Cháy rừng ở California thiêu hủy nhiều ngôi nhà

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đến Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy, hơn 85 đám cháy rừng lớn đã bùng cháy khắp nước Mỹ, hầu hết ở các bang miền Tây, thiêu rụi hơn 1.4 triệu mẫu Anh – Chụp màn hình video CBS Evening News

Trận cháy rừng lớn nhất ở California đang thiêu hủy nhiều nhà cửa, trong khi nhiều ngọn lửa khác cũng đang tàn phá miền Tây nước Mỹ. Thống đốc tiểu bang Oregon cho rằng, biến đổi khí hậu giống như một cái búa đập đang vào đầu chúng ta.

Ở California, đám cháy Dixie, bắt đầu vào ngày 14 Tháng Bảy, đã thiêu rụi hơn một chục tòa nhà khi nó phá nát cộng đồng nhỏ bé của Indian Falls vào buổi chiều tối.

Chưa thể có ngay ước tính thiệt hại chính xác vào sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy, các quan chức cứu hỏa trước mắt cho biết ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 181,000 mẫu Anh ở các quận Plumas và Butte và đã được kiểm soát 20% đám cháy.

Ngọn lửa bùng cháy ở một khu vực hẻo lánh, gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa khi nó lao về phía Đông. Các lệnh sơ tán trong một số cộng đồng dân cư nhỏ và dọc theo bờ Hồ Almanor đã được đưa ra.

Các quan chức cứu hỏa cho biết hiện vụ cháy rừng lớn nhất của Mỹ, đám cháy Bootleg ở miền Nam Oregon, đã bị khống chế gần một nửa nhờ hơn 2,200 lính cứu hỏa làm việc bất chấp nắng nóng và gió. Các nhà chức trách cho biết dù ngọn lửa đã bị ngăn chận nhiều nơi, nhưng hàng nghìn ngôi nhà vẫn bị đe dọa.

Chụp màn hình: Oregon State Fire Marshal

Thống đốc tiểu bang Oregon, Kate Brown, đã nói chuyện với CNN’s State of Union: “Thực tế phũ phàng là chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những vụ cháy rừng thế này. Chúng khốc liệt hơn và rõ ràng là thách thức chúng ta nhiều hơn trong việc đối phó. Đó dấu hiệu của những tác động biến đổi của khí hậu.”

“Oregon đã có những trận cháy rừng lịch sử vào mùa Thu năm ngoái mà hiện nay vẫn đang xây dựng lại. Chúng tôi đã có những cơn bão băng giá khủng khiếp vào Tháng Hai. Hơn nửa triệu người bị mất điện. Và gần đây nhất, chúng tôi đã bị hiệu ứng mái vòm nhiệt… chúng tôi không may đã mất hơn 100 người ở Oregon. Vì vậy, biến đổi khí hậu là đây, nó có thật và nó giống như một cái búa đập vào đầu chúng ta. Và chúng ta phải hành động”.

Tại California, Thống đốc Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với bốn quận phía Bắc vì các vụ cháy rừng mà ông cho rằng đang gây ra “tình trạng cực kỳ nguy hiểm cho sự an toàn của con người và tài sản”. Tuyên bố này đã mở đường cho sự hỗ trợ của chính phủ nhiều hơn với tiểu bang.

Vào hôm Thứ Bảy, các đội cứu hỏa từ California và Utah đã tiến đến Montana. Năm nhân viên cứu hỏa đã bị thương vào hôm Thứ Năm khi gió thổi ngọn lửa bùng trở lại và họ đang phải làm việc với đám cháy Devil’s Creek ở địa hình dốc, gồ ghề gần thị trấn Jordan ở phía Đông Bắc của tiểu bang.

Nhiều căn nhà bị thiêu rụi trong cơn hoả hoạn– Chụp màn hình: Brandon Clement/LSM

Đám cháy Alder Creek ở phía Tây Nam Montana, đã thiêu rụi hơn 6,800 mẫu Anh và lực lượng cứu hỏa chỉ mới kiềm chế được 10%, nó đang đe dọa gần 240 ngôi nhà.

Trong một diễn biến khác, đám cháy Tamarack ở phía Nam hồ Tahoe tiếp tục đe dọa các cộng đồng ở hai bên giới tuyến bang California và Nevada. Ngọn lửa, do sét đánh vào ngày 4 Tháng Bảy, đã phá hủy ít nhất 10 tòa nhà.

Khói từ ngọn lửa đó và đám cháy Dixie làm giảm tầm nhìn và đôi khi gây khó khăn cho máy bay khi đến hỗ trợ cho đội cứu hỏa. Chất lượng không khí ở phía Nam Hồ Tahoe và bên kia đường tiểu bang vào Nevada đã xấu đi đến mức độ rất xấu cho sức khỏe.

Mặc dù thời tiết nắng nóng kèm theo gió có nguy cơ tiếp tục lan rộng các đám cháy, nhưng các dự báo cuối tuần cũng cho thấy khả năng xảy ra mưa dông rải rác ở California, Utah, Nevada, Arizona và các tiểu bang khác. Nhưng các nhà dự báo cho biết có thể đó là những cơn giông khô tạo ra mưa nhỏ nhưng nhiều sấm sét, có thể châm ngòi cho các đám cháy mới.

Tính đến Chủ Nhật, hơn 85 đám cháy rừng lớn đã bùng cháy khắp nước Mỹ, hầu hết ở các tiểu bang miền Tây, thiêu rụi hơn 1.4 triệu mẫu Anh.

Đọc thêm:

Trung Quốc ra ‘lệnh trừng phạt’ Wilbur Ross, sáu người khác ở Mỹ

Người dẫn chương trình phát thanh có thể đánh bại Gavin Newsom trong cuộc bầu cử bãi nhiệm

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: