Tổng Thống Biden gọi quyết định DACA của tòa án là ‘đáng thất vọng’, sẽ kháng cáo

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: rob walsh/Unsplash

Tổng Thống Biden hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Bảy, đã lên án quyết định của thẩm phán liên bang một ngày trước đó về việc chặn các đơn đăng ký mới cho chương trình “Deferred Action for Childhood Arrivals” (DACA), nói rằng phán quyết này “gây thất vọng sâu sắc” và Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ có kế hoạch kháng cáo.

Thẩm phán Andrew Hanen, người được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm, cho biết trong phán quyết hôm Thứ Sáu rằng Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính “với việc thành lập DACA và tiếp tục hoạt động của nó.”

Tuy nhiên, ông cho biết những người nhận DACA hiện tại, dựa vào các lợi ích của chương trình, sẽ có thể duy trì và gia hạn sự tham gia của họ, trong khi chờ lệnh sau đó từ chính Hanen, Tòa phúc thẩm vòng thứ Năm hoặc Tòa án tối cao.

Trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Biden giải thích rằng DACA, được đưa ra vào năm 2012 dưới thời chính quyền Obama, “đã cho phép hàng trăm nghìn người nhập cư trẻ tuổi ở lại Hoa Kỳ, sống, học tập và làm việc trong cộng đồng”.

Tổng thống lưu ý rằng lệnh của thẩm phán Hanen sẽ đẩy hàng hơn 600,000 người nhập cư trẻ đến một “tương lai vô định”.  Ông nói thêm:

“Bộ Tư pháp dự định sẽ kháng cáo quyết định này để duy trì và củng cố DACA. Và, như tòa án đã công nhận, Bộ An ninh Nội địa có kế hoạch ban hành một quy tắc đề xuất liên quan đến DACA trong tương lai gần”.

Tuy nhiên, Tổng Thống Biden nói “quả bóng” đang ở chân Quốc hội để “bảo đảm một giải pháp lâu dài bằng cách cấp quyền công dân cho những ‘Dreammer’ sẽ mang lại sự chắc chắn và ổn định mà những người trẻ này cần và xứng đáng”.

Ông giải thích: “Tôi đã nhiều lần kêu gọi Quốc hội thông qua ‘American Dream and Promise Act’, và bây giờ tôi gia hạn lời kêu gọi đó với sự khẩn trương cấp kỳ. Tôi hy vọng chân thành rằng thông qua hòa giải hoặc các phương tiện khác, Quốc hội cuối cùng sẽ mang đến sự an toàn cho tất cả những ‘DREAMers’- những người đã sống quá lâu trong âu lo”.

Nhiều nhà lập pháp của đảng Dân Chủ đang hướng tới việc đưa các điều khoản cải cách nhập cư vào kế hoạch ngân sách trị giá $3.5 ngàn tỷ của đảng Dân Chủ, cụ thể là một con đường luật định để trở thành công dân cho những người “DREAMers”, bao gồm những người nhận DACA, những người thụ hưởng chương trình “Temporary Protected Status”, những người lao động thiết yếu không có giấy tờ và những người làm nghề nông không có giấy tờ.

Để thông qua biện pháp hòa giải, đảng Dân Chủ sẽ cần sự ủng hộ nhất trí từ cuộc họp kín tại Thượng viện cũng như sự ủng hộ áp đảo từ các đảng viên Dân Chủ Hạ viện.

Bản thân cựu Tổng Thống Obama cũng kêu gọi Quốc hội ban hành các biện pháp bảo vệ vĩnh viễn cho những người nhận DACA, ông viết trong một tweet hôm Thứ Bảy, “Trong hơn chín năm, DREAMers đã theo dõi các tòa án và các chính trị gia tranh luận về việc liệu họ có được phép ở lại quốc gia duy nhất mà rất nhiều người trong số họ đã từng biết hay không”.

Ông nói thêm: “Quốc hội giờ đây phải hành động và trao cho họ sự bảo vệ và sự chắc chắn mà họ xứng đáng được hưởng”.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: