C.LINH
Vài cửa hàng bán lẻ toàn tiểu bang California có thể mở cửa hoạt động sớm nhất là thứ Sáu tuần này. Động thái này cho thấy áp lực ‘stay-at-home’ vốn đang làm ảnh hưởng nặng nề nền kinh tế California bắt đầu được nới lỏng.
“Chúng ta đang bước vào giai đoạn kế tiếp trong tuần này. Đây là dấu hiệu tích cực và nó đã diễn ra chỉ với một lý do duy nhất: Các dữ liệu (dịch bệnh) cho thấy đã có thể (mở cửa)” Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố trong cuộc họp báo ngày thứ Hai 4-5.
LA Times dẫn tin cho biết, theo hướng dẫn mới, thống đốc Newsom quyết định cho các nhà sách, cửa hàng âm nhạc, cửa hàng đồ chơi, tiệm hoa, cửa hàng bán lẻ đồ thể thao và những cửa hiệu khác có thể mở cửa trở lại sớm nhất là vào thứ Sáu. Các hướng dẫn chi tiết hơn việc mở cửa lại của các doanh nghiệp này sẽ được thông báo vào cuối tuần.
Kế hoạch trên của Thống đốc Newsom cũng sẽ được mở rộng ở cấp địa phương, cho phép các cộng đồng bước vào giai đoạn thứ hai (next phase) của thời gian đối phó với dịch coronavirus. Điều này nghĩa là mỗi địa phương có thể quyết định thời gian mở cửa riêng thay vì phải tuân thủ lệnh thống nhất toàn tiểu bang. Tuy nhiên, thống đốc Newsom nhấn mạnh, nếu quận/thành phố muốn thực hiện điều đó, họ phải tuân thủ những yêu cầu bắt buộc như: số giường bệnh; bộ xét nghiệm virus; khả năng theo dõi các cá nhân liên quan người nhiễm bệnh.

Cuối tuần vừa qua, ngay sau khi Thống đốc Gavin Newsom ra lệnh tạm đóng cửa các bãi biển trên toàn tiểu bang, nhiều bãi biển ở Orange County đã diễn ra biểu tình phản đối. Những người tham gia biểu tình cho biết “lệnh ở nhà là vi hiến” và đối với họ, “gió biển rất quan trọng cho sức khoẻ.”
Theo LA Times, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ ở một số nơi trong tiểu bang, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đại đa số người dân California chấp thuận cách xử lý khủng hoảng coronavirus của Thống đốc Newsom. Nhiều người trong số được thăm dò cho biết họ quan tâm đến việc mở lại quá sớm hơn là quá muộn. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế hy vọng tiểu bang sẽ dần trở lại trạng thái bình thường, theo đúng kế hoạch của Thống đốc Newsom đã dự tính thực hiện cho vài tháng tới.
Trong một diễn tiến khác liên quan đến trường học, Giám đốc Học khu Los Angeles, ông Austin Beutner cho biết hôm thứ Hai rằng năm học có thể sẽ bắt đầu vào ngày 18-8-2020 như dự kiến, nhưng chưa có quyết định liệu các học khu có mở cửa vào đúng ngày đó hay không. Bên cạnh đó, các khoá hè sẽ diễn ra vào giữa tháng Sáu với hình thức online.
Ông Beutner nói với LA Times: “Thời gian để quyết định mở cửa học khu thật sự khá phức tạp.”
Xem thêm: