CBP bắt giữ nhiều lô thẻ vaccine giả từ Trung Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bất kỳ người Mỹ trưởng thành nào cũng đều có thể được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí nếu muốn, mà không phải chờ đợi (Hình minh họa – Đ.T/SGN)

Lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã bắt giữ nhiều thẻ vaccine giả được vận chuyển từ Trung Quốc đến Tennessee vào tuần trước. Chuyến hàng được ngụy trang dưới dạng thiệp chúc mừng bằng giấy và khi đọc phần mô tả trong bản kê khai lô hàng, các nhân viên hải quan và tuần tra biên giới “đã biết nó là gì”, cơ quan CBP cho biết trong một tuyên bố.

Chuyến hàng đang trên đường đến thành phố New Orleans ở tiểu bang Louisiana nhưng bị chặn lại tại cảng Memphis thuộc tiểu bang Tennessee. Cơ quan CBP cho biết đây là chuyến hàng thứ 15 họ bắt giữ trong đêm hôm đó và bên trong là “51 thẻ tiêm chủng COVID-19 giả mạo.”

Các thẻ giả này trông giống như thẻ chứng nhận tiêm vaccine thực sự, có các khoảng trống để ghi họ tên, ngày sinh, nhãn hiệu vaccine và các thông tin khác, có cả biểu trưng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các thẻ có lỗi chính tả và một số từ tiếng Tây Ban Nha bị sai.

Các nhân viên cũng biết lô hàng là hàng giả vì nó được nhập cảng bởi một tổ chức không thuộc CDC hoặc y tế. “Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy loại hàng này”, cơ quan CBP cho biết. Các lô hàng như vậy được mô tả là “Thiệp giấy / Thiệp dùng để chúc mừng,” hoặc “THẺ GIẤY” và chúng luôn có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thẻ vaccine giả từ Trung Quốc bị CBP bắt giữ ở Memphis. Ảnh CBP/CBS News.

Cơ quan CBP cho biết thẻ vaccine giả được gói trong các gói 20 cái, 51 cái và 100 cái và người bán không cố che giấu chúng. Memphis không phải là nơi duy nhất mà những vụ làm giả này bị ngăn chặn, các quan chức thành phố đã thu giữ 121 lô hàng với tổng cộng 3,017 thẻ tiêm chủng giả. Theo CBP, loại hàng này đã có ở khắp Hoa Kỳ dù FBI cho biết việc bán, mua hoặc sử dụng thẻ COVID-19 giả là một tội ác.

Hành vi mua bán, sử dụng thẻ chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 có thể được phân loại phạm pháp là sử dụng trái phép con dấu của cơ quan chính phủ; những người vi phạm có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt và mức án lên đến năm năm tù giam.

Ông Michael Neipert, Giám đốc khu vực cảng Memphis, cho biết trong một tuyên bố: “Những loại vaccine COVID-19 được tiêm miễn phí và có sẵn ở khắp mọi nơi. Nếu bạn không muốn tiêm vaccine, đó là quyết định của bạn. Nhưng đừng đặt hàng thẻ giả, làm lãng phí thời gian của các nhân viên của tôi và vi phạm pháp luật.”

Tháng trước, một bác sĩ ở California đã bị bắt vì bị cáo buộc lên kế hoạch làm giả thẻ tiêm chủng COVID-19 bằng cách làm cho khách hàng có vẻ như đã được tiêm vaccine Moderna.

Bác sĩ Juli A. Mazi ở Napa, California, cũng đã có kế hoạch bán các viên thuốc chủng ngừa COVID-19. Theo một đơn khiếu nại, thay vì tiêm vaccine cho khách hàng, Mazi bị cáo buộc đã đưa cho họ những viên thuốc, được cho là có chứa một lượng nhỏ coronavirus, tuyên bố rằng chúng sẽ tạo ra phản ứng kháng thể trong hệ thống miễn dịch và tạo ra khả năng miễn dịch đối với coronavirus. Bà bác sĩ này sau đó đưa cho bệnh nhân thẻ chứng nhận tiêm chủng và yêu cầu họ viết vào đó rằng họ đã nhận được vaccine Moderna vào ngày họ uống viên thuốc. Bộ Tư pháp cho biết Mazi đang “bán các phương pháp điều trị giả”“lợi dụng nỗi sợ hãi và truyền bá thông tin sai lệch về việc tiêm chủng”. Bà ta bị buộc tội một tội danh gian lận và một tội danh khai man liên quan đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Các giảng viên tại hàng chục trường cao đẳng và đại học cũng lo ngại về việc sinh viên sử dụng thẻ vaccine giả. Nhiều trường học đang yêu cầu sinh viên phải có thẻ chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 mới được tham dự các buổi học trực tiếp, từ đó đã xuất hiện những cách bất hợp pháp để làm giả thẻ vaccine. Một tài khoản Instagram rao bán thẻ tiêm chủng COVID-19 đã được bọc nhựa với giá $25 mỗi thẻ. Một kẻ sản xuất thẻ giả khác đang rao bán chúng với giá $200 mỗi thẻ thông qua ứng dụng nhắn tin được mã hóa Telegram.Và ngày càng có nhiều người hỏi mua thẻ giả ở trang này và những trang khác trên mạng.

Một người dùng Twitter viết: “Con gái tôi đã mua trực tuyến hai thẻ giả với giá $50 khi học đại học. Được chuyển tới từ Trung Quốc. Có ai có địa chỉ liên kết bán thẻ vaccine không?”

Một người dùng Reddit đã bình luận trên một chủ đề về thẻ tiêm chủng COVID-19 giả, viết: “Tôi cũng cần một thẻ để học đại học. Tôi không muốn trở thành một con chuột lang [thí nghiệm vaccine].”

Cơ quan CDC nhiều lần khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả. “Hàng triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm vaccine COVID-19 dưới sự giám sát an toàn nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” Cơ quan này khuyến nghị những người Mỹ đủ điều kiện, từ 12 tuổi trở lên, hãy chủng ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt. Và vì việc tiêm chủng ngừa COVID-19 là hết sức dễ dàng, thuận lợi và miễn phí nên những người có nhu cầu tiêm chủng không cần phải mua thẻ giả.

Hôm Chủ nhật, Thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer đã kêu gọi chính quyền liên bang triệt phá các đường dây buôn bán thẻ vaccine giả, yêu cầu cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ và FBI hợp tác với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bắt đầu chiến dịch ngăn chặn thẻ giả và làm rõ ràng rằng chúng có thể đưa người vi phạm vào nhà tù liên bang.

(theo CBS News)

Đọc thêm:

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: