Có cần tiêm liều vaccine thứ ba như đề xuất của Pfizer hay không?

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Bigstock

WASHINGTON, D.C. – Công ty Pfizer Inc cho biết họ có kế hoạch gặp gỡ các quan chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ vào Thứ Hai, 12 Tháng Bảy, để thảo luận về việc liên bang có cho phép đưa vào chương trình quốc gia liều tiêm thứ ba vaccine COVID-19 của công ty hay không.

Cuộc họp với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) diễn ra chỉ vài ngày sau khi công ty khẳng định rằng, sẽ cần mũi tiêm thứ ba nhắc lại trong vòng 12 tháng.

Tuần trước, Pfizer và đối tác BioNTech của Đức đã thông báo rằng các thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy liều thứ ba, được tiêm sáu tháng sau mũi thứ hai, sẽ tạo ra mức độ kháng thể trung hòa cao hơn từ năm đến mười lần so với hai liều ban đầu.

Hôm Chủ Nhật, Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng không loại trừ khả năng sẽ tiêm liều thứ ba nhưng cho biết còn quá sớm để chính phủ ra quyết nghị về điều này. Ông cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và FDA đã làm đúng vào tuần trước, đáp lại khẳng định của Pfizer, họ đã tuyên bố rằng các mũi tiêm nhắc lại chưa cần thiết vào thời điểm này.

Ông cho biết, các nghiên cứu lâm sàng và dữ liệu phòng thí nghiệm vẫn chưa hoàn toàn cho thấy sự cần thiết phải tăng cường mũi thứ ba cho vaccine Pfizer và Moderna hai mũi hiện tại hoặc phác đồ Johnson & Johnson một mũi. Ông nói với CNN: “Hiện có những nghiên cứu đang được thực hiện khi chúng ta nói về việc xem xét khi nào thì chúng ta cần tăng cường mũi thứ ba.”

Tiến sĩ Fauci cũng bày tỏ sự thất vọng trước số lượng người Mỹ chưa được tiêm chủng đầy đủ và ủng hộ ý tưởng tăng cường nhiệm vụ tiêm chủng ở cấp địa phương. Hiện chỉ có khoảng 48% dân số Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu từ CDC. Một số vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều, và ở những nơi đó, biến thể Delta đang tăng mạnh.

Trong một lần xuất hiện riêng trên kênh truyền hình Face the Nation của CBS, Fauci cho biết không thể giải thích được tại sao một số người Mỹ lại chống lại việc tiêm vaccine khi dữ liệu khoa học đã cho thấy hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 và nhập viện. Tuy vậy, ông vẫn nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang sẽ không áp dụng biện pháp bắt buộc tiêm vaccine đối với người dân.

Đọc thêm:

Phụ huynh yêu cầu nhà trường sa thải gíao viên vì dùng từ phân biệt chủng tộc

Khách sạn ở Trung Quốc bất ngờ đổ sập, một người chết, mười người mất tích

30% bệnh nhân Covid-19 tại Hong Kong bị mất trí nhớ sau khi hồi phục

Giá xăng ngày càng lên sẽ làm lạm phát thêm trầm trọng

Ca sĩ nhạc rap Indian Red Boy bị bắn chết khi đang livestream trên Instagram

Tại sao các ngôi sao bị paparazzi kiện vì đăng ảnh chính mình?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Tin nhanh công nghệ
Bản tin nhanh được cập nhật thường kỳ đem đến những thông tin công nghệ đáng chú ý nhất… Người dùng Samsung Galaxy sẽ sớm được cập nhật hệ điều hành…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: