Chàng trai bại não gốc Việt và thử thách chạy 100 ngày liên tục

Share:
Eric Ngỗ – chàng trai bại não gốc Việt và thử thách chạy 100 ngày liên tục ở Mỹ.

Chạy half marathon trong khoảng gần ba tiếng đồng hồ khá đơn giản với một người bình thường. Nhưng với Eric Ngô, half marathon “sub 3” là kết quả đầy ý nghĩa đối với chàng trai bị bệnh bại não.

Eric Ngô, sinh năm 1992, hiện là thành viên của CLB chạy SJVRC Team Orange County (SJVRC là tên viết tắt San Jose Viet Running Club – PV). Anh vừa hoàn thành thử thách chạy 100 ngày liên tục vào cuối Tháng Năm vừa qua, bắt đầu từ ngày 14 Tháng Hai.

Eric Ngô (bìa phải) tại giải OC Half Marathon ở Orange County. (ảnh: NVCC)

Không phải ai sinh ra đều hoàn hảo…

Bố mẹ Eric Ngô đều là người Việt Nam. Eric là con cả trong gia đình có ba anh em. Các em của Eric khi sinh ra đều lành lặn, bình thường. Riêng Eric thì…

“Các bác sĩ không thể xác định lý do tại sao tôi sinh ra không bình thường,” Eric kể. “Bác sĩ nói với bố mẹ tôi rằng tôi sẽ không thể đi lại được. Khi nghe tin đó, bố mẹ tôi rất buồn, nhưng động viên rằng tôi vẫn có thể đi được. Nó không phải là hoàn hảo, nhưng tốt hơn bất cứ điều gì.”

Eric kể thêm, anh đã trải qua cuộc giải phẫu mắt, di chuyển nhãn cầu đen ra ngoài, vì nó nằm ở trong, để anh có thể nhìn rõ hơn. “Khi còn nhỏ, tôi không biết điều gì đã xảy ra với cơ thể mình. Tôi đã nghĩ mình là một đứa trẻ bình thường. Khi lớn hơn, tôi hiểu tình trạng cơ thể mình hơn. Tôi không thể sử dụng tay phải, phải đeo một chiếc nẹp vào bàn chân phải để giúp tôi đi lại, chạy nhảy và không bị ngã,” runner chia sẻ.

Thuở thiếu niên, Eric nhiều lần khóc và ước mình được bình thường như bao đứa trẻ khác.

Eric Ngô lúc còn bé. (ảnh: NVCC)

“Tôi nói với gia đình rằng tôi không muốn sinh ra bị khuyết tật. Tôi muốn được bình thường. Tôi hiểu rằng tôi có thể có mọi thứ. Tôi phải chấp nhận con người của tôi,” – Eric Ngô.

Hồi còn học tiểu học, Eric ở cùng với những học sinh có nhu cầu đặc biệt khác. Khi lên trung học cơ sở và trung học phổ thông, chàng trai này học trong các lớp “hỗn hợp”, một nửa nhu cầu đặc biệt và một nửa học sinh bình thường.

“Khi tôi tham gia các lớp giáo dục thể chất ở trường cấp 2 và cấp 3, giáo viên hỏi tôi có muốn đi học thể dục với những học sinh có nhu cầu đặc biệt khác không. Tôi muốn ở lại lớp và muốn chứng minh cho họ thấy”.

“Sau khi trò chuyện với những người cố vấn, họ đã giúp tôi nhận ra rằng không ai là hoàn hảo. Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải nỗ lực. Vào đại học là một thử thách vì tôi bị khuyết tật. Tôi không được thông minh lắm. Ở trường có bộ phận Hỗ trợ người khuyết tật. Đây là địa chỉ giúp tôi với bất kỳ chỗ ở nào tôi cần để giúp tôi thành công trong việc học đại học. Nếu không có họ, tôi sẽ không thể thành công. Các nhân viên đã hỗ trợ nhiệt tình khi tôi đến tìm kiếm sự giúp đỡ,” Eric tâm sự.

Eric phải mất một thời gian để có thể đọc hiểu sách vở. Anh theo học chuyên ngành xã hội học. “Tôi kết bạn với những ai chấp nhận con người của tôi. Tôi phải đặt câu hỏi nếu tôi không hiểu sách vở. Tôi chọn chuyên ngành này vì tôi muốn trở thành hình mẫu của mọi người khi họ thấy khuyết tật của tôi. Tôi luôn vui vẻ chia sẻ câu chuyện của mình và mong rằng những gì họ thấy sẽ khiến họ hiểu ra giá trị của cuộc sống”.

Năm 2015, Eric tốt nghiệp Cao đẳng Cypress và lấy bằng cử nhân của Đại Học Fullerton, tiểu bang California.

Eric Ngô trong ngày tốt nghiệp cử nhân Đại Học Fullerton.

“Run, Eric, Run”

Năm 2011, Eric đi khám bệnh. Kết quả cho thấy máu không tốt, anh bắt đầu chạy bộ để cải thiện sức khỏe. Kể từ khi biết và tham gia vào nhóm chạy SJVRC Team Orange County, Eric cải thiện thành tích đáng kể, thậm chí anh còn chạy half marathon, điều mà anh chưa từng nghĩ là mình có thể làm được.

Cuối năm 2021, anh tham gia CLB chạy San Jose Viet Running Club (SJVRC). “Khi bắt đầu chạy, tôi không thể chạy nổi một dặm. Tôi chạy bộ thường xuyên để bảo đảm rằng sức khỏe của tôi đang ở trong tình trạng tốt,” Eric nói. “Tôi theo dõi anh Quy Nguyen trên Strava. Sau đó, anh giới thiệu tôi đến tham dự buổi chạy vào Thứ Bảy. Tôi rất vui vì đã gia nhập câu lạc bộ. Mọi người thật tuyệt vời và luôn tạo bầu không khí vui vẻ”.

Cuộc chạy half marathon đầu tiên của Eric ở giải Surf City Huntington Beach 2022. Anh mất 2 giờ 45 phút để hoàn thành. Ở giải half marathon thứ hai tại Orange County vào ngày 1 Tháng Năm vừa qua, Eric thiết lập kỷ lục cá nhân mới với thời gian là 2 giờ 21 phút. Đây cũng là buổi chạy thứ 77 trong chuỗi 100 ngày chạy bộ liên tục của Eric.

Eric Ngô chia sẻ: “Năm 2019 là thời điểm tôi phát hiện ra khuyết tật của mình được gọi là bại não. Tôi đã đến nhiều bác sĩ và nhà vật lý trị liệu trước đây và họ không thể xác định được bệnh. Tôi rất vui vì biết khuyết tật của mình được gọi là gì. Giờ đây, tôi có thể truyền cảm hứng để những người khác giống như tôi sẽ thành công. Khi có hệ thống hỗ trợ phù hợp xung quanh, chắc chắn rằng bạn sẽ thành công. Tôi học được, cuộc sống sẽ có những quãng thời gian tốt và xấu đan xen. Sự hỗ trợ phù hợp của cộng đồng sẽ thúc đẩy để bạn thành công. Chúng ta phải tận hưởng cuộc sống của mình một cách trọn vẹn nhất.”

(theo chay365.com)

Đọc thêm:

-Câu chuyện nước Mỹ: Bất đồng ngôn ngữ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: