California chuẩn bị cho đợt đại dịch mùa Đông có thể xảy ra

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Levi Meir Clancy & Adam Nieścioruk/Unsplash

California đã bắt đầu chuẩn bị các thiết bị cần thiết và lực lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe tạm thời để chuẩn bị cho một đợt tăng ca nhiễm coronavirus vào mùa Đông sắp tới, Thống đốc Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Tư.

Tiểu bang đông dân nhất của đất nước này vẫn đang có kết quả tương đối tốt với phần còn lại của Hoa Kỳ về số ca bệnh và số người nhập viện. Nhưng Newsom cảnh báo người dân California nên chuẩn bị cho một mùa Đông đại dịch khắc nghiệt, mặc dù tiểu bang này đã có khoảng 74% cư dân được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Trong khi số người nhập viện trên toàn tiểu bang đã giảm khoảng một nửa kể từ đỉnh điểm mùa Hè vào cuối Tháng Tám, hiện đã bắt đầu tăng lên ở một số khu vực, đặc biệt là vùng Central Valley và một phần của Nam California bao gồm các hạt Los Angeles và San Bernardino.

Ông Newsom cho biết đã có một số dấu hiệu đáng quan tâm về sự lây nhiễm.

California vào đầu mùa Thu năm nay có tỷ lệ trường hợp mắc bệnh thấp nhất quốc gia nhưng hiện là thứ 16, ông nói, trong khi tỷ lệ tích cực đối với những người được kiểm tra là 2.3% sau khi giảm xuống dưới 1% vào Tháng Sáu.

Ngoài xu hướng tăng ở một số khu vực của tiểu bang, các quan chức y tế tiểu bang cho biết họ thường lo lắng vì thời tiết lạnh hơn sẽ khiến người dân ở trong nhà. Sẽ có nhiều kỳ nghỉ hơn vào thời điểm mà vaccine và khả năng miễn dịch tự nhiên có được từ nhiều tháng trước sẽ bắt đầu suy yếu trừ khi có nhiều người hơn được tiêm phòng nhắc lại.

“Chúng tôi đã biết trong hai năm qua rằng COVID-19 lợi dụng khi chúng tôi mất cảnh giác,” bộ phận y tế của Newsom cho biết trong một tuyên bố.

Tiến sĩ Kirsten Bibbins-Domingo, giáo sư dịch tễ học tại Đại học California, cho biết, ngay cả những người đã được tiêm phòng cũng có thể dễ bị tổn thương hơn với biến thể Delta cực kỳ dễ lây lan, trừ khi có nhiều người hơn được tiêm các mũi tăng cường, hiện không có nhiều người tiêm như dự kiến.

Tiến sĩ Lee Riley, Chủ tịch Khoa Bệnh Truyền nhiễm và Tiêm chủng tại Đại học California, Berkeley, Trường Y tế Công cộng, cho biết sự gia tăng có thể là do sự tự mãn khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại và mọi người mất cảnh giác.

Newsom đã sử dụng một chuyến thăm đến phòng khám vaccine COVID-19 và tiêm phòng cúm ở Los Angeles để kêu gọi người dân, bao gồm cả trẻ em mới đủ điều kiện từ 5 đến 11 tuổi, đi tiêm chủng. Ông cũng thúc giục những mũi tiêm tăng cường cho những người đủ điều kiện.

Ông cũng nói về đợt tăng vọt mùa Đông năm ngoái khi các quan chức mua túi đựng thi thể và đưa các nhà xác di động đến Nam California khi tình trạng nhiễm trùng tăng gấp 10 lần trong 8 tuần và khiến nhiều bệnh viện choáng ngợp.

Ông nói: “Hàng nghìn người đã mất mạng, hàng nghìn người được hỗ trợ sự sống, cận kề cái chết. Đó là lý do tại sao các quan chức nhà nước đang “làm mọi thứ trong khả năng để chuẩn bị.”

Stephanie Roberson, Giám đốc quan hệ chính phủ của Hiệp hội Y tá California, cho biết Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh “đã làm việc rất chặt chẽ với các bệnh viện để bảo đảm rằng họ đang có nhân viên.”

Điều đó bao gồm việc gia hạn miễn trừ nhân viên ngoài tiểu bang và miễn trừ trong tiểu bang cho các y tá làm việc theo nhóm. Roberson hy vọng tiểu bang sẽ sớm bắt đầu chi tiền hỗ trợ thuê nhân viên tạm thời như trước đây.

Bibbins-Domingo cho biết, tình trạng thiếu nhân sự của bệnh viện đã là mối lo ngại ở một số khu vực.

Bà nói: “Thách thức của chúng ta là những khu vực ít được tiêm chủng nhất, cũng là những khu vực ít có khả năng chống chọi với một đợt tăng đột biến nhất, thường là những khu vực nông thôn của và khu vực đô thị dày đặc, nghèo nàn hơn những nơi khác.” (Theo AP)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: