CDC nới lỏng hướng dẫn đeo khẩu trang ngoài trời cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: Önder Örtel/Unsplash)

WASHINGTON, D.C. – Sau một năm khuyến cáo người Mỹ đeo khẩu trang bất cứ khi nào họ ở gần ai đó không phải là người ở trong nhà của họ, Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã ra điều chỉnh hướng dẫn việc đeo khẩu trang vào hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tư.

Theo hướng dẫn mới, những người đã được tiêm chủng đầy đủ và chưa được tiêm chủng đều có thể không đeo khẩu trang khi họ đi bộ, chạy, đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp một mình hoặc với những người trong gia đình của họ. Cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ và chưa được tiêm chủng cũng có thể ngừng đeo khẩu trang nếu họ tham gia các cuộc tụ họp nhỏ ngoài trời.

Tuy nhiên, CDC vẫn cho rằng nên đeo khẩu trang bất cứ khi nào bạn đang đi máy bay, xe bus, xe lửa hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác khi đi vào trong hoặc ngoài Hoa Kỳ và ở các trung tâm giao thông như phi trường và nhà ga xe lửa.

Các đề xuất mới với khẩu trang là gì?

Hướng dẫn mới về khẩu trang nêu rõ rằng những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể ngừng đeo khẩu trang trong những trường hợp sau:

– Đi bộ, chạy, đi bộ đường dài hoặc đạp xe ngoài trời một mình hoặc với các thành viên trong gia đình của họ.

– Tham dự các buổi họp mặt nhỏ ngoài trời với gia đình và bạn bè đã được tiêm chủng đầy đủ.

– Tham dự các buổi họp mặt nhỏ ngoài trời với những người đã được tiêm chủng đầy đủ và chưa được tiêm chủng.

– Ăn tối tại nhà hàng ngoài trời với bạn bè và các gia đình.

CDC cũng cho biết những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể tham dự một “sự kiện ngoài trời đông người” như biểu diễn trực tiếp, cuộc diễu hành hoặc sự kiện thể thao miễn là họ luôn đeo khẩu trang.

Tôi vẫn nên đeo khẩu trang trong khu thương mại, siêu thị có mái che?

Có, CDC vẫn khuyến nghị đeo khẩu trang ở các khu thương mại, siêu thị có mái che. Tiến sĩ Richard Watkins, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư nội khoa tại Đại học Y Đông Bắc Ohio, nói với Yahoo Life: “Không có vaccine nào hiệu quả 100%, kể cả vaccine đối với COVID-19. Ở trong khu thương mại, siêu thị có mái che, rủi ro nhiễm virus cao hơn ở ngoài trời vì cách lây lan chính của coronavirus là qua không khí.” Vì lý do đó, ông nói, “mọi người vẫn cần phải thận trọng.”

Hướng dẫn mới về khẩu trang tác động đến ai?

CDC vẫn khuyến cáo mọi người từ 2 tuổi trở lên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và khi ở gần những người không sống trong gia đình họ.

Các bác sĩ nghĩ gì về hướng dẫn mới về khẩu trang?

Tiến sĩ Amesh A. Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm Bảo mật Y tế Johns Hopkins, nói với Yahoo Life:

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người không bị nhiễm bệnh khi ở ngoài trời, bất kể tình trạng tiêm chủng.”

Theo một đánh giá có hệ thống được công bố trên Tạp chí Các bệnh truyền nhiễm cho thấy chỉ có ít hơn 10% trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn cầu xảy ra ở ngoài trời. Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng nguy cơ nhiễm virus khi ở ngoài trời là thấp, sẽ tăng cao hơn vào những ngày ấm áp và khi tốc độ gió thấp hơn 5.5 dặm một giờ.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt, nói với Yahoo Life: “Có những trường hợp ngay cả khi ở ngoài trời, những người được tiêm chủng vẫn được khuyến cáo đeo khẩu trang. Nếu bạn ở trong một nhóm lớn, hãy đeo khẩu trang. Nếu bạn trong một nhóm vừa và mọi người đều được tiêm chủng, hãy tận hưởng.”

Schaffner nói rằng việc tặng cho những người đã được tiêm chủng “một phần thưởng” về giới hạn đeo khẩu trang như vậy là “rất quan trọng”. Theo hướng dẫn cũ, “nhiều người rất bực bội khi đã được tiêm chủng đầy đủ mà họ phải tiếp tục cư xử theo cách giống như họ đã làm trước khi được tiêm chủng.”

Xem thêm:

Ấn Độ: Vợ tuyệt vọng hô hấp cứu chồng bị COVID-19 trước của bệnh viện

IRS: Bạn có thể phải trả lại $1,400 của người phối ngẫu, nếu họ đã qua đời

‘Địa ngục Ấn Độ’: Một bà mẹ hấp hối bị bỏ rơi trên đường phố, con trai trói xác cha trên nóc xe đi thiêu

Tai sao Trung Quốc không ‘hào hứng’ khi Chloé Zhao giành được giải Oscar?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: