CDC cho phép tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 cho người đủ điều kiện

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Keith Birmingham/MediaNews Group/Pasadena Star-News/Getty Images

Một ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm Thứ Năm, 23 Tháng Chín, đã khuyến nghị liều tăng cường của vaccine Pfizer-BioNTech coronavirus cho một số dân số trưởng thành, bao gồm cả những người từ 65 tuổi trở lên, mở đường cho việc tăng cường mũi tiêm ngừa bổ sung cho một số lượng lớn người dân Mỹ .

Trước đó một ngày, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cho phép tiêm tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên cũng như cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Ủy viên FDA Janet Woodcock cho biết, những người sẽ được coi là có nguy cơ cao bao gồm nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên chăm sóc ban ngày, nhân viên tạp hóa và những người sống trong các cơ sở tập trung như nhà tập thể và nhà tù.

Ban hội thẩm CDC đã nhất trí bỏ phiếu 15-0 để khuyến nghị một liều tăng cường cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên và những người ở các cơ sở chăm sóc dài hạn. Cùng với khuyến nghị đầy đủ về việc tiêm một liều tăng cường duy nhất cho những người trong độ tuổi từ 50 đến 64 có một số tình trạng nguy cơ cao (về sức khỏe) nhất định, đạt được tỷ lệ phiếu bầu là 13-2.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của cơ quan này đã bị chia rẽ hơn trước câu hỏi thứ ba là có nên đề xuất – dựa trên lợi ích và nguy cơ của từng cá nhân – liều tăng cường cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 49 hay không? Khuyến nghị đã được thông qua một cách sít sao bởi cuộc bỏ phiếu 9 – 6.

CDC cho biết nội dung khuyến nghị cụ thể này mang nhiều sắc thái hơn và cho phép linh hoạt khi bằng chứng về rủi ro và lợi ích là khác nhau giữa các nhóm dân số.

Sau khi Giám đốc CDC Rochelle Walensky ký thông qua quyết định của ban cố vấn, các mũi tiêm tăng cường có thể có sẵn ở các hiệu thuốc sớm nhất là trong tuần này.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: