Biên giới Mỹ-Mexico mở lại sau 20 tháng đóng cửa vì Covid-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thành phố Tijuana, Mexico – Ảnh: Javier Quiroga/Unsplash

Hàng chục cửa biên giới Mexico-Hoa Kỳ đã mở trở lại cho các chuyến du lịch không thiết yếu vào Thứ Hai, 8 Tháng Mười Một, sau khi đóng 20 tháng do đại dịch Covid-19, mặc dù cuộc sống vẫn chưa trở lại bình thường dọc theo biên giới 2,000 dặm này.

Trước khi mở cửa trở lại, hàng trăm chiếc xe hơi đã xếp hàng dài hàng dặm từ biên giới tại thành phố Tijuana của Mexico, trong khi khu vực nhập cảnh dành cho người đi bộ ngày càng đông.

Các quy định khác nhau về vaccine coronavirus vẫn ngăn chặn các cuộc đoàn tụ gia đình, trong khi triển vọng nới lỏng một số hạn chế cũng đã khuyến khích người di cư thử vận may để xin tị nạn ở Mỹ, đặt ra một thử nghiệm mới cho chính quyền Biden.

Maria Luisa Gonzalez, một cư dân California đã đến thăm Tijuana hôm Thứ Sáu để đưa chú chó con Chihuahua của mình đến bác sĩ thú y và gặp người thân, đã mất kiên nhẫn khi chờ lái xe trở lại San Diego tại cảng nhập cảnh San Ysidro vào Chủ Nhật, 7 Tháng Mười Một.

“Các hoạt động để tăng tốc mọi thứ không hoạt động,” Gonzalez nói, rõ ràng là thất vọng. “Biển báo hướng dẫn nhập cảnh rất khó hiểu, khiến chúng tôi phải chuyển làn xe hai lần.”

Dự đoán về việc sử dụng nhiều đường sau khi mở cửa trở lại, hội đồng thành phố Tijuana tuần này cho biết họ đã định tuyến lại giao thông ở một số đường phố, nhưng một số cư dân không rõ phải đi đâu.

Biên giới của Tijuana với San Diego là một trong những nơi bận rộn nhất trên thế giới, với hàng ngàn người qua lại để làm việc, học tập hoặc mua sắm hàng ngày.

Nhưng một số người Mexico được tiêm chủng sẽ không thể vào Hoa Kỳ ngay lập tức nếu họ chích loại vaccine ở Mexico mà chưa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận như CanSino của Trung Quốc và Sputnik V của Nga.

Donato Suarez, một tài xế tại một trường đại học tư ở Tijuana, than thở: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng tôi không thể vào Mỹ chỉ vì đã tiêm vaccine CanSino.”

Không chỉ riêng Suarez bị như thế, khoảng 300 người nơi anh ấy làm việc cũng không nghĩ mình sẽ rơi vào trường hợp bị cấm nhập cảnh vì vaccine CanSino của Trung Quốc. “Chúng tôi phải chờ đợi thôi,” anh Suarez nói. (Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: