Chính sách của DeSantis khiến biến thể Delta gia tăng ‘đáng báo động’ tại Florida

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thống Đốc Florida Ron DeSantis – Chụp màn hình @GovRonDeSantis/Twitter

Vào cuối tuần, Florida đã chiếm gần một phần tư số ca nhiễm mới trên toàn quốc, và bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy đã liên tiếng cảnh báo về sự gia tăng “đáng báo động” về số ca tử vong và nhập viện.

Murthy nói trong một cuộc phỏng vấn với báo McClatchy: “Thách thức ở Florida là vẫn chưa có tỷ lệ tiêm chủng đủ cao. Hậu quả là Covid hiện đang lây lan rất nhanh trong những cộng đồng đó.”

Edwin Michael, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Nam Florida, cho biết: “Sự gia tăng các ca bệnh và nhập viện là do ít tiêm chủng hơn, nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép tự do đi lại không cần khẩu trang, cộng với sự lây lan của các biến thể dễ lây lan hơn, đã hiến tình hình Florida ngày càng xấu hơn.”

“Cho đến khi tỷ lệ tiêm phòng tăng lên để đạt được miễn dịch cộng đồng trong mùa Thu này, mọi người vẫn sẽ cần tuân theo các biện pháp giãn cách xã hội, chẳng hạn như ít nhất là đeo khẩu trang, để bảo vệ bản thân và giảm lây lan nhiễm trùng.”

Ông Michael cho biết tỷ lệ tiêm chủng hiện tại của Florida phải tăng gấp đôi để ngăn virus bùng phát trở lại ngoài tầm kiểm soát.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), số ca mắc bệnh trung bình trong bảy ngày tại Florida tăng gấp bốn lần từ 1,839 vào ngày Một Tháng Bảy lên 8,911 vào ba tuần sau đó, đang lấp đầy các bệnh viện xung quanh tiểu bang.

Các hệ thống bệnh viện ở Miami, Jacksonville, Tampa Bay và trung tâm Florida đang báo cáo số người nhập viện tăng kỷ lục, đồng thời đang hạn chế bệnh nhân và cảnh báo về tình trạng thiếu nhân viên.

Trước tình hình trên, Thống đốc Ron DeSantis lập tức “đổi màu”.

Trong một cuộc họp báo, DeSantis ông lưu ý rằng hơn 95% ca nhiễm mới ở Florida là của những người chưa được tiêm, và khẳng định “những loại vaccine này đang cứu sống nhiều người”.

Trước đó, ông dẫn đầu các chiến dịch chế diễu các chuyên gia y tế trong việc chích ngừa và đeo khẩu trang.

Trong năm nay, DeSantis đã ban hành lệnh ân xá toàn diện cho bất kỳ ai bị kết tội vi phạm các nhiệm vụ của chính quyền địa phương chống Covid, đồng thời hứa sẽ sử dụng quyền lực do cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa thống trị ở Florida trao cho để làm mất hiệu lực các biện pháp khẩn cấp của địa phương .

Minh họa: secure.winred.com

DeSantis cũng đã kiện CDC về việc ngăn chặn các tuyến du lịch có thể yêu cầu hành khách tiêm phòng hoặc tuân thủ các yêu cầu sức khỏe khác. Và trong những ngày gần đây, DeSantis đã tăng cường thù hận cá nhân của mình đối với Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của chính phủ. Cũng như việc gây quỹ từ áo khoác có dòng chữ “Don’t Fauci my Florida”, DeSantis cáo buộc Fauci đã cố gắng “bịt miệng” cậu con trai ba tuổi của mình bằng cách đeo khẩu trang.

Một số “sản phẩm trí tuệ” khác của nhóm người xoay quanh DeSantis là cái bọc giữ mát cho lon nước ngọt giá $12 có dòng chữ: “How the hell am I going to be able to drink a beer with a mask on?” Hoặc môt chiếc T-shirt giá $21 in hình tiểu bang Florida và dòng chữ “Love My Gov” hay “Keep Florida Free”.

Minh họa: secure.winred.com

Giờ đây, Carlos Migoya, Giám đốc điều hành của Miami’s Jackson Health phải lên tiếng kêu gọi “những ai đủ điều kiện đi tiêm chủng nên đi càng sớm càng tốt”.

DeSantis đã hứa hành động nhằm gia tăng số người chích ngừa, nhưng ông chỉ triệu tập một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp Florida để ngăn chặn bất kỳ động thái nào của chính quyền Biden nhằm thực hiện nhiệm vụ đeo khẩu trang trong các trường công của tiểu bang.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, Jen Psaki, nói với các phóng viên sau khi DeSantis công bố đề xuất này: “Nếu tôi là một phụ huynh ở Florida, tôi sẽ lên tiếng vì điều đó liên quan đến con chúng tôi”.

“Trẻ em dưới 12 tuổi không được tiêm chủng, chúng chưa đủ điều kiện. Điều đó khiến trẻ dễ gặp nguy hiểm. Nó không phù hợp với các tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng”.

Các bác sĩ đã hoan nghênh lời kêu gọi của DeSantis để có nhiều người dân đi tiêm chủng hơn, nhưng sự thất vọng của họ đã tăng lên trước những gì họ coi là thông điệp hỗn hợp, bao gồm cả các cuộc tấn công của ông vào các quan chức y tế liên bang.

Bernard Ashby, một bác sĩ tim mạch ở Miami cho biết, “Trong nhiều tuần, các ca bệnh đã gia tăng nhanh chóng vì vậy, với tư cách là một bác sĩ, tôi rất tò mò khi Thống đốc DeSantis có một bài phát biểu về căn bản là chế diễu bác sĩ Fauci”.

Trong khi DeSantis đang đi khắp nơi để khoe khoang về việc Florida xử lý đại dịch, hoặc thiếu kềm chế khi chế giễu Fauci, những người đang cố gắng chống dịch tại Florida lại cảm thấy mình bị xúc phạm nặng nề.

Đọc thêm:

Cháy rừng ở California phá hủy nhiều ngôi nhà

Trung Quốc ra ‘lệnh trừng phạt’ Wilbur Ross, sáu người khác ở Mỹ

Người dẫn chương trình phát thanh có thể đánh bại Gavin Newsom trong cuộc bầu cử bãi nhiệm

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: