Cảnh sát bắn Daunte Wright là ai?

Share:
Nữ sĩ quan cảnh sát Kimberly Potter. (HÌnh: Twitter)

Minneapolis, Minnesota (SGN)Như tin đã đưa, vào ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Tư, cảnh sát thành phố Minneapolis đã chặn Daunte Wright, thanh niên người da đen, 20 tuổi, vì vi phạm giao thông. Sau đó, cảnh sát biết anh ta đã có lệnh bắt giữ nhưng chưa được thực thi, nên tìm cách còng tay Wright lại để dẫn về đồn.

Những máy body-camera của cảnh sát ghi nhận, Wright vung tay không chịu bị còng rồi chạy vào xe, nên xảy ra giằng co giữa anh ta và ít nhất hai cảnh sát, cố kéo Wright ra khỏi xe.

Sau đó một nữ sĩ quan rút súng ra rồi la lớn “Taser! Taser!” (Súng điện! Súng điện!) rồi bắn một phát vào Wright với mục đích làm anh ta ngất xỉu để thực hiện việc bắt giữ dễ dàng. Điều không ngờ là khẩu súng cô rút ra là khẩu súng bắn đạn thật, và phát đạn bắn ra đã làm Daunter Wright thiệt mạng tại hiện trường. Theo lời Cảnh Sát Trưởng Tim Gannon của Brooklyn Center.

Sở Cảnh Sát Brooklyn Center không tiết lộ ngay tên của các sĩ quan có liên quan, nhưng Hiệp Hội Quyền Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ ở Minnesota (ACLU) đã kêu gọi công khai các sĩ quan này.

Ngày 12 Tháng Tư, Cục Điều Tra Hình Sự (BCA) đã thông báo Kimberly Potter là sĩ quan đã bắn Wright. Cô đã là thành viên của Sở Cảnh Sát Trung Tâm Brooklyn trong 26 năm, gia nhập lực lượng vào năm 1995.

Cùng với việc tiết lộ tên của các sĩ quan, ACLU của Minnesota đã kêu gọi sở cảnh sát công bố cảnh quay của máy quay từ vụ việc. Trong một tuyên bố, Sở Cảnh Sát Trung Tâm Brooklyn cho biết họ tin rằng body-camera của mỗi cảnh sát và camera trên bảng điều khiển xe đã được bật vào thời điểm nỗ lực bắt giữ.

Trong video được công bố người ta thấy viên cảnh sát hét lên, “Taser! Taser!” khi Wright leo trở lại xe của anh ta và sau khi bắn xong, Potter hét lên, “Ồ s —, tôi vừa bắn anh ta.”

Dựa trên những gì ông nhìn thấy trong video, Cảnh sát trưởng Tim Gannon của Brooklyn Center nói với các phóng viên rằng ông tin rằng sĩ quan Potter chỉ có ý định sử dụng súng điện, nhưng không may, cô lại rút khẩu súng bắn đạn thật chứ không phải súng điện, và “cô ấy đã bắn anh Wright bằng một viên đạn duy nhất.”

Mẹ của Wright, bà Katie, nói con trai bà bị yêu cầu tấp xe lại bởi “có gói túi làm thơm mát không khí trong xe được móc lên gương chiếu hậu trong xe nó”.

Bà nói sau đó bà nghe thấy có tiếng vật lộn và đường dây điện thoại bị ngắt.

“Một phút sau, tôi gọi lại và bạn gái của nó, chính là người ngồi cùng trong xe, trả lời và nói rằng con tôi đã bị bắn… và con trai tôi nằm đó, không sức sống.”

Bà nói xác con trai bà đã bị các nhân viên cảnh sát bỏ mặc dưới đất, và nói thêm: “Không có ai nói với chúng tôi bất kỳ điều gì. Không có ai nói với chúng tôi… Tôi nói, xin hãy đưa con tôi lên khỏi mặt đất, nó đã nằm đó từ 1:47 pm.”

ACLU của Minnesota cho biết trong một tuyên bố, họ lo ngại sâu sắc rằng “cảnh sát ở đây dường như đã sử dụng gói túi thơm làm mát không khí như một cái cớ để dừng xe có lý do, một điều mà cảnh sát thường làm để nhắm vào người da đen.”

Theo ACLU, tình hình với Wright còn “tồi tệ hơn”, vì cái chết của anh ta xảy ra khi bồi thẩm đoàn xét xử vụ án chống lại cựu Cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin. Anh ta là người đầu tiên trong số 4 sĩ quan liên quan đến cái chết của Floyd phải hầu tòa và phải đối mặt với án tù 40 năm nếu bị kết tội với tội danh nghiêm trọng nhất.

Cái chết của Floyd đã gây ra làn sóng phản đối và kêu gọi các sĩ quan, những người đã bị sa thải khỏi sở cảnh sát, phải chịu trách nhiệm.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra vào Chủ Nhật sau khi tin tức về cái chết của Wright được công bố và Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được điều động để giúp bảo vệ các cửa hàng và ngăn chặn bạo lực. [SGN]

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: