Biến thể COVID-19 mới tăng lên ở 46 tiểu bang, nhiều thanh thiếu niên phải nhập viện

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: CDC/Unsplash

Đúng như các chuyên gia y tế dự đoán, sự kết hợp giữa những người chưa được tiêm ngừa và biến chủng coronavirus Delta rất dễ lây lan đã dẫn đến sự gia tăng COVID-19 đồng loạt.

Tại 46 tiểu bang của Mỹ, tỷ lệ các ca nhiễm mới trong tuần qua cao hơn ít nhất 10% so với tuần trước, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Còn theo CNN, số ca nhiễm mới trong tuần qua tại 31 tiểu bang cao hơn ít nhất 50% so với số ca nhiễm mới trong tuần trước.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết hơn 99% tổng số ca tử vong do COVID-19 vào Tháng Sáu là ở những người không tiêm chủng.

Tiến sĩ Howard Jarvis, bác sĩ cấp cứu bệnh viện Springfield, Missouri, cho biết những bệnh nhân COVID-19 mà ông đang gặp ở độ tuổi trẻ hơn bao giờ hết, có cả thanh thiếu niên và trẻ em. Và tất cả các bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện trong đợt này đều chưa được tiêm phòng.

Ông nói: “Những bệnh nhân ốm đến mức phải nhập viện, họ đều là những người không chủng ngừa. Đó là mẫu số chung tuyệt đối”.

Missouri là một trong những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong cả nước và là một trong những nơi bùng phát tồi tệ nhất của biến thể Delta. Tình hình tồi tệ ở Missouri khiến Hoa Kỳ phải triển khai hỗ trợ một đội cứu hộ để giúp ngăn chặn sự lây lan – bao gồm các thành viên từ CDC và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang.

Tại Quận St. Louis của Missouri, các quan chức cho biết tỷ lệ các trường hợp mới đã tăng 63% trong hai tuần qua. “Một làn sóng thủy triều đang đến với những quần thể chưa được tiêm chủng của chúng tôi,” Giám đốc điều hành Hạt Sam Page nói.

“Biến thể này đang lây lan nhanh chóng, và nó có khả năng tàn phá những bệnh nhân ngay cả sau khi xuất hiện. Và đó là lý do tại sao việc tiêm chủng ngay bây giờ là rất quan trọng.”

Sự lựa chọn mà những người Mỹ chưa tiêm chủng phải đối mặt

Tiến sĩ Jonathan Reiner, giáo sư y khoa và phẫu thuật tại Đại học George Washington, cho biết nếu những người Mỹ chưa tiêm phòng muốn ngăn ngừa biến thể Delta mà lại không muốn đeo khẩu trang, thì lựa chọn rất đơn giản: Tiêm phòng.

Lý do những người không muốn chủng ngừa là vì những lầm tưởng và lo ngại về vaccine COVID-19 .

Tin tức gần đây về hội chứng Guillain-Barré sau tiêm ngừa cũng dẫn đến một số lo ngại lưu truyền trên mạng xã hội. Tình trạng rối loạn về thần kinh đã được báo cáo ở khoảng 0.0008% trường hợp đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson.

Tại Arkansas, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta, Thị trưởng Little Rock Frank Scott Jr. cho CNN biết, ông rất miễn cưỡng khi tiêm phòng. Ông ấy thậm chí chưa bao giờ tiêm phòng cúm trước đây. Nhưng sau khi nghiên cứu sự thật về COVID-19 và vaccine, ông thị trưởng đã thay đổi quyết định.

Tại Mississippi, nhân viên y tế của bang, Tiến sĩ Thomas Dobbs, cho biết bảy trẻ em đang được chăm sóc đặc biệt – và hai trong số chúng đang phải thở máy – do tình trạng nặng đột biến.

Hiện nay chỉ mới có 1/4 trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ở Mỹ được tiêm chủng dù việc triển khai tiêm chủng cho đối tượng này đã được triển khai trên toàn quốc cách đây hai tháng, tỷ lệ tiêm ngừa này ít hơn so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác.

Trong độ tuổi thanh thiếu niên 16 và 17 tuổi cũng chỉ mới khoảng 37% được tiêm chủng đầy đủ.

Vaccine Pfizer/BioNTech là loại duy nhất được phép sử dụng cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

Và với việc học sinh sẽ bắt đầu đi học trong vài tuần nữa, các bậc cha mẹ muốn con mình được tiêm chủng thì phải sớm thực hiện vì phải mất năm tuần để vaccine mới phát huy hết tác dụng bảo vệ đứa trẻ.

Đọc thêm:

Bán địa điểm sập chung cư Miami vì lợi ích của nạn nhân

Các khu học chánh California vẫn chưa xác định giao thức an toàn cho học sinh

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: