California: Hạn hán kéo dài khiến cuộc khủng hoảng nhà ở thêm tồi tệ

  • SGN
Share:
Hạn hán kéo dài chỉ là một khía cạnh của biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến thị trường nhà ở. – Minh họa: Melita Dsouza/Unsplash

SAN DIEGO, California – Khi California bước vào một thời kỳ hạn hán, các chuyên gia cho rằng những đợt khô hạn có thể làm trầm trọng thêm thị trường nhà đất vốn đã khó khăn.

Tiến sĩ Julie Karansky, một nhà khoa học khí hậu tại Viện Hải dương học Scripps cho biết: “Đây là những gì chúng ta thấy trong tương lai và là một phần của khí hậu chúng ta. Đó là một phần của khí hậu Địa Trung Hải. Nó là một phần của California. Vì vậy, sẽ những đợt hạn hán như thế này sẽ còn tiếp tục.”

Trong đợt hạn hán năm 2015, Thống Đốc Jerry Brown đã giảm 25% lượng nước sử dụng. Mọi người đã tắt vòi phun nước, thay thế bãi cỏ bằng cỏ nhân tạo và bắt đầu sử dụng vòi sen, bồn cầu và vòi nước với dòng chảy nhỏ hơn.

Trong tháng này, Thống Đốc Gavin Newsom đã kêu gọi người dân California giảm lượng nước sử dụng xuống 15%, nhưng không bắt buộc.

Chính các hạn chế chặt chẽ hơn về nước có thể gây ra vấn đề trên thị trường nhà ở.

Tom Collingham, một nhà kinh tế nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps, cho biết có thể không tìm thấy nhà mới ở các khu vực ven biển, vì thiếu nước cho xây dựng. Nhưng ông nói rằng các khu vực có nguồn nước ngầm sẽ là một câu chuyện khác.

Ông nói: “Ở một số vùng của bang, hạn hán đã hạn chế rất nhiều việc sử dụng nước ở một số cộng đồng.”

Vì thiếu nước cho sinh hoạt và xây dựng, chỉ tiêu xây 20,000 căn nhà mỗi năm tại San Diego đã bị phá sản khi chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu.

Rõ ràng, chúng ta cần nhiều nước hơn để xây thêm nhà.

Tiến sĩ Nome Miller, một giáo sư bất động sản cho biết: “Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng điều đó có thể giải quyết được.”

Miller tin rằng San Diego đã có đủ nước để xây dựng nhiều ngôi nhà mới. Nhưng ông tin rằng chính phủ tiểu bang và liên bang cần ưu tiên nhà ở hơn những người sử dụng nước cho nhu cầu khác như nông nghiệp.

Miller tin rằng nước nên được phân phối lại từ nông nghiệp, đặc biệt là từ việc trồng các sản phẩm sử dụng nhiều nước như lúa và cây hạnh nhân, sẽ giải quyết được vấn đề xây dựng.

Tiến sĩ Miller nói: “Chúng tôi không thực sự đồng ý với thực tế là chúng tôi đang thiếu nước. Chúng tôi có vấn đề chính trị.”

Miller cũng nói rằng California có thể đa dạng hóa các nguồn nước để tăng khả năng chịu hạn.

San Diego đi đầu trong việc làm điều đó. Đã có các nhà máy khử muối ở Carlsbad và Chula Vista trong khu vực, lấy nước từ biển.

Một số thành phố ở Quận San Diego cũng đã bắt đầu các chương trình “nước tinh khiết”, nơi nước đã qua sử dụng được tái chế thành nước để uống.

Tiến sĩ Karansky nói: “Tôi nghĩ San Diego đã chu đáo và chủ động trong những gì chúng tôi có. Không chỉ tài nguyên thiên nhiên, mà còn có thể sử dụng các công nghệ mới khác để giúp chúng ta có khả năng phục hồi tốt hơn.”

Tiến sĩ Karansky và Tiến sĩ Collingham cũng nói rằng hạn hán kéo dài chỉ là một khía cạnh của biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến thị trường nhà ở.

Khi nhiệt độ tăng, nó có thể trở nên quá nóng để xây dựng trong đất liền hoặc trong các khu vực sa mạc. Và khi mực nước biển dâng cao, những ngôi nhà ven biển lại gặp nguy hiểm.

Đọc thêm:

Người dân Cuba cần một sự thay đổi để tốt hơn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: