Chuyện phá thai ở Texas: Một lựa chọn đau lòng của sản phụ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Gayatri Malhotra/Unsplash

Khi cô ấy trở về nhà từ văn phòng bác sĩ sản phụ khoa sau khi biết thai nhi của mình sẽ không thể sống sót sau quá trình mang thai, điều đầu tiên cô ấy làm là soạn thảo một bài luận có tựa đề, “Gửi các nam chính trị gia kiểm soát tử cung của tôi.”

Cô ấy cần một lối thoát cho sự giận dữ và tàn phá của mình sau khi phát hiện ra rằng thai nhi của cô ấy mắc một trường hợp cực kỳ rối loạn nhiễm sắc thể hiếm gặp khiến nội tạng của nó chứa đầy chất lỏng, ngừng tim trong tử cung khi thai được 20 tuần. Bác sĩ cho cô hai lựa chọn: Tiếp tục mang thai với cái thai chết lưu hoặc qua tiểu bang khác để phá thai, vì thủ tục này đã bị cấm ở Texas sau khi thai được sáu tuần.

Cô nói với tờ American-Statesman: “Chúng tôi đã nhờ bốn bác sĩ xác nhận rằng nếu tôi tiếp tục mang thai, nó sẽ gây ra đau khổ cho đứa trẻ. Tôi không hiểu ở thế giới nào sẽ ổn cả.”

Người phụ nữ, 30 tuổi, sống ở Austin, là một trong số hàng ngàn người Texas không biết phải làm gì kể từ khi Dự luật số 8 của Thượng Viện có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Chín, và là một trong số hàng chục người rời bang trong những tháng gần đây để phá thai. .

Cô đã đồng ý kể câu chuyện của mình với Statesman với điều kiện phải giữ lại tên của cô để bảo vệ quyền riêng tư. Cô ấy đã cung cấp một bản sao bài viết chưa bao giờ được xuất bản của mình. Để xác minh câu chuyện của mình, Statesman đã xem xét hồ sơ y tế, bao gồm cả bản siêu âm của cô.

Khi biết tin mình có thai hồi Tháng Tư, vợ chồng cô ngất ngây hạnh phúc. Họ vẫn chưa có kế hoạch có con, nhưng thay vì cảm thấy sợ hãi hoặc choáng ngợp trước tin tức, họ coi đó như một món quà của Thượng Đế.

Ít lâu sau, cô bị sẩy thai. Nhưng trải nghiệm này đã khơi dậy trong cô một khát khao có con, và khoảng ba tháng sau, cô lại có thai.

Minh họa: Si Janko Ferlič/Unsplash

Bộ đôi đã chia sẻ tin tức với các thành viên trong gia đình và một vài người bạn, nhưng họ muốn đợi chia sẻ rộng rãi hơn cho đến cuối tam cá nguyệt đầu tiên, khi nguy cơ sảy thai sẽ giảm bớt.

Trong một lần đến khám sớm tại phòng khám sản phụ khoa, cô đã rất háo hức tìm hiểu giới tính thai nhi và đồng ý thực hiện xét nghiệm trước sinh không xâm lấn, một công cụ cũng nhằm sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể có thể xảy ra. Kết quả cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Turner, một tình trạng hiếm gặp xảy ra khi thai nhi nữ bị thiếu một phần hoặc toàn bộ nhiễm sắc thể X của nó. Trong nhiều trường hợp, thai nhi được chẩn đoán mắc tình trạng này sẽ bị tích nước hoặc các vấn đề về tim nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan khác.

Cô ấy đã được giới thiệu đến một chuyên gia mang thai có nguy cơ cao để xác định chẩn đoán, vì khả năng dương tính giả từ việc sàng lọc trước sinh là rất cao.

Trong cuộc hẹn, bác sĩ chuyên khoa siêu âm cho cô thấy chất lỏng đang tích tụ trong cổ thai nhi và bắt đầu lấp đầy não và phổi. Cô được cho biết rằng cuối cùng, nó sẽ đến được trái tim của thai nhi.

Cô và chồng biết phá thai là một lựa chọn, sau khi dành hàng giờ đồng hồ tìm hiểu các nguồn thông tin trực tuyến về hội chứng Turner. Nhưng lần đầu tiên nó được trình bày như một lựa chọn bởi một chuyên gia y tế là trong một cuộc hẹn với một cố vấn di truyền.

“Cô ấy nói ở giai đoạn này, khoảng 12 tuần, đó là trường hợp căng thẳng nhất mà cô ấy từng thấy,” cô ấy nói về nhân viên tư vấn. “Nhìn lại, tôi thực sự cảm thấy rất biết ơn vì sự rõ ràng mà chúng tôi đã đạt được. Cô ấy nói, ‘Tôi sẽ giúp bạn, và chúng ta sẽ nói về mọi lựa chọn có thể, và không chỉ những lựa chọn hợp pháp.’”

Lựa chọn hợp pháp là tiếp tục mang thai, siêu âm hàng tuần để theo dõi sự tích tụ chất lỏng bên trong thai nhi cho đến khi tim ngừng đập – có thể là vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ. Tại thời điểm đó, bác sĩ sẽ kích thích chuyển dạ và cô ấy sẽ sinh ra một thai nhi đã chết.

Cô ấy cũng có thể chọn đi du lịch đến một tiểu bang lân cận để phá thai, một điều bất hợp pháp ở bang quê hương cô ấy nhưng hợp pháp ở hầu hết mọi nơi khác ở Hoa Kỳ

Cuối cùng, vợ chồng cô quyết định lựa chọn tốt nhất là bỏ thai.

Nhưng ngay cả khi đó, người ta đã nói rõ rằng cô ấy sẽ phải vượt qua các ranh giới của tiểu bang để làm thủ tục vì không có bác sĩ nào ở Texas sẵn sàng thực hiện phẫu thuật phá thai, cho dù đó là một trường hợp khẩn cấp y tế sẽ được phép theo luật Texas.

Vợ chồng cô có gia đình ở California nên cô đã tìm đến một phòng khám và lên lịch làm thủ tục vào Thứ Hai tuần sau. Trước khi lên đường đến cuộc hẹn, họ đã gọi điện cho gia đình và cập nhật cho bạn bè về tình hình mới của thai kỳ.

Mối quan tâm của cô về việc vi phạm luật pháp ở Texas vẫn tồn tại, ngay cả sau khi cô trở về nhà sau khi phá thai.

Bác sĩ khuyên cô lên lịch tái khám tại văn phòng bác sĩ gia đình của cô tại Austin, nhưng cô lúng túng trong lời nói của mình khi cố gắng lên lịch khám với nhân viên lễ tân qua điện thoại, vì sợ rằng cuộc hẹn có thể được hiểu là bác sĩ của cô ấy “hỗ trợ và tiếp tay” cho một vụ phá thai vi phạm luật Texas. (Theo Austin American-Statesman)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: