Chế độ “thiếu đói” với quân nhân Hoa Kỳ vẫn chưa được giải quyết

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Binh sĩ Hoa Kỳ trong Lễ Tạ Ơn tại một căn cứ gần Cầu Quốc tế Donna-Rio Bravo, biên giới Mỹ-Mexico, vào ngày 22 tháng Mười Một năm 2018 ở Donna, Texas – Minh họa: Tamir Kalifa/Getty Images

Năm 2016, Erika Tebbens, sống ở ngoại ô Seattle, một trong những nơi đắt đỏ nhất ở Mỹ, cố gắng thu xếp đời sống gia đình (gồm ba người) bằng mức lương của chồng cô- một quân nhân mới nhập ngũ của lực lượng hải quân: dưới $25,000 một năm.

Tebbens cho biết cô không đủ điều kiện nhận hỗ trợ thực phẩm của Bộ Nông nghiệp vì nguyên tắc: Nếu quân nhân nào đã nhận được trợ cấp nhà ở sẽ không nhận được hỗ trợ thực phẩm từ Bộ Nông nghiệp.

Chính quy tắc đó là nguyên nhân lớn khiến chương trình hỗ trợ quân nhân nghèo của Ngũ Giác Đài bắt đầu từ năm 2000 không giúp được nhiều quân nhân của họ và bị ngừng vào năm 2016.

Tebbens cho biết cô đã xoay sở để mua hàng hóa bằng cách nợ thẻ tín dụng, vay tiền từ gia đình và dựa vào các thẻ quà tặng, coupons giảm giá.

Năm năm sau, Quốc Hội hiện đang cố gắng một lần nữa để khống chế tình trạng khó khăn về đời sống chợ các quân nhân. Các quy định của dự luật chính sách quốc phòng mới sẽ tạo ra “trợ cấp nhu cầu căn bản” nhằm thực hiện điều đó. Nhưng dự luật này có giúp được lực lượng quân nhân hay không lại tùy thuộc vào cách các nhà lập pháp quyết định cách đối xử với khoản trợ cấp nhà ở như thế nào.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng được Hạ Viện thông qua vào tuần trước, cũng như đang chờ Thượng Viện bỏ phiếu, sẽ yêu cầu một quân nhân trong mỗi gia đình được trợ cấp bằng mức chênh lệch giữa lương của quân nhân đó và 130% mức nghèo đối với khu vực đóng quân và quy mô gia đình. Nó có thể giúp cho những người như Tebbens, nếu khoản trợ cấp nhà ở không được tính vào lương.

Tùy thuộc vào nơi người lính đóng quân, tổng tiền trợ cấp nhà ở có thể lên đến hàng chục ngàn đô la. Ví dụ, một binh nhì trong Quân đội ở cấp bậc nhập ngũ thấp nhất có người phụ thuộc (vợ, con) và đóng quân ở Washington, DC, nhận được $2,520 một tháng nếu họ không ở trong căn cứ. Đối với nhiều nhân viên phục vụ cấp thấp hơn, phụ cấp nhà ở vượt quá mức lương.

Thượng Viện chưa có ý kiến gì về việc có nên xem xét tiền trợ cấp nhà ở cho quân nhân hay không.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, dự luật này của Hạ Viện sẽ trả trung bình $400 một tháng cho khoảng 3,000 gia đình quân nhân.

Chi phí hàng năm cho việc cung cấp nhà sẽ chỉ hơn $14 triệu một năm, con số quá nhỏ mà một số người gọi là “bụi thập phân” trong ngân sách quốc phòng hàng năm hơn $700 tỷ.

Nhưng thực tế vấn đề đời sống khó khăn của một số quân nhân trong quân đội có thể lớn hơn thế nhiều. Nếu cuộc khảo sát năm 2019 về hàng ngàn quân nhân của Mạng lưới Tư vấn Gia đình Quân nhân là chính xác, thì hơn 125,000 quân nhân Hoa Kỳ đang tại ngũ, cộng với các thành viên trong gia đình của họ, có thể bị thiếu đói.

“Đó là một con số không thể chấp nhận được”- một số nhà lập pháp kêu lên như thế. Vấn đề đó hiện nay còn trở nên tồi tệ hơn do đại dịch, khi nhiều vợ hoặc chồng các quân nhân mất việc làm.

Năm nay, dự luật của Hạ Viện bao gồm trợ cấp nhu cầu căn bản cho năm thứ ba liên tiếp, được đưa ra. Giả sử Thượng Viện vẫn giữ nguyên phiên bản đã được Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của mình phê duyệt, một hội nghị Hạ Viện sẽ quyết định có bao gồm trợ cấp nhà ở khi xác định số lượng thành viên dịch vụ đủ tiêu chuẩn hay không.

Tổng thống Joe Biden, trong một tuyên bố về chính sách hành chính về dự luật của Hạ Viện, bày tỏ sự ủng hộ đối với khoản trợ cấp nhu cầu căn bản, nhưng cho biết câu hỏi về việc có bao gồm các khoản thanh toán nhà ở hay không thì cần phải nghiên cứu.

Trợ cấp nhà ở giúp các quân nhân sống ngoài căn cứ giảm bớt những chi phí đó. Nhưng chính phủ liên bang không nhất quán về việc có nên tính số tiền đó vào bảng kê thu nhập cho các mục đích xác định khả năng đủ điều kiện nhận viện trợ hay không. IRS không yêu cầu nó phải được tính vào thu nhập chịu thuế, cũng như chương trình WIC cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em.

Có một số dân biểu đề nghị giải quyết vấn đề này bằng cách tăng lương cho những người nhập ngũ cấp thấp.

Nghiên cứu của Mạng lưới Tư vấn Gia đình Quân nhân năm 2019 đã khảo sát 7,785 quân nhân, trong đó có gần 4,000 người đang tại ngũ đã phát hiện ra rằng 9% nhân viên tại ngũ có thể bị thiếu đói. Với khoảng 1.4 triệu người Mỹ đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang, hàng chục nghìn người có khả năng bị ảnh hưởng khó khăn về đời sống.

(Theo American Military News)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: