Chủ mưu lừa đảo, một cựu mục sư lãnh 14 năm tù

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Ảnh: Samuel Corum/Getty Images

Một cựu mục sư ở Westminster, Orange County, vừa bị tuyên phạt 14 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục triệu đôla.

Cựu mục sư Kent R.E. Whitney của giáo hội “Church of the Healthy Self” (CHS), bị cáo buộc chủ mưu một đường dây đầu tư lừa đảo hàng trăm nạn nhân, với số tiền chiếm đoạt là $33 triệu. Ngoài bản án 14 năm tù giam, ngày 24 Tháng Chín, tòa án cũng yêu cầu ông Whitney, phải đền bù hơn $22.6 triệu cho các nạn nhân.

Kent R.E. Whitney, 39 tuổi, trước đây sống ở Newport Beach nhưng hiện đang cư trú tại Bắc California, đã nhận tội vào Tháng Mười Một, 2020 với hai tội danh: Gian lận qua thư và khai báo thuế thu nhập liên bang sai.

Kent R.E. Whitney. Ảnh chụp qua YouTube

Từ Tháng Chín, 2014 đến Tháng Tư, 2019, Whitney đã lên kế hoạch lừa đảo các nhà đầu tư thông qua CHS, một công ty phi lợi nhuận và các tổ chức liên quan, bao gồm CHS Asset Management, Inc. Whitney thành lập các tổ chức này và tự nhận là mục sư của CHS.

Theo chỉ đạo của Whitney, các đại diện của CHS xuất hiện trên truyền hình và tại các cuộc hội thảo trực tiếp tại các văn phòng của CHS để kêu gọi đầu tư vào CHS Trust, chi nhánh đầu tư của giáo hội. Bản ghi âm của những lần xuất hiện này thường xuyên được tải lên YouTube.

Trong những lần xuất hiện, theo chỉ đạo của Whitney, các đại diện của CHS đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm, bao gồm: CHS Trust bảo đảm tỷ lệ hoàn vốn hàng năm là 12%; CHS Trust bảo đảm hoàn lại tiền gốc mà không có rủi ro vì nó đã được liên bang bảo hiểm…

Dựa vào những tuyên bố này, các nhà đầu tư là nạn nhân đã gửi hơn $33 triệu cho CHS từ năm 2014 đến năm 2019. Là một phần của kế hoạch, Whitney chỉ đạo các báo cáo hàng tháng được gửi cho các nạn nhân với sự sai lệch về lợi nhuận đầu tư. Whitney có ý định “ru ngủ” nạn nhân để họ tin rằng tiền của họ đã được đầu tư và phù hợp với những tuyên bố sai sự thật của đại diện CHS. Whitney cũng đã thực hiện thanh toán khoảng $11 triệu theo kiểu Ponzi cho các nhà đầu tư.

Whitney cũng cố ý ký và nộp tờ khai thuế thu nhập liên bang với số liệu sai lạc, báo cáo rằng tổng thu nhập của ông trong năm tính thuế 2018 là $ 17,539. Trên thực tế, thu nhập thực sự của Whitney trong năm đó ít nhất là $452,872, trong đó khoảng $435,333 thu được thông qua vụ gian lận CHS. Theo số liệu đưa ra từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Cơ quan Điều tra Hình sự FBI và IRS đã điều tra vấn đề này. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã hỗ trợ đáng kể cho cuộc điều tra.

Whitney đã sáng lập giáo hội nói trên và vận hành nó từ một trung tâm mua sắm ở khu vực Little Saigon, Orange County, nơi có đông đảo người Việt sinh sống. Nhưng giáo hội này hầu như không có Thánh Đường.

Luật sư của Whitney, Kenneth White, cho biết sau khi thân chủ ông nhận được thông báo về cuộc điều tra đã hợp tác với các bên và nhận trách nhiệm cũng như nhận tội.

Trước khi thành lập giáo hội ở Westminster, Whitney từng ngồi tù 44 tháng vì một tội danh gian lận đầu tư khác, theo KTLA.

Đọc thêm:

-Chiêu lừa đảo qua ứng dụng chuyển tiền Zelle

-Facebook kiện bốn người Việt Nam tội lừa đảo ‘ads’ trị giá $36 triệu

-Mục sư Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng: “Chúng tôi không giấu bệnh, không nói dối”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: