Chiêu lừa đảo qua ứng dụng chuyển tiền Zelle

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Budrul Chukrut/SOPA Images/LightRocket/Getty Images

Một trò lừa đảo mới đang nhắm vào người dùng các ứng dụng thanh toán di động phổ biến, có người đã bị bọn tội phạm lừa cả hàng ngàn Mỹ kim.

Bản tin trên ABC7.com trích lời một nạn nhân tên Nausheen Brooks cho biết cô đã bị mất $3,500 qua ứng dụng Zelle.

Brooks kể với ABC7, cô nhận được một tin nhắn nói rằng họ là nhân viên ngân hàng Bank of America mà cô có tài khoản- đang xác minh một giao dịch mua bán. Khi cô trả lời, ‘Không,’ cô liền nhận được một cuộc gọi từ một người nói rằng họ là đại diện của Bank of America, xin phép được hỏi cô một số câu hỏi nhằm xác minh giao dịch đó.

Brooks cho rằng những câu hỏi đó có vẻ như họ là nhân viên ngân hàng thật, và đang giúp cô. Sau đó, Brooks được thông báo rằng đã có một khoản tiền $3,500 được chuyển từ ứng dụng Zelle trong tài khoản Bank of America của cô, và tài khoản này “đang chờ xử lý” (processing).

Tất cả những gì cô ấy có thể làm được lúc đó là “đảo ngược lệnh” bằng cách chuyển tiền lại cho mình thông qua Zelle, nhưng số tiền đã biến mất, theo ABC7.

Điều Brooks không thể hiểu là, tại sao việc gửi tiền qua Zelle đến email hoặc số điện thoại của chính cô ấy lại không đến được với cô.

“Đó là điều tôi không thể hiểu nổi. Nhưng bây giờ tôi đã mất hàng ngàn Mỹ kim vì điều đó”.

Mặc dù giao dịch Zelle có thông tin của cô ấy, nhưng một cái tên lạ khác xuất hiện bên dưới, khiến nó trông giống như ai đó đã chiếm đoạt tài khoản Zelle của cô.

Vụ lừa đảo tương tự cũng xảy ra với Darlene Chelsey; cô cũng bị kẻ lừa đảo lấy mất $3,500 sau khi gửi tiền cho mình thông qua Zelle trên ứng dụng của Bank of America.

“Tôi đã gửi nó cho chính mình, nhưng rõ ràng là nó không đến với tôi”, cô nói.

Chelsey cho biết số điện thoại này được tạo ra để trông giống như số điện thoại thật của Bank of America và cô cho biết những kẻ lừa đảo thậm chí còn sử dụng bản nhạc giống như của Bank of America. Nhưng đó không phải là ngân hàng thật.

Bogdan Bodezatu, Giám đốc nghiên cứu mối đe dọa tại Bit Defender, cho biết:

“Những kẻ tấn công này chiếm được lòng tin của nạn nhân. Họ biết rằng họ đang nói chuyện với ngân hàng vì nó hiển thị trên điện thoại di động rằng họ đang được gọi từ số của ngân hàng”.

Ông cho biết những kẻ lừa đảo đang mạo danh các ngân hàng bằng tin nhắn và số điện thoại, sử dụng nhu liệu giá rẻ để định tuyến cuộc gọi thông qua một số điện thoại di động hoặc điện thoại cố định cụ thể. Các chuyên gia cho biết những kẻ lừa đảo có thể đã có thông tin của nạn nhân bằng cách nghiên cứu phương tiện truyền thông xã hội của họ, và chúng có thể có thông tin đăng nhập thông qua nhu liệu mà tin tặc sử dụng để tìm kiếm mật khẩu và tên người dùng. Bodezatu nói:

“Họ chắc chắn đã có quyền truy cập vào tài khoản, nếu số tiền được chuyển cho chính người ấy. Trong vài năm qua, đã có rất nhiều vụ rò rỉ dữ liệu từ các trang web nổi tiếng. Bản thân việc đánh cắp rất đơn giản, kẻ tấn công chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản để chuyển tiền. Giữ tiền vào tài khoản gian lận và sau đó rửa tiền, khiến nó biến mất khỏi hệ thống ngân hàng, đó là một điều khó khăn hơn một chút”.

Brooks cho biết cô cũng bị lừa khi chuyển giao mã xác thực từ tin nhắn của mình, điều này có thể đã cho phép những kẻ lừa đảo truy cập vào tài khoản trên một thiết bị mới.

Nhưng Chelsey cho biết cô chưa bao giờ cung cấp cho người gọi mã xác nhận, thế mà tiền vẫn bị mất. Cô nhớ lại:

“Khi tôi hỏi ‘Tại sao bạn lại yêu cầu tôi điều đó?” thì cuộc gọi bị ngắt và họ đã biến mất. Và tiền cũng vậy.”

I-Team đã liên lạc với cả Zelle và Bank of America, họ đã gửi một tuyên bố nói rằng, “Chúng tôi nhắc nhở khách hàng rằng họ không nên cung cấp thông tin tài khoản bí mật cho các cá nhân không xác định. Ngân hàng Bank of America và các công ty hợp pháp khác sẽ không yêu cầu thông tin tài khoản nhạy cảm, chẳng hạn như mật mã hoặc mã xác nhận. Chúng tôi có một số biện pháp để chủ động cảnh báo khách hàng về các trò gian lận và chúng tôi liên hệ với khách hàng định kỳ để cung cấp thông tin về cách giữ an toàn và tránh bị lừa đảo.”

Bank of America, chủ sở hữu một phần của Zelle, đã xem xét trường hợp của Chelsey và Brooks và đã chuyển tiền trả lại cho họ.

Brooks nói: “Tôi thật may mắn khi được Bank of America giúp đỡ việc này”.

Chelsey khuyên: “Tôi muốn người khác biết. Đừng bao giờ nhận cuộc gọi từ ngân hàng. Hãy gác máy và tự gọi lại cho ngân hàng của mình”.

Các chuyên gia đồng ý rằng tốt hơn hết bạn nên gác máy và gọi cho ngân hàng của bạn để bảo đảm rằng bạn đang nói chuyện với ngân hàng thật. Họ nói rằng bạn không bao giờ nên sử dụng cùng một mật khẩu. Ví dụ: Nếu mật khẩu email của bạn bị xâm phạm và nó giống với ngân hàng của bạn, thì những kẻ lừa đảo có thể xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Mẹo để bảo vệ chính bạn:

– Cố gắng tạo một mật khẩu riêng cho mỗi dịch vụ và càng khác nhau càng tốt.

– Bất cứ khi nào ngân hàng hoặc tổ chức gọi điện yêu cầu xác thực, hãy gác máy và tự gọi lại. Hầu hết các số đều có thể bị giả mạo

– Không bao giờ cung cấp mã xác nhận trên điện thoại cho người lạ.

Ngoài ra, Bank of America còn cho biết, khách hàng có thể truy cập vào trang Trung tâm Bảo mật Khách hàng để tìm hiểu những cách tốt nhất để tránh bị lừa đảo.

Đọc thêm:

Sắp có vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

Thống đốc Virginia ân xá bảy người đàn ông bị hành quyết năm 1951 vì tội hiếp dâm

Người mẹ ly hôn không được gặp con vì không tiêm vaccine COVID-19

Vaccine Moderna tạo ra số lượng kháng thể Covid nhiều gấp đôi so với Pfizer

Số người chết vì bão Ida tăng lên bốn người, một người bị cá sấu giết mất xác

Hoa Kỳ: Niềm tin người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
36 giờ
Ngày mai hắn trở lại ngôi nhà ấy! Với hy vọng có chín ngàn đồng để tìm đến bữa cơm và biết đâu công việc lại mỉm cười.
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: