Cảnh sát thiệt mạng vì Covid-19 nhiều gấp năm lần súng đạn, từ khi bắt đầu đại dịch

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cảnh sát Houston trên đường phố – Minh họa: F. Muhammad/Pixabay

Theo Trang tưởng niệm Sĩ quan (ODMP), gần 476 cảnh sát ở Mỹ đã chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhiều gấp năm lần so với 93 người chết vì súng đạn trong cùng khoảng thời gian.

Virus coronavirus đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nhân viên cảnh sát mặc dù cơ quan thực thi pháp luật nằm trong nhóm đầu tiên ưu tiên đủ điều kiện nhận vaccine vào cuối năm 2020.

Cô Jessica Desfosses, người có chồng là sĩ quan cảnh sát đã chết vì COVID-19, nói trong lời cầu xin các sĩ quan cảnh sát hãy tiêm phòng: “Nếu bạn thực sự cam kết bảo vệ công chúng và nếu bạn đã có những lời hứa an toàn với gia đình, thì như vậy là đủ. Hãy đi tiêm chủng!”

Lời kêu gọi của cô được đưa ra khi các nhân viên thực thi pháp luật và các công đoàn của họ trên khắp đất nước đã chống lại các quy định về vaccine bất chấp sự lan rộng của biến thể Delta và hiệu quả rõ ràng của các mũi tiêm trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng và tử vong. Các lý do được viện dẫn cho tình trạng kháng vaccine trong các nhân viên thực thi pháp luật này bao gồm từ thông tin sai lệch đến mất lòng tin vào khoa học về vaccine.

Cuộc tranh luận phản ánh căng thẳng ngày càng gia tăng trên toàn quốc giữa công đoàn và người sử dụng lao động khi các thành phố và doanh nghiệp đang tìm cách thực thi các quy định về vaccine.

Tại Chicago, có tới một nửa số sĩ quan có cấp bậc trong sở cảnh sát lớn thứ hai của quốc gia phải nghỉ việc không lương, khi tổ chức công đoàn của họ và Thị trưởng Lori Lightfoot xung đột về yêu cầu của thành phố, rằng các sĩ quan phải tiết lộ tình trạng vaccine của họ.

Thị trưởng Lightfoot hôm Thứ Sáu cáo buộc Chủ tịch công đoàn cảnh sát John Catanzara cố gắng “kích động một cuộc nổi dậy” bằng cách yêu cầu các sĩ quan không tuân thủ thời hạn báo cáo tình trạng vaccine. Các quan chức cảnh sát Chicago có thời hạn là nửa đêm Thứ Năm, 14 Tháng Mười, để khai báo tình trạng vaccine của họ hoặc được cho nghỉ không lương, Catanzara cho biết vào đầu tuần này.

Thị trưởng Lightfoot cho biết thành phố sẽ dành cuối tuần này để kiểm tra các quan chức không tuân thủ quy định chích vaccine. Mới đầu Tháng Mười, cựu chủ tịch của công đoàn cảnh sát từ năm 2014 đến năm 2017 đã chết vì Covid-19.

Ở Miami, các sĩ quan cảnh sát cũng đang chống lại quy định chích vaccine. Tại Pittsburgh, cảnh sát trưởng đã gửi email khuyến khích các sĩ quan tự bảo vệ mình khi biến thể Delta khiến các trường hợp COVID-19 tăng vọt.

Văn phòng thị trưởng Seattle cho biết có gần 140 sĩ quan chưa được tiêm chủng hoặc chưa xin miễn trừ vì lý do y tế hay tôn giáo. Huserik cho biết khoảng 320 sĩ quan đã rời lực lượng kể từ đầu năm 2020. Theo Mike Sloan, Chủ tịch công đoàn cảnh sát Seattle, có thể bắt đầu quá trình tách các sĩ quan không tiêm ngừa ra khỏi bộ phận công tác sau thời hạn chót.

Sloan nói: “Nếu chúng ta mất đi hơn 300 nhân lực vì nhiệm vụ này, cuộc khủng hoảng an toàn công cộng mà chúng ta đang trải qua sẽ giống như trò chơi trẻ con vậy”.

(Theo CNN)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: