Biến thể Delta hiện là chủng COVID chiếm ưu thế lây nhiễm tại California

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

CALIFORNIA – Hoa Kỳ, California cùng với một số tiểu bang như Utah, Arkansas, Missouri, Nevada, đã trải qua sự tăng mạnh lây nhiễm biến thể Delta trong những ngày trước kỳ nghỉ lễ Độc Lập 4 tháng Bảy.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng biến thể Delta đã tràn lan trong nhiều tuần và theo Bác Sĩ Anthony Fauci, Delta có thể tạo ra “hai nước Mỹ khác nhau” giữa tiêm chủng và không tiêm chủng.

Theo dữ liệu từ Dịch vụ Y tế Công cộng California (CDPH), biến thể Delta chiếm đến 35.6% các trường hợp lây nhiễm được ghi nhận ở California vào tháng Sáu. Đây là mức tăng gấp sáu lần so với tháng Năm, biến thể Delta chỉ chiếm 5.6% các trường hợp.

CDPH cho biết: “Sự gia tăng nhanh chóng các thể đột biến Delta cho thấy chủng này dễ lây truyền hơn hẵn các chủng khác đang lưu hành ở California,” CDPH cho biết.

Tổng số trường hợp mắc bệnh trong tiểu bang đã giảm trong thời gian qua do hiệu quả của việc tiêm ngừa, từ trung bình khoảng 10,000 trường hợp mỗi tuần vào cuối tháng Năm xuống còn trung bình 7,000 trường hợp mỗi tuần vào cuối tháng Sáu, giảm khoảng 30%.

Các nơi khác bị ảnh hưởng bởi biến chủng Delta cho đến nay không được may mắn như vậy. Chẳng hạn như ở Anh đã trải qua một sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh trong Tháng Sáu, với hơn 90% các trường hợp mới được cho là do Delta. Vào đầu Tháng Sáu, trung bình nước Anh có 3,300 trường hợp nhiễm mỗi ngày. Con số đó đã lên đến 24,000 ca mỗi ngày tính đến tuần này. Đây là mức tăng 627%.

Tại Utah, con số thống kê cũng cho thấy tỷ lệ lây nhiễm cũng tăng gấp đôi kể từ đầu tháng Sáu với 200 trường hợp tăng lên 400 trường hợp mỗi ngày vào đầu tháng Bảy.

Missouri cũng đã tăng gấp đôi từ khoảng 400 lên khoảng 800 mỗi ngày kể từ đầu tháng trước.

Trong khi đó ở Nevada, số ca mắc tăng 177% – từ 180 ca mắc mới mỗi ngày vào đầu tháng Sáu lên khoảng 500 ca mới mỗi ngày vào đầu tháng Bảy.

Arkansas cũng trở thành một trong những điểm nóng về COVID-19 của Hoa Kỳ, tăng từ khoảng 150 ca mỗi ngày vào đầu tháng Sáu lên khoảng 475 ca mới mỗi ngày bắt đầu từ tháng Bảy.

Tuy các nhà nghiên cứu còn biết rất ít về biến thể Delta, nhưng tin chắc rằng các vaccine hiện có vẫn chống lại nó hiệu quả.

Điều này khiến Hoa Kỳ có nguy cơ bị chia cắt thành hai phần: Khu vực có tỷ lệ tiêm phòng cao ít bị ảnh hưởng bởi đột biến Delta và khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, sẽ hứng chịu tỷ lệ lây nhiễm tăng cao.

Các chuyến du lịch đến các tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp, có thể huỷ bỏ trong thời gian tới đây. Các tiểu bang: Mississippi (36% dân số được tiêm chủng), Louisiana (39%), Alabama (40%), Tennessee (42%), Georgia (43%), Wyoming (39%), Idaho (40%) và North Dakota (44%) đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình toàn quốc là 55%.

Hoa Kỳ có kho dự trữ vaccine lớn nhất thế giới nên tỷ lệ tiêm chủng thấp không phải do thiếu nguồn cung, mà do nhiều người dân không chấp nhận việc chủng ngừa. Tháng trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tiết lộ rằng theo thống kê hiện gần một phần tư người Mỹ dưới 40 tuổi không có ý định tiêm chủng. Những lý do chính mà họ không muốn chích vaccine bao gồm lo ngại về các tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine và sự thiếu tin tưởng chung về vaccine.

Các tác dụng phụ của vaccine COVID thường bao gồm nhức đầu, khó chịu, ớn lạnh và các triệu chứng thông thường khác của bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn đã được phát hiện, dù chỉ chiến tỷ lệ rất nhỏ.

Thuốc chủng ngừa một liều duy nhất Johnson & Johnson COVID-19 đã bị đình chỉ vào đầu năm nay sau khi được báo cáo là đã gây ra cục máu đông ở 17 người.

Theo CDC, gần đây cũng có báo cáo một số nam thanh niên đã bị viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine mũi thứ hai. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến khích người dân nên tiêm ngừa càng sớm càng tốt.

Phân tích của hãng thông tấn AP cho thấy 99% bệnh nhân COVID-19 đã tử vong trên toàn quốc vào Tháng Năm là những người không được tiêm chủng.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky thậm chí còn nói: “Hầu như tất cả các trường hợp tử vong do COVID-19 ở người lớn hiện nay, hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa được.”

Hiện tại, trung bình chỉ có dưới 85,000 ca nhiễm COVID mới mỗi tuần ở Hoa Kỳ và tháng Sáu là tháng có số ca mắc mới thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu vào Tháng Ba năm 2020.

Nhưng nếu nhiều người Mỹ vẫn không chịu tiêm chủng, các biến thể Delta phát triển mạnh có thể sẽ tạo một bước lùi lớn trong kế hoạch đẩy lui đại dịch COVID-19 của nước Mỹ, trong nay mai. (T.A.)

Xem thêm:

Lốc xoáy quét qua Chicago, phá hủy 130 ngôi nhà và làm bị thương ít nhất 6 người

Lễ Độc Lập Hoa Kỳ trôi qua đau buồn với các vụ xả súng ở nhiều nơi

Cậu bé ‘khỏe mạnh’, 13 tuổi, đột ngột qua đời trong giấc ngủ sau ba ngày tiêm vaccine Pfizer

Đức Giáo Hoàng Phanxicô ‘phản ứng tốt’ sau cuộc phẫu thuật đường ruột

Video: Những hộp cơm của người Sài Gòn trong đại dịch

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: