Bloomberg tung tiền quyến rũ cử tri

Share:
Michael Bloomberg vận động tranh cử ở California. Ảnh Axios.

NGUYỄN HÒA

Cuộc vận động tranh cử tổng thống 2020 có một sự kiện chưa từng có, đó là sự xuất hiện của Michael Bloomberg.

Với gia tài khổng lồ, không thèm gây quĩ tranh cử, Michael Bloomberg làm những điều chưa có tiền lệ như là bỏ qua bốn tiểu bang đầu tiên trong cuộc bầu cử sơ bộ, không thèm quảng cáo, vận động. Đó là các tiểu bang Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina. Thay vào đó ông đổ tiền vào các tiểu bang có nhiều phiếu như California, Texas.

Sau đây là phân tích của tờ The Guardian của Anh quốc về số tiền khổng lồ mà Michael Bloomberg đổ ra chỉ trong một thời gian rất ngắn vừa qua trong cuộc vận động tranh cử của ông, từ giữa tháng 11-2019, đến giữa tháng Hai, 2020.

Đầu tiên là số tiền bỏ ra quảng cáo trên Facebook. Trong sáu tuần lễ đầu tiên của năm 2020, trong tổng số 2,4 tỉ quảng cáo các ứng viên tổng thống mua trên Facebook, phần của ông Bloomberg là 1,6 tỉ. Số quảng cáo đó của ông trị giá 45 triệu USD. Số quảng cáo Facebook của Bloomberg vượt xa Donald Trump, người được xem là tay tổ về số tiền, cũng như thủ thuật quảng cáo trên Facebook từ trước đến nay. Nay ông Trump đã bị Bloomberg bỏ xa đến ba lần.

Qua phân tích hơn 142.000 quảng cáo của Bloomberg trên Facebook, từ 15-11-2029 đến 18-2-2020, báo Guardian rút ra kết luận rằng một khi không vướng mắc chuyện tiền bạc, không cần phải cân nhắc xem là phải tiêu tiền quảng cáo nào cần thiết hơn, chiến dịch quảng cáo của ông Bloomberg làm người ta vô cùng ngạc nhiên vì những bất hợp lý kỳ lạ của nó, ví dụ như ông ta quảng cáo chuyện ông ta rất coi trọng vấn đề cháy rừng ở Ohio nhiều hơn California!

Ngoài Facebook, Bloomberg còn bỏ ra 250 triệu USD để quảng cáo trên truyền hình, 40 triệu cho Google và YouTube.

Ngoài ra Bloomberg còn sử dụng những cách thức mà Facebook và Google không kiểm soát được bằng những công cụ mà họ đã thiết kế, sau những rắc rồi hồi quảng cáo ứng cử tổng thống năm 2016, để người mua quảng cáo phải minh bạch. Ví dụ ông ta trả tiền những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Instagram, Tweeter, để những người này chuyển những thông điệp của ông ta, lợi dụng mạng lưới quan hệ của những người này để nhắn tin nhân danh Michael Bloomberg.

Việc phân tích này của Guardian soi rọi những cách thức hành động của một ứng cử viên chỉ mới tham gia một lần tranh luận, và luôn tránh né những câu hỏi khó của giới truyền thông.

Ông ta không quảng cáo bốn tiểu bang có bầu cử sơ bộ đầu tiên, mà đổ tiền vào Ngày thứ ba hoành tráng (Super Tuesday, ngày đại đa số các tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ 3-3-2020). Ông ta nhắm tới các tiểu bang có nhiều phiếu: California, Texas, Florida,…

Chủ đề được đề cập nhiều nhất trong các quảng cáo của Bloomberg là Donald Trump, với những gì do nhiệm kỳ tổng thống của ông này gây ra. Tiếp theo là các chủ đề: sức khỏe (cũng như tất cả các ứng cử viên dân chủ), kiểm soát súng (là việc mà Michael Bloomberg có bắt tay vào làm trước đây), biến đổi khí hậu, di dân, giáo dục, và cơ sở hạ tầng. Nhiều quảng cáo nhắm vào phụ nữ, người Mỹ da đen, người Mỹ gốc latin, mặc dù số quảng cáo này ít hơn quảng cáo liên quan đến vai trò của Bloomberg chống cháy rừng.

Những nội dung quảng cáo liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ cũng chiếm tỉ lệ quan trọng, và nói chung Michael Bloomberg quảng cáo nhắm vào phụ nữ nhiều hơn đàn ông.

Vào giữa tháng Giêng 2020, khi những hình ảnh cháy rừng bên Úc tràn ngập các trang mạng xã hội, ông Bloomberg bèn quảng cáo việc chống cháy rừng nhắm vào cử tri California. Mà vấn đề cháy rừng đối với cử tri California và bờ Tây nước Mỹ là rất quan trọng. Và ở mức rộng hơn, cử tri của Đảng Dân chủ rất quan tâm tới chuyện khí hậu, cho nên tiếp sau California, ông Bloomberg cũng quảng cáo chuyện cháy rừng ở những tiểu bang mà chuyện đó không quan trọng.

Chỉ nội dung cháy rừng thôi, ông Bloomberg đã tiêu đến nửa triệu USD. Đó là con số kinh khủng nếu ta so sánh với bà Amy Klobuchar, tiêu chưa đầy nửa triệu cho toàn bộ những quảng cáo trên Facebook; và ông Bernie Sanders lượm tiền của ủng hộ viên với trung bình chỉ khoảng 18 USD một người. Tuy nhiên, nếu so món tiền đó với số tài sản trị giá 65 tỉ USD thì cũng giống như một người Mỹ có thu nhập trung bình tiêu 85 cent mà thôi.

Ngoài ra còn có những chuyện phi lý khác, chẳng hạn như ông Bloomberg tiêu đến 125.000 USD nhắm vào cử tri của Tiểu bang Vermont, bang nhà của ông Sanders, nhiều hơn ông Sanders. Tính bình quân đầu người thì ông Bloomberg tiêu tiền quảng cáo ở Vermont nhiều hơn tất cả các tiểu bang khác.

Điều thú vị nữa là nội dung, thủ thuật quảng cáo của Michael Bloomberg đôi khi lại giống với thủ thuật của Donald Trump. Chẳng hạn như hình ảnh các con thú bị tai nạn thê thảm, đi với dòng chữ Mike (Michael) cứu thú vật! Rồi kiểu mắng Donald Trump cũng giống kiểu Donald Trump mắng người khác: đồ bốc đồng, đồ khùng… Hay là đặt tên cho đối thủ chẳng hạn như “Donald điên”!

Có một quảng cáo trên Facebook nhằm chế giễu ông Trump hay dùng Tweeter như thế này: “Bạn ngán ông Trump cứ Tweet hoài chưa? Michael Bloomberg sẽ chấm dứt chuyện lộn xộn, sẽ lãnh đạo bình tĩnh và vững bền”.

Tờ Guardian kết luận: Có thể là ông Bloomberg giả định rằng người nào dùng Facebook thì không dùng Tweeter, chứ còn nếu họ dùng thì trong mấy ngày vừa qua, họ sẽ thấy Bloomberg và Trump quần thảo nhau dữ dội trên Tweeter!

Theo Guardian.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: