Cậu bé 13 tuổi đột ngột qua đời trong giấc ngủ sau ba ngày tiêm vaccine Pfizer

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Jacob Clynick, 13 tuổi, chết ba ngày sau khi tiêm liều thứ hai của vaccine Pfizer vào giữa Tháng Sáu – Ảnh: GoFundMe

MICHIGAN – Một thiếu niên đột ngột qua đời trong giấc ngủ – chỉ ba ngày sau mũi tiêm Pfizer coronavirus thứ nhì.

Bản tin trên tờ Detroit Free Press cho biết cậu bé Jacob Clynick, 13 tuổi, đã tiêm liều vaccine thứ hai tại một hiệu thuốc ở Zilwaukee, Michigan vào ngày 13 Tháng Sáu. Cậu thiếu niên, vốn khỏe mạnh bình thường, đã có các triệu chứng mệt mỏi và sốt hai ngày sau khi tiêm, và bắt đầu kêu đau bụng vào ngày 15 tháng Sáu. Dì của Jacod, cô Tammy Burages nói với Detroit Free Press: “Cháu tôi đã qua đời vào nửa đêm tại nhà”.

Văn phòng giám định y khoa đã tiến hành khám nghiệm tử thi và cái chết này đã được báo cáo cho Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) quốc gia.

Một tuyên bố chung được đưa ra bởi Giám đốc Y tế của Sở Y tế Quận Saginaw, cho biết: “Cuộc điều tra xem liệu có mối liên quan giữa cái chết của cậu bé và việc tiêm chủng hiện đang được CDC cấp liên bang tiến hành xem xét.”

Không có nguyên nhân tử vong nào được ghi trong giấy chứng tử của thiếu niên. Randy Pfau, thuộc Viện Khoa học Pháp y và Y học Michigan, cho biết cuộc điều tra có thể mất tới năm tháng để hoàn thành.

Tammy cho biết cô hy vọng các nhà điều tra sẽ tìm ra manh mối từ cuộc khám nghiệm tử thi, “Phải có điều gì đó khiến một số đứa trẻ dễ bị phản ứng tim nghiêm trọng, và tôi nghĩ Jacob là một trong những đứa trẻ đó. Vì vậy, bất kể điều nghiêm trọng đó là gì, bất kể vấn đề sức khỏe cơ bản là gì, việc khám nghiệm tử thi sẽ cho chúng ta biết điều gì đó.”

Các nhà khoa học được cho là ngày càng có cơ sở cho rằng có mối liên hệ giữa tình trạng viêm tim với các mũi tiêm Pfizer và Moderna.

Các báo cáo ban đầu của Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ chung của các bệnh tim, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim là khoảng 1.2 người trong 100,000 người sau tiên ngừa. Tỷ lệ này tăng lên đối với những người trẻ tuổi và nam giới và sau liều tiêm thứ hai so với liều đầu tiên.

Tuy nhiên, vì tỷ lệ nguy cơ này quá thấp, nên các chuyên gia vẫn khuyến khích người Mỹ nên chấp nhận vì lợi ích tiêm vaccine vượt trội so với rủi ro tiềm ẩn.

Tổng thống Biden coi việc tiêm vaccine là “điều yêu nước nhất mà bạn có thể làm”. Bác Sĩ Anthony Fauci cũng kêu gọi người Mỹ “Gạt sự khác biệt sang một bên và đi tiêm chủng.” Ông nói với  NBC’s Meet the Press  hôm Chủ Nhật rằng trong số gần 10,000 ca tử vong ở Mỹ vào Tháng Sáu, “khoảng 99.2% là không được tiêm chủng, chỉ khoảng 0.8% được tiêm chủng.”

Ông cũng khẳng định “Không có vaccine nào là hoàn hảo. Nhưng khi nói về khả năng tránh nguy cơ nhập viện và tử vong, thì hầu hết những điều này đều có thể tránh được và có thể phòng ngừa được là nhờ vào vaccine.” (T.A.)

Xem thêm:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô ‘phản ứng tốt’ sau cuộc phẫu thuật đường ruột

Video: Những hộp cơm của người Sài Gòn trong đại dịch

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: