuổi nhất được chẩn đoán bị hội chứng progeria là Zoey Penny, sinh năm 2010, ở New Jersey. Khi mới chào đời, Zoey không có biểu hiện nào bất thường. Cô bé phát triển khỏe mạnh với các chỉ số ở mức an toàn. Nhưng đến khi năm tháng tuổi, cân nặng của Zoey không tăng nữa. Cha mẹ em lo lắng, nghĩ con mình bị còi xương. Đến nay, những trường hợp như Zoey đều qua đời ở tuổi 13. Ít có đứa trẻ nào sống sót được đến khi trưởng thành, mà lại còn thọ như Wedekind.

Những đứa trẻ bị hội chứng progeria đều phát hiện bệnh rất bất ngờ. Không tiền sử gia đình, không cảnh báo, không dấu hiệu nào cho thấy giai đoạn của bệnh.

Cho tới thời điểm hiện tại, y học thế giới vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị bệnh lão hóa sớm. Các phương pháp được sử dụng hiện tại chủ yếu là theo dõi, kiểm soát tình trạng bệnh, giúp bệnh nhân giảm bớt những khó chịu, cảm thấy thoải mái hơn. Sống nghị lực và may mắn như Wedekind, chắc chỉ có một.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: