CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà đến hết ngày 3 Tháng Mười

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Théo Dorp/Unsplash

Lệnh cấm trục xuất này sẽ tạm thời ngăn chặn việc di chuyển dân chúng ở các quận hạt có “mức độ lây lan virus đáng kể và cao” đến các vùng ít bị lây nhiễm hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm Thứ Ba, 3 Tháng Tám, đã ban hành lệnh cấm trục xuất mới kéo dài đến ngày 3 Tháng Mười, khi chính quyền Biden tìm cách dập tắt những lời chỉ trích đang gia tăng rằng họ đã khiến những người thuê nhà dễ bị tổn thương mất nhà trong đại dịch.

Lệnh cấm trục xuất tạm thời của CDC bao gồm các quận hạt có mức độ lây lan coronavirus “đáng kể” hoặc “cao” .

Một nguồn tin nói với CBS rằng lệnh cấm hiện bao gồm khoảng 80% các quận hạt của Hoa Kỳ hoặc 90% dân số Hoa Kỳ.

Lệnh tạm hoãn mới này sẽ tách biệt với lệnh cấm trục xuất người thuê nhà trước đó đã hết hạn vào cuối tuần trước của tháng Bảy. 

Lệnh tạm hoãn mới có thể giúp giữ hàng triệu người ở trong nhà của họ khi biến thể Delta của coronavirus đang lan rộng. Nó sẽ tạm thời ngăn chặn việc di chuyển dân chúng ở các quận hạt có “mức độ lây truyền virus đáng kể và cao” đến các vùng ít bị lây nhiễm hơn.

Việc gia hạn có thể giúp hàn gắn rạn nứt với các nhà lập pháp Dân Chủ tự do, những người đang kêu gọi tổng thống thực hiện hành động hành pháp để giữ những người thuê nhà ở lại nhà của họ khi lệnh tạm hoãn trước đó đã hết hiệu lực vào cuối tuần.

Nhiều dân biểu đã cắm trại bên ngoài Tòa Bạch Ốc thúc giục Tổng thống ngăn chặn việc trục xuất người thuê nhà trên diện rộng, từ mấy ngày qua.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng đó là một ngày “nhẹ nhõm phi thường.”

“Nỗi sợ hãi sắp bị đuổi khỏi nhà và bị đuổi ra đường đã được xóa bỏ với vô số gia đình trên khắp nước Mỹ. Trợ giúp là ở đây! ” Pelosi nói trong một tuyên bố.

Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh rằng ngân sách cứu trợ của liên bang – khoảng $47 tỷ đã được phê duyệt trước đó trong cuộc khủng hoảng COVID-19 – cần phải đưa ra để giúp những người thuê nhà và chủ nhà. Tòa Bạch Ốc cũng đang thúc giục các chính quyền tiểu bang và địa phương nhanh chóng giải ngân số tiền trên đến đúng người.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen thông báo hôm Thứ Ba về công việc đang được tiến hành để bảo đảm viện trợ nhà ở liên bang sẽ đến tay người thuê và chủ nhà. Bà cố gắng khuyến khích đảng viên đảng Dân Chủ hợp tác cùng nhau, ngay cả khi các nhà lập pháp nói rằng Tổng thống Biden nên tự hành động để gia hạn lệnh trục xuất, và “không để xảy ra tình trạng bất ổn”.

Tuy nhiên, Biden phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt, bao gồm cả từ một số người trong đảng của ông, rằng ông đã chậm giải quyết việc kết thúc lệnh cấm. Một số người có nguy cơ mất nhà ở ngay lập tức.

Dân biểu Maxine Waters, Chủ tịch của Ủy ban Dịch vụ Tài chính, đã trao đổi trong nhiều ngày với bà Yellen và kêu gọi bà sử dụng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy các tiểu bang giải ngân. Bà Waters cũng kêu gọi CDC tự hành động.

Sau thông báo của CDC hôm Thứ Ba, bà Waters đã đưa ra một tuyên bố cảm ơn Tổng thống Biden “đã lắng nghe và khuyến khích CDC hành động. Việc gia hạn lệnh cấm này là cứu cánh mà hàng triệu gia đình đang chờ đợi”.

Trong Tháng Sáu, chỉ có khoảng $3 tỷ trong số $25 tỷ đầu tiên được phân phối cho các tiểu bang và địa phương. $21.5 tỷ nữa sẽ được chuyển đến các bang.

Tốc độ giải ngân tăng trong Tháng Sáu, nhưng một số tiểu bang như New York hầu như không phân bổ; một số nơi khác chỉ được phê duyệt vài triệu.

Điều cần lưu ý là, các giới hạn trục xuất khác sẽ vẫn được áp dụng ở New York, New Jersey, Maryland, Illinois, California và Washington, DC, cho đến khi hết hạn vào cuối năm nay.

Đọc thêm:

Khi ông Giám đốc Sở Du lịch tỉnh chơi golf ‘lậu’ bị thành F1

Vaccine Sinopharm (TQ) dưới góc nhìn khoa học: Không đáng tin*

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: