Công dân Mỹ kẹt ở Vũ Hán về đến California

Share:
Chiếc máy bay của hãng Kalitta chở hơn 200 công dân Mỹ di tản từ Vũ Hán đáp xuống căn cứ quân sự ở quận Riverside, Nam California. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Chuyến máy bay đặc biệt chở hơn 200 công dân Hoa Kỳ từ Vũ Hán về đã đáp xuống căn cứ quân sự March Air Reserve Base, Quận Riverside, miền Nam California, vào sáng ngày thứ Tư 29-1-2020.

Những công dân Mỹ này là nhân viên ngoại giao cùng gia đình họ, đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra lệnh rời khỏi nhiệm sở. Trên chuyến bay cũng có các công dân Hoa Kỳ bình thường, được di tản theo số ghế còn trống của chuyến bay.

Hơn 200 người này phải ở lại sân bay March Air Reserve Base 72 giờ đồng hồ để tầm soát xem có bị nhiễm bệnh hay không.

Việc di tản ra khỏi Vũ Hán là do nạn dịch bệnh phổi Vũ Hán bùng phát tại đây, đã giết chết hơn 130 người tại Hoa Lục (tính đến 29-1-2020), khoảng sáu ngàn người bị nhiễm bệnh, trong đó có năm người tại Mỹ, hai người tại Việt Nam.

Một đội bác sĩ có mặt trên chuyến bay để theo dõi sức khỏe của tất cả những hành khách này. Hành khách được kiểm tra sức khỏe khi rời Vũ Hán.

Lộ trình của chuyên cơ là từ Vũ Hán, quá cảnh tại sân bay Anchorage (Alaska) rồi hướng về sân bay Ontario cách thành phố Los Angeles khoảng 35 dặm. Nhưng vào phút cuối, khi máy bay đang tiếp nhiên liệu tại phi trường Anchorage (Alaska) thì được lệnh đổi hướng, đáp xuống sân bay quân sự March Air Reserve Base.

Theo những thông tin được các giới chức Hoa Kỳ công bố thì nếu tại Alaska, hành khách nào có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ phải bị bắt buộc ở lại Alaska để cách ly điều trị. Nhưng theo các cơ quan truyền thông California trích dẫn giới chức sân bay Anchorage thì toàn bộ hành khách đã rời Alaska trong đêm 28-1-2020.

Quyết định thay đổi sân bay vào giờ chót chưa được giải thích, mặc dù sân bay Ontario cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly cho các hành khách này.

Theo tờ Los Angeles Times, việc thiếu thông tin trong hơn một ngày qua về chuyến bay di tản này đã làm dấy lên tin đồn trên mạng rằng trên chuyến bay có rất nhiều người bị mắc bệnh. Các dân biểu California ở Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ cũng bực tức, than phiền là họ không được báo trước về chuyến bay.

Trước khi bệnh dịch bùng nổ, tại Vũ Hán có khoảng 1000 công dân Hoa Kỳ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: