Con gái cố TT Ronald Reagan lo sợ khi kẻ ám sát hụt cha mình sắp được tự do

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
John Hinckley. Ảnh: FBI

Con gái cố TT Ronald Reagan, bà Patti Davis, phản đối việc trả tự do cho John Hinckley, kẻ giết hụt ông Reagan cách đây 30 năm. Bà Patti Davis lo sợ Hinckley có thể liên lạc với bà. “Tôi không tin John Hinckley cảm thấy hối hận,” bà viết trong bài báo trên tờ Washington Post.

John Hinckley, hiện 66 tuổi, kẻ làm bị thương nặng cố Tổng thống Mỹ Reagan và ba người trong vụ ám sát bất thành năm 1981, sắp được trả tự do vô điều kiện. “Sau ngần ấy năm, tôi sẽ trả tự do vô điều kiện cho Hinckley,” Thẩm phán Paul Friedman tuyên bố trong phiên tòa tại thủ đô Washington hôm 27 Tháng Chín.

Cách đây năm năm, Friedman cho phép Hinckley chuyển khỏi bệnh viện tâm thần ở thủ đô Washington nhưng áp đặt hạn chế về đi lại và sử dụng Internet. Hinckley đã sống 30 năm ở bệnh viện này. Nhận thấy các vấn đề về sức khỏe tâm thần của Hinckley có chiều hướng thuyên giảm, không còn gây nguy hiểm, nên Friedman cho biết trong phiên tòa mới đây, rằng ông có kế hoạch tháo dỡ những hạn chế đó.

Bộ Tư pháp đồng ý Hinckley nên được trả tự do vô điều kiện, theo Công tố viên liên bang Kacie Weston nói tại phiên tòa. Nhưng Weston lập luận các hạn chế không nên được dỡ bỏ cho đến Tháng Sáu, 2022, để công tố viên có thể tiếp tục giám sát Hinckley khi ông ta chuyển sang sống một mình.

TT Ronald Reagan tuyên thuệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ hai trong gian phòng tròn của Tòa Quốc hội Hoa Kỳ – Wikipedia

Hinckley là con trai một giám đốc công ty dầu mỏ giàu có ở tiểu bang Texas. Ngày 30 Tháng Ba, 1981, Hinckley bắn TT Ronald Reagan với mục đích gây ấn tượng với nữ diễn viên Jodie Foster.

Hinckley say mê Foster sau khi xem bộ phim Tài xế Taxi của đạo diễn Martin Scorsese, trong đó Foster đóng vai cô bé 12 tuổi phải hành nghề mại dâm. Nhân vật tài xế taxi do Robert DeNiro thủ vai định ám sát ứng viên tổng thống.

Hinckley chuyển đến New Haven, Connecticut để theo dõi Foster khi cô bắt đầu theo học tại Đại học Yale. Anh ta gửi những bức thư tình cho Foster nhưng cô không đọc. Khi nỗ lực theo đuổi thất bại, Hinckley quyết định thể hiện tình yêu bằng cách ám sát tổng thống.

Hinckley viết cho Foster một bức thư vài giờ trước vụ tấn công nhưng không gửi nó. Trong thư, anh ta một lần nữa này tỏ tình yêu với Foster, lúc đó 18 tuổi, và nhấn mạnh việc anh ta bắn Tổng thống Reagan hoàn toàn là để gây ấn tượng nhằm giành được trái tim cô.

“Bằng cách đánh đổi tự do và có thể là tính mạng của mình, anh hy vọng sẽ thay đổi được suy nghĩ của em về anh,” Hinckley viết.

Viên đạn khiến cố TT Reagan rơi vào tình trạng nguy kịch. Sau ca phẫu thuật hơn 3 tiếng, ông qua được cơn nguy kịch. Ba người khác bị thương gồm thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc James Brady, mật vụ Timothy McCarthy và cảnh sát Thomas Delahanty. TT Reagan qua đời tại California vì viêm phổi, thọ 93 tuổi.

Về việc Hinckley được trả tự do, Friedman sẽ ban hành phán quyết bằng văn bản vào cuối tuần này.

Đọc thêm:

-Tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị ám sát

-Tổng thống Pháp bị ném trứng tại Hội chợ Thương mại Lyon

-Tổng thống Brazil bị từ chối vào nhà hàng ở New York vì chưa tiêm chủng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: