Các tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi tiêm vaccine COVID mũi thứ ba?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Towfiqu barbhuiya/Unsplash

Bắt đầu từ ngày 20 Tháng Chín, các mũi tiêm Moderna và Pfizer tăng cường (mũi tiêm thứ ba) sẽ sẵn sàng phục vụ trên khắp Hoa Kỳ- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ra thông báo.

Hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian, vì vậy các cơ quan y tế Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên tiêm nhắc lại tám tháng sau khi được tiêm phòng hai mũi đầy đủ.

Trong khi một số tranh luận về việc liệu có thực sự cần thiết phải tiêm nhắc lại hay không, đặc biệt là khi các quốc gia khác chưa có đủ vaccine cho đợt đầu tiên, thì những nước có điều kiện cho liều thứ ba lại có nhiều người do dự vì e ngại những tác dụng phụ tiềm ẩn.

Chúng ta biết gì về các tác dụng phụ từ liều thứ ba của vaccine COVID?

Vì hiện chỉ có một vài quốc gia (Israel, Nga và Hungary) đã cung cấp mũi tiêm tăng cường cho dân, nên thông tin về các tác dụng phụ vẫn còn hạn chế. Nhưng những gì CDC cho biết là những thông tin đầy hứa hẹn:

“Cho đến nay, các phản ứng được báo cáo sau liều mRNA thứ ba tương tự như của loạt hai liều: Mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm là những phản ứng phụ được báo cáo phổ biến nhất và nhìn chung, hầu hết các triệu chứng đều từ nhẹ đến trung bình”.

Các tác dụng phụ thường gặp khác bao gồm mẩn đỏ và sưng tấy xung quanh vết tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn.

Trong một cuộc khảo sát từ Israel, nơi người lớn trên 60 tuổi đủ điều kiện để tiêm các mũi nhắc lại từ cuối Tháng Bảy, 88% người nhận vaccine Pfizer nói rằng sau liều thứ ba, họ cảm thấy “tương tự hoặc tốt hơn” so với cảm giác của họ ở liều thứ hai.

Theo CDC, “cũng như với loạt thuốc hai liều, các tác dụng phụ nghiêm trọng [sau lần tiêm thứ ba] rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra”.

Minh họa: Arnie Watkins/Pexels

Một số người may mắn không có bất kỳ phản ứng nào với mũi tiêm đầu tiên và thứ hai, và nhiều người có thể không gặp bất kỳ vấn đề nào với mũi tiêm tăng cường. Những người có các triệu chứng khó chịu sẽ bình phục trong vài ngày.

Nếu gặp các triệu chứng kéo dài hơn hoặc việc nổi mẩn đỏ và đau quanh vết tiêm, sốt cao… trở nên tồi tệ hơn, CDC khuyên bạn nên gọi bác sĩ.

Để giảm bớt sự khó chịu sau tiêm, các bác sĩ khuyên bạn nên tập thể dục cánh tay và uống nhiều chất lỏng. Một số bác sĩ khuyên, trước khi tiêm liều vaccine tăng cường, nên chuẩn bị các loại nước điện giải như Pedialyte Electrolyte Solution, hay Hydrate Electrolyte Water… Điều này rất hữu ích, để uống sau khi tiêm.

Theo tài liệu, uống nước điện giải là biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nó giúp đưa cơ thể về trạng thái cân bằng giữa kiềm và acid. Giúp cơ thể tránh được các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống lại các gốc tự do, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Đọc thêm:

Hacker đánh cắp 620,000 ảnh khỏa thân trên iCloud đã bị bắt

Cell phone bốc cháy trên máy bay Alaska Airlines khi hạ cánh

Tennessee: Người phụ nữ bị nước cuốn ngay sau khi quay cảnh lũ lụt tại nhà

3.6 triệu pound chất thải hạt nhân chôn dưới bãi biển California có an toàn?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Colin Powell, 1937-2021
Colin Powell, Ngoại trưởng da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một trong những nhân vật có vai trò lãnh đạo đặc biệt quan trọng giúp định hình…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: