Cẩn thận với ‘lời mời’ cài đặt Windows 11

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Markus Spiske/Unsplash

Với mong muốn nâng cấp hệ thống lên phiên bản Windows mới nhất, nhiều người đang rơi vào tình trạng bị lừa đảo trực tuyến giả danh người cài đặt Windows 11, nhưng thay vào đó là công cụ phát tán nhu liệu độc hại, hoặc các ứng dụng quảng cáo.

Đây là những chương trình độc hại được ngụy trang nhằm đánh lừa người cả tin để có được quyền truy cập hệ thống.

Khi xâm nhập vào bên trong, các chương trình này sẽ lây lan thêm nhu liệu độc hại bằng cách tải nhiều chương trình độc hại hơn trên hệ thống.

Kể từ khi Microsoft cho người tiêu dùng xem trước Windows 11 tại môt sự kiện vào tháng trước, mọi người đã nóng lòng chờ đợi để nâng cấp hệ thống của mình lên phiên bản hệ điều hành mới nhất này. Mặc dù việc triển khai chính thức Windows 11 cho PC vẫn chưa bắt đầu, nhưng một số người, vì nóng lòng, đang sử dụng các phương tiện không phù hợp, để có được quyền truy cập sớm vào nó. Các tác nhân đe dọa hiện đang tận dụng cơn sốt trực tuyến này để “đầu độc” máy tính của bạn.

Các chương trình này, đương nhiên hứa hẹn sẽ nâng cấp hệ thống của bạn lên phiên bản Windows mới nhất miễn phí, để che dấu mục đích thực sự của chúng.

Minh họa: microsoft.com

Một báo cáo mới của Kaspersky tuyên bố rằng các chương trình như vậy đang được sử dụng để phát tán ứng dụng quảng cáo, chương trình độc hại vào PC. Các tác nhân đe dọa ngụy trang các chương trình này thành trình cài đặt Windows 11 để lừa những kẻ cả tin tự ý cài đặt chúng trên hệ thống của họ.

Các tệp ‘.exe’ thực thi, thường có tên xung quanh các thuật ngữ liên quan đến Windows 11 để đánh lừa nạn nhân. Một trong số đó được đặt tên là “86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe” và tuyên bố là một công cụ cài đặt Windows 11.

Sau khi được cài đặt, nhiều nhu liệu độc hại sẽ được đổ về hệ thống. Họ sẽ lừa người tải về cấp cho họ quyền truy cập cấp quản trị viên vào hệ thống trong quá trình cài đặt. Khi chương trình đã được kiểm soát, nó sẽ tiếp tục tải xuống các chương trình độc hại.

Theo nguyên tắc chung, hãy nhớ rằng Windows 11 chính hãng không (và sẽ không) có sẵn từ bất kỳ nguồn trực tuyến nào ngoài trang web chính thức của Microsoft.

Hiện tại, Microsoft đang tiến hành thử nghiệm bản beta trên Windows 11 để loại bỏ bất kỳ lỗi hoặc trục trặc nào. Sau khi hệ điều hành được hoàn thiện để sử dụng công khai, nó sẽ được triển khai cho tất cả người dùng dưới dạng bản cập nhật OTA và sẽ được tìm thấy trong Settings > Update & Security > Windows Update

Những người muốn tham gia thử nghiệm, tức là chương trình beta – sẽ phải đăng ký với “Windows Insider Program” trên trang web Windows Insider. Sau khi đăng ký, người dùng sẽ có thể cài đặt phiên bản beta của Windows 11 trên hệ thống của họ. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng phiên bản beta nhất định có lỗi và trục trặc, và bạn nên sao lưu dữ liệu của mình trước khi nâng cấp lên.

Tóm lại, không có tệp .exe nào từ bất kỳ nguồn nào khác mà bạn nên chạy để nâng cấp lên Windows 11. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này và tránh rơi vào bẫy của các tác nhân đe dọa trực tuyến như vậy.

Đọc thêm:

Dell bị cấm bán máy tính chơi game cấu hình mạnh ở California, và một số tiểu bang

CSU: Sinh viên và giảng viên phải tiêm chủng trước Tháng Mười

Cửa hàng rượu của Thống Đốc Newsom lại bị cướp

Nhà hàng Basilico’s Pasta e Vino: Chưa tiêm vaccine mới được vào

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: