Cậu bé bảy tuổi ở California chết vì bị nhiễm ‘ký sinh trùng ăn não’ tại hồ nước

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cậu bé David Pluit – Ảnh: GoFundMe

Theo lời kể của gia đình, cậu bé David Pluit, bảy tuổi, ở California đã chết sau khi bị nhiễm ký sinh trùng “amip ăn não” hiếm gặp.

Gia đình đã viết trên trang GoFundMe, “Thật buồn và tan nát cõi lòng khi báo tin cái chết của David bé nhỏ và ngọt ngào của chúng tôi.”

“Cậu bé hiện đang ở trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa chúng ta. David không còn đau đớn nữa và được chăm sóc tốt nhất trong tình yêu thương của Ngài.”

Sở Y tế Quận Tehama trong một tuyên bố cho biết cậu bé đã được chẩn đoán mắc một bệnh nhiễm trùng “rất hiếm gặp và nguy hiểm” được gọi là viêm màng não do amip nguyên phát (PAM).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), loại ký sinh trùng được đề cập có tên là Negrelia Faureli có mặt trong nước bị ô nhiễm, xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, rồi di chuyển lên não, gây ra PAM.

CDC báo cáo rằng những người bị nhiễm ký sinh trùng ban đầu bị đau đầu dữ dội, và nôn mửa. Sau đó bệnh nhân có tình trạng vai bị cứng, thậm chí có ảo giác và co giật khi tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn.

Sau khi các triệu chứng xuất hiện, bệnh tiến triển nhanh chóng và thường dẫn đến tử vong trong khoảng từ 1 đến 12 ngày sau khi khởi phát.

Theo thống kê, từ năm 1962 đến 2019 tại Hoa Kỳ, 148 người đã bị nhiễm ký sinh trùng này, và chỉ có bốn người sống sót.

Nguy cơ nhiễm trùng ở hồ và sông

Ký sinh trùng Negrelia Faureli chỉ có thể xâm nhập vào mũi của người. Điều này thường xảy ra nhất khi mọi người đang bơi lặn ở các vùng nước ngọt ấm như hồ và sông.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, người ta có thể đã bị nhiễm trùng do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như nước hồ bơi không đủ clor hoặc nước máy bị ô nhiễm, chảy vào mũi. Nó không được truyền từ nước uống bị nhiễm amip.

Mặc dù việc nhiễm amip này cực kỳ hiếm, nhưng Sở Y tế Quận Tehama tuyên bố rằng mọi người vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

– Bơi trong hồ bơi, hạn chế bơi trong vùng nước chưa qua xử lý như hồ và sông.

– Thường xuyên hỉ mũi hoặc dùng kẹp mũi chặn nước khi tham gia các hoạt động liên quan đến nước.

– Tránh đặt đầu dưới nước ở những vùng nước ngọt như suối nước nóng.

– Tránh các hoạt động liên quan đến nước ở tất cả các vùng nước ngọt trong thời gian nhiệt độ cao.

– Tránh đào và khuấy bùn và phần cặn bã dưới mặt nước trong khi tham gia các hoạt động ở những vùng nước ngọt ấm và nông.

Đọc thêm:

Chính phủ Afghanistan sụp đổ khi tổng thống bỏ chạy, và Taliban tiến vào Kabul

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Bom xịt Red Notice!
Ba ngôi sao Dwayne Johnson, Ryan Reynolds và Gal Gadot diễn gượng gạo và rất… chiếu lệ – dù được trả thù lao đến $20 triệu mỗi người.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: