Cha kiện đòi bồi thường $1 triệu, sau khi con gái bị cắt tóc ở trường

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cô bé Jurnee Hoffmeyer, bảy tuổi, sau khi một người bạn cùng lớp và một giáo viên cắt tóc trong hai lần riêng biệt – Ảnh: Jimmy Hoffmeyer cung cấp

Một học khu ở Michigan đã phản ứng trước tin tức về một người cha đã đệ đơn kiện một trường học trong học khu với giá $1 triệu, cáo buộc con gái hai chủng tộc của ông là nạn nhân của sự phân biệt chủng tộc khi một nhân viên nhà trường cắt tóc cô bé, mà không có sự đồng ý của đương sự.

Ông Jimmy Hoffmeyer vào Thứ Ba, ngày 14 tháng 9, đã đệ đơn kiện cấp liên bang thay mặt cho con gái của mình là Jurnee Hoffmeyer ở Quận Tây Michigan. Vụ kiện nêu tên Trường Công lập Mount Pleasant, thủ thư Kelly Mogg và trợ lý giáo viên Kristen Jacobs là bị cáo.

Vào hôm Thứ Năm, ngày 16 Tháng Chín, học khu đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đã biết về vụ kiện nhưng chưa được chính thức tống đạt đơn khiếu nại. “Chúng tôi tin tưởng rằng các sự kiện sẽ có lợi hơn nếu khu học chánh của chúng tôi phản ứng tích cực và thích hợp đối với vụ việc và những phát hiện của cuộc điều tra bên thứ ba đã được tiến hành”, học khu viết. “Chúng tôi sẽ mạnh mẽ bảo vệ trước những cáo buộc vô căn cứ này trước tòa và sẽ không để điều này làm chúng tôi phân tâm khỏi sứ mệnh cung cấp cho mọi trẻ em một nền giáo dục đẳng cấp thế giới, để chuẩn bị cho chúng vào đại học và định hướng nghề nghiệp”.

Jurnee là học sinh tại Trường Tiểu học Ganiard, 101 S. Adams St., ở Mount Pleasant. Vào ngày 24 Tháng Ba, một người bạn cùng lớp của Jurnee đã dùng kéo cắt tóc Jurnee khi đang trên xe bus của trường. Theo đơn kiện của ông Hoffmeyer, người bạn cùng lớp đã làm điều này mà không có sự cho phép của Jurnee.

Hoffmeyer phải đưa con gái đến một thợ cắt tóc chuyên nghiệp để sửa lại mái tóc cho Jurnnee gọn gàng và thẩm mỹ hơn. Vài ngày sau, Jurnee đi học về với mái tóc bị cắt gần hết, cách da đầu chỉ vài inch.

Hoffmeyer kể, “Tôi hỏi chuyện gì đã xảy ra và nói với con tôi ‘Cha nghĩ cha đã nói với con rằng không đứa trẻ nào được cắt tóc con cả’. Con bé nói với tôi rằng ‘nhưng bố ơi, đó là giáo viên.’ Lúc đó tôi mới biết”.

Cô bé Jurnee Hoffmeyer, với mái tóc xoăn, trước khi bị cắt – Ảnh: Jimmy Hoffmeyer cung cấp

Đơn kiện của ông Hoffmeyer viết: “Giáo viên Thư viện của Jurnee, cô Mogg đã cắt đi phần tóc còn lại của cô bé với sự hỗ trợ hoặc chấp thuận của cô giáo Jacobs. Điều này đã được thực hiện mà không có sự cho phép của Jurnee hoặc cha mẹ của bé. Bị cáo đã không đào tạo, theo dõi, chỉ đạo, kỷ luật và giám sát nhân viên của mình một cách thích hợp, và biết hoặc lẽ ra phải biết rằng nhân viên sẽ tham gia vào hành vi bị khiếu nại do đào tạo không đúng, không tôn trọng phong tục, thủ tục, chính sách, và thiếu kỷ luật.”

Bé Jurnee có mái tóc dài và xoăn. Hoffmeyer là người da đen trong khi mẹ của Jurnee là người da trắng. Sau sự việc con gái bị cắt tóc, Hoffmeyer đã chuyển trường cho con.

Trong đơn kiện, Hoffmeyer cho rằng các bị cáo đã vi phạm các quyền hiến định của Jurnee, và do đó không được hưởng quyền miễn trừ đủ điều kiện. Hành vi của các bị cáo lên đến “sự thờ ơ có chủ ý” và “không đúng mực” hoặc “bừa bãi”.

Vào ngày 2 Tháng Bảy, Hội đồng giáo dục các trường công lập Mount Pleasant đã công bố kết quả điều tra, kết luận thủ thư Mogg không hành động với thành kiến chủng tộc và do đó có thể giữ được công việc của mình. Hội đồng cho biết:

“Cuộc điều tra độc lập của bên thứ ba bao gồm các cuộc phỏng vấn và phản hồi từ nhân viên học khu, học sinh, gia đình cũng như xem xét bằng chứng video và hình ảnh bao gồm các bài đăng trên mạng xã hội”. Các phát hiện chính của cuộc điều tra như sau:

– Vào ngày 26 Tháng Ba, một nhân viên MPPS đã cắt tóc của một học sinh tiểu học mà phụ huynh không hề hay biết và ban giám hiệu học khu cũng không hề hay biết.

– Cắt tóc của học sinh trong sân trường dù có hoặc không có sự cho phép của phụ huynh là vi phạm rõ ràng chính sách của nhà trường.

– Không có bằng chứng cho thấy vụ việc được thúc đẩy bởi thành kiến chủng tộc.

Hội đồng cho biết thêm rằng cuộc điều tra của bên thứ ba đã được thực hiện cùng với việc xem xét nội bộ của ban giám hiệu khu học chánh. Cuộc thăm dò đó bao gồm việc thực hiện các cuộc phỏng vấn và xem xét các đoạn phim và bằng chứng chụp ảnh.

Hội đồng cho biết: “Những điểm chính trong cả hai bài đánh giá đều nhất quán. Hội đồng đã phán quyết đặt Mogg vào một thỏa thuận lao động “cơ hội cuối cùng”, trong thời gian đó, bất kỳ vi phạm nào trong tương lai “sẽ có thể dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng.” Giám thị Jennifer Verleger đã đề xuất hình thức kỷ luật và được hội đồng ủng hộ.

“Ngoài ra, Giám đốc Verleger đã đề nghị và Hội đồng đã chấp nhận khiển trách bằng văn bản đối với hai nhân viên MPPS khác, những người đã biết về sự việc nhưng không thông báo cho phụ huynh của học sinh hoặc Ban quản lý nhà trường”. Những lời khiển trách đã ghi vào hồ sơ của các nhân viên.

“Mục đích chính của chúng tôi với cuộc điều tra độc lập là đưa sự việc ra ánh sáng, rút kinh nghiệm từ vụ việc này và làm cho học khu của chúng tôi mạnh mẽ hơn nữa”, hội đồng viết. “Để đạt được sứ mệnh cung cấp một nền giáo dục đẳng cấp thế giới cho tất cả học sinh MPPS, chúng tôi phải liên tục cố gắng cải thiện và thừa nhận khi chúng tôi chưa làm theo đúng các tiêu chuẩn cao của chính mình.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: