Chờ cấp phép vaccine ngừa COVID cho trẻ em 5-11 tuổi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhiều bậc cha mẹ và bác sĩ nhi khoa đang kêu gọi bảo vệ trẻ em dưới 12 tuổi, độ tuổi ngày nay hạn chế đối với vaccine do Pfizer sản xuất – Minh họa: Kelly Sikkema/Unsplash

Vaccine ngừa COVID dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi vừa tiến thêm một bước nữa để được cấp phép, với việc Pfizer-BioNTech thông báo trên Twitter rằng, đơn đăng ký đầy đủ đã được nộp cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Các chuyên gia cho rằng việc cấp phép chích vaccine cho trẻ em sẽ là chìa khóa để kiểm soát đại dịch. Gần 850,000 trường hợp nhiễm được xác nhận ở trẻ em Hoa Kỳ trong bốn tuần qua. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, hơn 500 trẻ em ở Mỹ đã chết vì COVID-19. Và chúng đã phải chịu đựng đặc biệt từ biến thể Delta, với 35% tổng số ca tử vong đến trong ba tháng qua.

Ủy ban cố vấn của FDA, được gọi là VRBPAC, có kế hoạch thảo luận về việc áp dụng vaccine vào ngày 26 Tháng Mười. Nếu được cấp phép, dự kiến sẽ có các mũi tiêm trong những tuần tiếp theo.

Nhưng các câu hỏi vẫn còn tồn tại về cách sử dụng liều vaccine cho trẻ em, bằng một phần ba liều người lớn. Các liều có thể được pha loãng, hoặc có thể sử dụng một ống tiêm khác. Nó không đơn giản như mở một lọ thuốc dành cho người lớn, vì vaccine dành cho trẻ em sẽ cần nhãn riêng để theo dõi độ an toàn và chất lượng. Cần sớm đưa ra hướng dẫn rõ ràng để tránh chậm trễ nếu vaccine được cấp phép.

Đơn xin phép sử dụng khẩn cấp phải có câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi khác về tính an toàn và hiệu quả của vaccine. Hơn 2,200 trẻ em đã nhận được vaccine trong cuộc thử nghiệm và chúng có các mức kháng thể tương tự với đặc điểm an toàn “thuận lợi”, Pfizer thông báo vào ngày 20 Tháng Chín.

Người phát ngôn của Pfizer nói với tờ The Guardian rằng “ứng dụng đầy đủ” của vaccine cho trẻ em sẽ được công bố sớm. FDA đã không trả lời yêu cầu bình luận. Tiến sĩ Paul Offit, một trong những cố vấn độc lập về vắc xin của FDA cho biết: “Theo như tôi biết, VRBPAC vẫn đang trong quá trình thảo luận về vấn đề này vào ngày 26 Tháng Mười.”

“Chúng tôi biết từ kinh nghiệm lâu nay của mình với các loại vaccine dành cho trẻ em luôn có sự khác biệt vì trẻ em không phải là người lớn. Chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá toàn diện dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, để bảo đảm tính an toàn và hiệu quả của vaccine được sử dụng cho trẻ em nhỏ tuổi. Một liều lượng hoặc công thức khác với liều lượng được sử dụng cho trẻ em lớn tuổi hơn hoặc người lớn”, quyền ủy viên của FDA, Janet Woodcock, cho biết trong một tuyên bố.

Mark Schleiss, một Bác sĩ nhi khoa và là Giáo sư tại Đại học Y Minnesota, cho biết vaccine COVID cho trẻ em không thể không đến sớm. Ông nói: “Ngay cả một cái chết không cần thiết ở một đứa trẻ cũng là một bi kịch. Với COVID, vì những lý do mà tôi không hiểu hết, xã hội của chúng ta đã hơi thờ ơ và nói thẳng ra là hơi ung dung về số người chết mà chúng ta đã thấy. Vẫn chưa muộn để làm mọi việc tốt hơn, và tôi nghĩ rằng việc cấp phép sử dụng khẩn cấp sắp diễn ra với vaccine dành cho trẻ em sẽ giúp đảo ngược điều đó.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: