‘Chiếc máy tính sống’ lập kỷ lục Guinness là một bé gái tự kỷ

Sanaa Hiremath. Hình: Guinness World Records.
Sanaa Hiremath, bé gái mắc chứng tự kỷ, vừa lập kỷ lục thế giới sau khi giải được phép tính 12 số mà không cần dùng máy tính, hay giấy bút.

Giống như các bé gái đồng trang lứa, Sanaa, sống ở bang Florida, thích nghe nhạc, bơi lội, đi xe đạp, du lịch và xem video trên iPad. Điều khác biệt duy nhất là Sanaa có thể giải bất kỳ phép tính nào mà không cần tới máy tính, bút hay giấy. Theo UPI.

Priya Hiremath, mẹ của Sanaa, cho biết: “Một ngày nọ, khi lần đầu tiên chúng tôi hướng dẫn phép nhân cho con, cháu đã có thể đưa ra đáp án ngay lập tức.” Ông Uday, bố của Sanaa, tự hào khi nhắc tới con gái: “Con bé không chỉ là chiếc máy tính sống mà có thể giải quyết được nhiều phép tính phức tạp.”

Ở tuổi 11, Sanaa thậm chí còn giải quyết được các bài toán của sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Sanaa bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ năm ha tuổi. Theo ông bố Uday, Sanaa từng trượt bài kiểm tra toán lớp 2 ở trường. Lần đó, giáo viên đưa cho Sanaa bút chì, tờ giấy và bảo viết từ 1 đến 20 nhưng cô bé không thể, vì gặp khó khăn trong vận động và không cầm được bút.

Cô bé bắt đầu thể hiện khả năng đặc biệt về toán khi học ở nhà cùng bố mẹ. Những kỹ năng tính nhẩm của bé ngày càng rõ ràng, đến mức bác sĩ của em cũng bất ngờ. Bác sĩ khuyên vợ chồng Uday cho con kiểm tra khả năng. Ngày 17-2 vừa qua, họ đưa con gái đi làm thử nghiệm xem có thể lập kỷ lục không. Sanaa được bịt mắt trên đường đưa tới địa điểm kiểm tra, không được phép vào phòng khi các nhân viên lựa chọn con số bất kỳ. Cô bé được yêu cầu thực hiện phép nhân 12 số dưới 10 phút và cuối cùng đã giành được kỷ lục thế giới.

“Tôi không nghĩ con bé có bất kỳ giới hạn nào,” Uday nói. Người cha cho biết, ông đã lên kế hoạch giúp con gái cải thiện những lĩnh vực mà em còn gặp khó khăn. (Đ.T.)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: