Cảnh báo nguy cơ khủng bố khi COVID-19 bùng phát trở lại

Hình ảnh Twin Tower bị khủng bố ngày 11 Tháng Chín 2001. Minh họa: Wikipedia.

Khuyến cáo mới về mối đe dọa khủng bố trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 9/11, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, được Bộ An ninh Nội địa (The US Department of Homeland Security – DHS) đưa ra hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, theo AFP và ndtv.

Bản tin Hệ thống Khuyến cáo Khủng bố Quốc gia (The National Terrorism Advisory System Bulletin – NTASB) cho biết Hoa Kỳ phải đối mặt với “môi trường đe dọa cao độ” từ cả những kẻ khủng bố trong nước “và những kẻ được truyền cảm hứng hoặc thúc đẩy bởi những kẻ khủng bố ngoại quốc, và những ảnh hưởng xấu từ các quốc gia khác.”

Hồi Tháng Giêng, NTASB cũng đăng lời cảnh báo của DHS, sau cuộc tấn công tòa nhà Quốc Hội của những người ủng hộ tổng thống (lúc đó là Donald Trump), rằng đất nước phải đối mặt với các mối đe dọa “ngày càng phức tạp” từ các phần tử cực đoan chống chính phủ và chủng tộc, bị kích động từ các trang mạng xã hội.

Vào Tháng Năm, bản tin được sửa đổi, đăng lời DHS cảnh báo những kẻ cực đoan bạo lực có thể lợi dụng việc nới lỏng các hạn chế của COVID-19 để tiến hành các cuộc tấn công.

Hình ảnh vụ khủng bố Twin Tower năm 2001. Minh họa: Wikipedia.

“Những kẻ cực đoan khủng bố có thể tìm cách khai thác sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 với khả năng tái thiết lập các hạn chế để phòng chống dịch trên khắp Hoa Kỳ là cơ sở lý do để tiến hành các cuộc tấn công,” cố vấn của DHS cho biết thêm rằng “các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến đại dịch, cũng có thể góp phần gây ra nhiều hành động bạo lực hơn trong năm nay.”

NTASB cũng nhắc đến việc chi nhánh al-Qaeda ở Yemen (AQAP) đã phát hành tạp chí tuyên truyền phiên bản tiếng Anh lần đầu tiên trong bốn năm qua, vào thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 9/11. “Điều này cho thấy các tổ chức khủng bố ngoại quốc đang duy trì âm mưu truyền bá tư tưởng cực đoan bạo lực đến những cá nhân ở Mỹ”, DHS cho biết.

Washington coi AQAP là chi nhánh nguy hiểm nhất của al-Qaeda và đã thực hiện nhiều vụ tấn công bằng phi cơ không người lái ngay sau vụ khủng bố 9/11.

Mặc dù đã có nhiều người được chích ngừa, nhưng số ca nhiễm COVID-19 vẫn tăng mạnh trong những tháng gần đây do sự lây lan của biến thể Delta. Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, cả nước Mỹ ghi nhận có thêm hơn 155,000 người nhiễm và 769 người chết vì COVID-19, theo số liệu từ Worldsmeters.

Đọc thêm:

-Hồi ký Tổng thống Obama kể gì về chiến dịch truy lùng bin Laden?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: