Cố gắng phá kỷ lục Guinness về môn nhảy dù, một vận động viên chết vì thiếu oxy

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tom Noonan III và Jim Wigginton (thứ hai và ba từ trái) chụp ảnh chung với hai thành viên nhóm trước khi chuẩn bị nhảy dù song song ở độ cao 41,000 feet.

Jim Wigginton (72 tuổi) và Thomas Noonan III (47 tuổi) đang chuẩn bị thực hiện cú nhảy song song từ độ cao 41,000 feet (12.5 km) trên bầu trời Memphis, Tennessee, vào ngày 16 Tháng Mười, thì chân Noonan bị kẹt khi họ vừa ra khỏi máy bay.

Cặp nhảy dù đôi Wigginton và Noonan, cùng với hai vận động viên nhảy một mình, một người quản lý oxy, một nhà quay phim, một vận động viên nhảy cầu và phi công, đã chuẩn bị phá kỷ lục Guinness thế giới về môn nhảy dù song song cao nhất.

Wigginton, ở Belleville, Michigan kể:

“Hai người đầu tiên đã nhảy ra khỏi máy bay, còn Tom và tôi. Chúng tôi phải dùng tay và chân để di chuyển ra ngoài cửa, vì hai bộ đồ chúng tôi mặc nặng khoảng 500 pound. Ở độ cao 41,000 feet, những gì tương đối dễ dàng trên mặt đất, thực sự khó khăn trên không trung. Chúng tôi đi được khoảng nửa đường, và tôi thấy Tom gặp khó khăn. Tôi đã đến cửa và chờ anh ấy.”

Trước khi cặp đôi bắt đầu nhảy, hệ thống oxy được yêu cầu sử dụng ở độ cao đó bị trục trặc, và đột nhiên mọi người bắt đầu không đủ oxy để thở.

Noonan bất tỉnh, một trong số các thành viên trong đoàn bắt đầu run rẩy, sau đó đến người quay phim bất tỉnh và Wigginton, người đang giữ sức nặng hàng trăm pound với Noonan bị trói sau lưng, cũng bất tỉnh trong chốc lát.

Hầu hết phi hành đoàn đều thoát ra khỏi tình trạng thiếu oxy hoặc tỉnh lại, trừ Noonan. Anh và Wigginton được kéo trở lại máy bay và hai người được hô hấp nhân tạo cho đến khi máy bay có thể hạ cánh. Nhưng ngay sau khi hạ cánh, Noonan được chở đến một bệnh viện gần đó và được tuyên bố là đã chết. Nguyên nhân cái chết của anh ta vẫn chưa được xác định.

Wigginton cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một số lần nhảy ở độ cao lớn, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi đáng kể khi bạn lên cao hơn. Vì vậy, những gì bạn sẽ làm ở độ cao 30,000 feet ở tuổi 35 chưa chắc bạn sẽ làm được ở tuổi 40. Và 41,000 feet là giới hạn sinh lý của những gì bạn có thể làm mà không cần mặc một bộ đồ điều áp.”

Wigginton cho biết anh và Noonan nhận thức được rằng đây sẽ là một cú nhảy phức tạp và nguy hiểm, nhưng không có nghĩa là không thể. Độ cao trung bình mà một máy bay bay là 45,000 feet. Wigginton cho biết việc nhảy có thể thực hiện được tùy thuộc vào công tác hậu cần, như kiểm soát lượng oxy và nhiệt độ, chọn người ngồi ở đâu trên máy bay và thời gian bạn thở trước với bình oxy.

Một tuần trước khi nhảy, phi hành đoàn đã thử nghiệm ở độ cao 28,000 feet để xem mặt nạ và ống mềm phù hợp như thế nào và chúng có hoạt động hay không. Họ đã thực hiện một cuộc thử nghiệm khác ở độ cao 15,000 feet vào ngày 15 Tháng Mười.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu phải nhận được sự kiểm soát của cơ quan kiểm soát không lưu để tránh mọi tình huống xảy ra với máy bay thương mại. Mục tiêu là để máy bay cất cánh ngay trước khi mặt trời mọc, để khi nó đạt độ cao 41,000 feet, mặt trời sẽ mọc và cả đội có thể nhảy.

Nhưng mọi thứ đã không diễn ra như kế hoạch. Và nếu bàn chân của Noonan không bị kẹt, Wigginton đã có thể nhảy dù với thân hình Noonan bất tỉnh trên lưng. Và thiết bị kích hoạt tự động được thiết lập để triển khai chiếc dù dùng chung ở độ cao 4,000 feet có thể đã không hoạt động vì trọng lượng của Noona trên lưng của Wigginton.

Wigginton và Noonan đã cùng nhau thực hiện nhiều cú nhảy, phá kỷ lục trên khắp thế giới. Và họ là bạn thân của nhau, vì vậy suy nghĩ của Wigginton đã thay đổi sau vụ tai nạn.

“Tôi không chắc sẽ nhảy dù thêm một lần nào nữa.”

Nếu trong chuyến nhảy dù cuối cùng này, ông Wigginton mất đi một người bạn thân, thì cô Watkins mất đi một người yêu thương mình gần mười năm.

Tom Noonan III và Julie Watkins đã yêu nhau được gần mười năm.

Tháng Mười Hai tới đây, họ dự định tổ chức kỷ niệm ngày yêu nhau. Sự ra đi đột ngột của Noonan đánh dấu chấm hết cho một cuộc tình.

Watkins và Noonan gặp nhau qua một người bạn chung, và vài tháng sau, họ kết nối trên Facebook. Một ngày nọ, anh xuất hiện trước cửa nhà cô, để rồi họ được kết nối thông qua tình yêu và những chuyến du lịch kể từ đó. Watkins đã nhảy dù chung với Noonan hai lần, và cô ấy luôn có mặt tại khu vực rơi, khi Noonan từ trên trời đáp xuống.

Khi Watkins đang trên đường đến khu vực rơi vào ngày 16 Tháng Mười, Noonan đã gửi một bức ảnh chụp chính mình trên máy bay với thiết bị của mình, và Watkins trả lời: “Chúc may mắn với cú nhảy của anh.” Cô kể:

“Anh ấy trả lời, ‘Em là tình yêu của đời anh’ và tôi trả lời, ‘Anh là tình yêu lớn nhất của đời em, và rằng em sẽ gặp anh sau khi anh đáp xuống.”

Watkins nói rằng họ đã hôn nhau trước khi Noonan cất cánh. Nhưng khi anh quay lại, anh ấy nằm bất động, mặc cho mọi người cố gắng làm cho anh ấy thở lại.

Noonan ra đi, trước khi có thể nói với Watkins lời yêu sau cùng. (Theo News Yahoo!)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: