California: Luật mới cấm bán các loại xe, máy móc chạy bằng khí đốt

Share:
v

California đã tiến thêm một bước nữa để đạt được mục tiêu loại bỏ tất cả các xe và máy móc có động cơ chạy bằng khí đốt, qua một dự luật mới do Thống đốc Gavin Newsom ký hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Mười.

Luật mới sẽ cấm bán tất cả các loại xe địa hình và các phương tiện động cơ chạy bằng khí đốt, bao gồm máy phát điện, thiết bị làm cỏ, máy phun rửa áp lực, máy cưa xích, máy xén cỏ và thậm chí cả xe chơi gôn. Theo luật mới, những loại máy này phải không phát thải, có nghĩa là chúng sẽ phải chạy bằng pin hoặc điện, theo Los Angeles Times.

Marc Berman, tác giả của dự luật cho biết: “Đây là một cách tiếp cận khá khiêm tốn nhằm hạn chế lượng ô nhiễm khổng lồ mà các thiết bị này thải ra, chưa kể tác động đến sức khỏe đối với những người đang sử dụng nó liên tục.”

Berman cho biết tiểu bang đã dành ra $30 triệu để giúp những người làm vườn chuyên nghiệp thực hiện chuyển đổi từ thiết bị chạy bằng khí đốt sang thiết bị không phát thải, nhưng một đại diện ngành cho biết điều đó không đủ trang bị cho 50,000 doanh nghiệp nhỏ, ước tính sẽ bị ảnh hưởng bởi luật mới.

Hiệp hội các chuyên gia cây cảnh quốc gia cũng lưu ý rằng thiết bị thương mại không phát thải vừa đắt hơn vừa kém hiệu quả hơn thiết bị chạy bằng khí đốt. Một máy cắt cỏ chạy bằng xăng có giá từ $7,000 đến $11,000 trong khi thiết bị không thải khí có giá cao hơn gấp đôi số tiền đó.

Berman cho biết việc chuyển sang thiết bị làm vườn không phát thải đang được tiến hành, đặc biệt là với đại đa số các chủ sở hữu bất động sản có thể cắt cỏ và cắt tỉa hàng rào chỉ với một lần sạc pin. Các thành phố và trường đại học cũng đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi. Berman cũng nhấn mạnh rằng các thiết bị chạy bằng khí đốt được mua trước thời hạn vẫn có thể được sử dụng mà không vi phạm luật mới.

Quy tắc mới sẽ được thực hiện trước Tháng Giêng năm 2024 hoặc ngay sau khi các cơ quan quản lý xác định là “khả thi”. Ủy ban Tài nguyên Không khí California đã bắt đầu làm việc để thực thi luật, đây là một quá trình kéo dài dự kiến sẽ kết thúc vào đầu năm sau.

Luật mới áp dụng cho bất kỳ động cơ nào tạo ra ít hơn 25 mã lực, bao gồm máy cắt cỏ, máy xén cỏ, máy cưa xích, xe đánh gôn, xe chuyên dụng, máy phát điện và máy bơm. Nó không áp dụng cho các phương tiện cơ giới trên đường, mô tô địa hình, xe chạy trên mọi địa hình, thuyền, xe trượt tuyết hoặc máy bay mô hình, xe hơi hoặc thuyền.

Thống đốc Newsom cấm mua các thiết bị trồng cỏ chạy bằng khí đốt và trong tương lai vẫn tiếp tục theo đuổi việc California vận hành hoàn toàn bằng năng lượng xanh. Thống đốc đã ký một mệnh lệnh hành pháp vào Tháng Chín năm 2020 quy định rằng tất cả doanh nghiệp bán xe hơi mới của California phải là các mẫu xe không phát thải vào năm 2035. Lệnh này cũng yêu cầu doanh nghiệp bán xe bus và xe tải mới, bất cứ khi nào khả thi, phải là xe không phát thải vào năm 2045.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Biếc
Tôi đọc không biết bao lần bài thơ. Ô, quả là sự tình cờ diệu kỳ. Tôi tìm “biếc” nhưng chưa gặp. Đây là “biếc” của riêng tôi.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: