Cảnh báo y tế: Mùa cúm đang đến nhanh và có thể rất tồi tệ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: engin akyurt/Unsplash

Các chuyên gia y tế cho biết sự kết hợp tiềm ẩn của cúm, Covid-19 và các virus khác có thể sẽ khiến cho các bệnh viện quá tải trong mùa Đông này.

Bản tin trên NBC News cho biết, các quan chức y tế đang kêu gọi mọi người đi tiêm phòng cúm ngay bây giờ, trong nỗ lực ngăn chặn sự căng thẳng hơn nữa đối với các bệnh viện đã bị tràn ngập bởi Covid-19 và các loại virus khác. Việc thúc đẩy tiêm phòng cúm càng sớm càng tốt diễn ra khi có hai nghiên cứu cảnh báo rằng mùa cúm năm này có thể là một mùa tồi tệ.

Xiaoyan Song, Giám đốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng tại Bệnh viện Nhi đồng quốc gia ở Washington, DC cho biết:

“Có một số yếu tố mà chúng tôi không thể kiểm soát được mức độ tồi tệ của mùa cúm, nhưng có một số yếu tố mà chúng tôi hoàn toàn có thể kiểm soát được. Đó là tiêm phòng.”

Các chuyên gia y tế cho biết, mùa cúm là mùa khó dự đoán nhất, tuy nhiên, sự kết hợp của nhiều yếu tố có thể khiến mùa Đông năm nay trở nên đặc biệt khó khăn.

Trẻ em trở lại trường học, thường là trong các cộng đồng đã nới lỏng các quy định về khẩu trang và các biện pháp cách ly về thể chất, sẽ khiến bệnh cúm dễ phát triển.

Tiến sĩ Mark Roberts, Giám đốc của Phòng thí nghiệm Động lực học Y tế Công cộng tại Trường Đại học Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Pittsburgh, cho biết, sự giảm mạnh về số ca mắc bệnh cúm trong năm ngoái có khả năng gia tăng đáng kể số ca mắc bệnh trong năm nay.

Sử dụng mô hình toán học, Roberts và nhóm của ông đã thực hiện hai nghiên cứu nhằm dự đoán các trường hợp nhập viện trong mùa cúm này. Cả hai nghiên cứu đều được đăng trên một trang chủ có tên là medRxiv và chưa được đánh giá ngang hàng.

Trung bình có khoảng 200,000 người nhập viện vì cúm mỗi năm, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nhóm của Roberts tính toán rằng mùa cúm 2021-22 có thể dẫn đến 600,000 ca nhập viện.

Ông nói, đó là trường hợp xấu nhất nếu có một chủng cúm cực kỳ dễ lây lan, cùng với tỷ lệ tiêm chủng thấp. May mắn thay, tại thời điểm này, chưa có biến thể cúm mới hoặc đáng lo ngại nào xuất hiện.

Với kịch bản đó, các mô hình phòng ngừa cho rằng 75% người Mỹ sẽ cần phải tiêm phòng cúm để tránh phải nhập viện. Được biết, chỉ khoảng một nửa dân số Hoa Kỳ tiêm phòng cúm hàng năm.

Đọc thêm:

7,000 ca sinh non ở California có thể liên quan đến khói do cháy rừng

Tưởng thầy trò Đường Tăng ‘xấu đau đớn’ ở Sơn La bị dõ bỏ

Cô gái trẻ khoe nhờ “ông anh” nên được tiêm hai mũi vaccine Pfizer

Trấn Thành sao kê tiền từ thiện, xóa khoản mua nước hoa gây tranh cãi

 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
36 giờ
Ngày mai hắn trở lại ngôi nhà ấy! Với hy vọng có chín ngàn đồng để tìm đến bữa cơm và biết đâu công việc lại mỉm cười.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: