Các trường học ở California sắp hết kinh phí

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Kelly Sikkema/Unsplash

Các học khu ở California hiện nay đang đứng trước hai sự lựa chọn: Cắt chi tiêu và cắt giảm ngân sách lập tức, hoặc trì hoãn chúng để phải đối mặt với những quyết định thậm chí còn khó khăn hơn trong tương lai.

Đó là tối hậu thư mà Michael Fine, Giám đốc điều hành của Nhóm Hỗ trợ Quản lý và Khủng hoảng Tài chính, một cơ quan tài chính trường học, gửi cho các lãnh đạo học khu vào tuần trước.

Nhưng cảnh báo này đã xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tiểu bang đang phải thuê một nhà tư vấn tài chính để giúp San Francisco Unified – nơi hiện đang đối mặt với khoản thiếu hụt $116 triệu trong ngân sách giáo dục – tìm cách cắt giảm 13% trong ngân sách $1 tỷ hàng năm của mình.

Hayward Unified cũng đang xem xét việc đóng cửa một trường tiểu học – một trường chủ yếu phục vụ các gia đình nhập cư – để lấp lỗ hổng ngân sách.

West Contra Costa Unified thì đối mặt với khoản thâm hụt $30 triệu, cho biết có thể họ phải sa thải bớt giáo viên.

Trong khi chính phủ đang đổ một số tiền kỷ lục vào ngành giáo dục thì tại sao tình trạng thiếu thốn ngân sách này lại xảy ra?

Các chuyên gia cho biết, trong năm đầu tiên của đại dịch, các trường công lập ở California đã mất hơn 160,000 học sinh – mức giảm tuyển sinh lớn nhất trong hai thập niên. Mặc dù con số trên toàn tiểu bang năm nay vẫn chưa được công bố, nhưng con số từ các quận riêng lẻ thật đáng kinh ngạc. Số học sinh đăng ký học trở lại của Los Angeles Unified đã giảm hơn 27,000 học sinh kể từ năm ngoái, trong khi San Francisco Unified mất 3,500 học sinh trong hai năm qua.

Trong khi đó, Bộ Tài chính tiểu bang dự đoán rằng tỷ lệ ghi danh trước đại dịch của California sẽ giảm 703,000 học sinh-sinh viên vào năm 2031.

Chính phủ vẫn tài trợ cho các trường học dựa trên việc ghi danh trước đại dịch của họ, nhưng thông lệ đó sẽ chấm dứt vào năm tới. Sau đó, các trường có thể thấy tài trợ của họ bị ảnh hưởng bởi số lượng học sinh ghi danh giảm sút và tình trạng nghỉ học kinh niên gia tăng .

Tiền không phải là thách thức duy nhất mà các trường phải đối mặt. Hôm Thứ Hai, 18 Tháng Mười, một số phụ huynh đã giữ con cái của họ ở nhà, không đến trường, và tổ chức các cuộc biểu tình để phản đối yêu cầu chích vaccine cho học sinh của Thống đốc Gavin Newsom.

Thành phố San Francisco đang cho gần 200 thành viên chưa được tiêm chủng của các sở cảnh sát, cứu hỏa và cảnh sát trưởng được nghỉ có lương. Cũng hôm Thứ Hai, các quan chức San Francisco thông báo ba thành viên hội đồng trường sẽ phải đối mặt với một cuộc bầu cử bãi nhiệm vào Tháng Hai sắp tới.

Và mặc dù các trường học vào năm tới sẽ bắt đầu cung cấp bữa ăn miễn phí cho tất cả học sinh, nhưng họ không bắt buộc phải cung cấp chế độ ăn uống cho các tín ngưỡng tôn giáo – điều này có thể ảnh hưởng đến các học sinh Hồi giáo.

(Theo Cal Matters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: