Chai whisky trị giá $5,800 – chính phủ Nhật tặng ông Pompeo – bị thất lạc

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Chai rượu Suntory Hibiki 30 Year Old của Nhật Bản, trị giá $5,932.04 – Minh họa: thewhiskyexchange.com

Bộ Ngoại giao hôm 4 Tháng Tám cho biết họ đang xem xét việc biến mất của một chai rượu whisky trị giá $5,800 được chính phủ Nhật Bản tặng cho Ngoại trưởng Mike Pompeo hơn hai năm trước.

Một đại diện của Pompeo cho biết ông “không biết gì về món quà và chưa được bất kỳ ai liên hệ về việc điều tra nó”.

Trong một thông báo nộp cho Cơ quan Đăng ký Liên bang, Bộ Ngoại giao cho biết họ không thể tìm thấy dấu vết nào của chai rượu này, và đang có một “cuộc điều tra” về tung tích của nó.

Theo quy định, các quan chức Mỹ có thể giữ những món quà có giá trị ít hơn $390. Nếu muốn giữ những món quà giá trị cao hơn $390, họ phải mua chúng. Bất kỳ quan chức nào bị bắt quả tang nhận những món quà giá trị cao hơn $390, đều có thể phải đối mặt với hình phạt dân sự hoặc luận tội nếu họ vẫn còn đương chức.

Chai rượu whisky của Nhật Bản định giá $5,800 và được chính phủ Nhật tặng cho ông Pompeo vào Tháng Sáu năm 2019, có lẽ khi ông đến Nhật dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 với Tổng thống Donald Trump.

Nhưng không giống như những món quà khác, Bộ Ngoại giao lại cho biết, họ không có hồ sơ nào về chai rượu này.

Qua luật sư William A. Burck, ông Pompeo cho biết ông không nhớ gì về việc nhận được chai rượu whisky và cũng không biết chuyện gì đã xảy ra với nó.

Không rõ chính phủ Nhật đã tặng ông Pompeo loại rượu whisky nào.

Vấn đề rượu whisky được đưa ra bàn thảo trong kế toán hàng năm của Bộ Ngoại giao về quà tặng mà các chính phủ và lãnh đạo nước ngoài tặng cho các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ.

Trong một thông báo, ông Pompeo cũng cho biết đã được Tổng thống Kazakhstan và Ngoại trưởng Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất tặng hai tấm thảm trị giá tổng cộng $19,400. Cả hai tấm thảm đã được chuyển cho Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA).

Hồ sơ cho biết Trump và vợ ông, Melania, đã nhận được nhiều món quà giá trị từ các vị nguyên thủ quốc gia khác, như một khẩu súng trường thời Đế chế Ottoman trị giá $8,500 từ Thủ tướng Bulgaria, một tác phẩm điêu khắc ngựa Arab bằng đồng từ Thái tử nước Bahrain trị giá $7,200 và một bức tượng một chú sơn dương Arab bằng vàng, mã não, ngọc lục bảo và kim cương trị giá $6,300 từ Tiểu vương Qatar. Theo báo cáo, tất cả những món quà đó, đã được chuyển giao cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Một quan chức nhận nhiều quà giá trị hiện đã nghỉ hưu là Tướng Joseph Votel, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (cho đến Tháng Ba năm 2019), Bộ chỉ huy giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông. Theo báo cáo, vào năm 2019, chính phủ Qatar đã tặng ông Votel nhiều đồng hồ sang trọng trị giá gần $37,000, trong đó có một chiếc đồng hồ Rolex $14,995. Ông Votel cũng chuyển những chiếc đồng hồ đó sang GSA cất giữ.

Đọc thêm:

Hành khách choáng váng khi bị tính $28 cho một ly bia ở phi trường

Sĩ quan Ngũ Giác Đài ‘bị nghi phạm Austin Lanz đâm chết’

CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà đến hết ngày Ba Tháng Mười

Khi ông Giám đốc Sở Du lịch tỉnh chơi golf ‘lậu’ bị thành F1

Vaccine Sinopharm (TQ) dưới góc nhìn khoa học: Không đáng tin*

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: