COVID-19, New York huy động vệ binh quốc gia, Tổng thống Trump muốn cắt thuế

Share:
Giáo đường Do Thái Young Israel of New Rochelle, là trung tâm của một khu vực sẽ bị phong tỏa chống COVID-19. NYT.

NGUYỄN HÒA

Bắt đầu từ thứ Năm, 12-3-2020, xung quanh một giáo đường Do Thái với bán kính một dặm, sẽ áp dụng lệnh phong tỏa trong vòng hai tuần lễ để chống dịch. Giáo đường này có tên gọi là Young Israel of New Rochelle nằm ở phía Đông Bắc thành phố New York, thuộc Tiểu bang New York. Các trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trong khu vực này bị đóng cửa, các sự kiện tập trung đông người bị cấm. Tuy nhiên các chợ vẫn mở cửa và người dân vẫn được đi lại bình thường.

Khu vực này được chính quyền New York xem là một ổ dịch COVID-19, khi một luật sư sống ở đây được xác nhận nhiễm virus. Luật sư này là người thứ hai bị COVID-19 ở Tiểu bang New York.

Hiện Tiểu bang New York có 173 người bị bệnh, trong thành phố New York có 36 người. Ông thống đốc Tiểu bang Cuomo cho biết Vệ binh quốc gia của Tiểu bang đã được huy động để canh gác và tẩy trùng khu vực bị phong tỏa.

Đứng trước tình hình kinh tế bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi COVID-19, Tổng thống Donald Trump sau khi nhóm họp với các thượng nghị sĩ Cộng hòa, sáng ngày thứ Ba, 10-3-2020, cho biết ông có kế hoạch cắt thuế một lần nữa để thúc đẩy nền kinh tế. Ông nói rằng: Chúng ta hãy bình tĩnh, mọi việc thật sự là đang tốt lên. Những việc tốt đẹp sẽ xảy ra. Người tiêu dùng đã sẵn sàng. Tiêu dùng là một sức mạnh tuyệt vời của đất nước chúng ta, khi chúng ta cắt thuế, cắt mọi qui định.”

Ý của Tổng thống muốn nói rằng khi cắt thuế thì dân chúng dư tiền sẽ đem ra tiêu xài, và từ đó kích thích nền kinh tế.

Nhưng ngay cả một số các dân biểu Cộng hòa cũng nghi ngờ điều Tổng thống nói, kể cả đồng minh thân cận của ông là Thượng nghị sĩ McConnell, thủ lĩnh phe đa số ở Thượng viện. Các nghị sĩ Dân chủ, trái lại muốn chi tiền giúp đỡ những người bị tác động trực tiếp bởi COVID-19, như là phải nằm bệnh viện, mất công ăn việc làm.

Trong một diễn biến khác, đứng trước nguy cơ COVID-19 có thể lây nhiễm trong Quốc hội, sau khi có một vài dân biểu tự cách ly vì có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, đã có lời bàn dời Quốc hội tạm thời ra khỏi Thủ đô. Bà Nancy Pelosi, thủ lĩnh phe đa số ở Hạ viện bác bỏ ý đó, nói rằng các dân biểu phải giống như những thuyền trưởng khi con tàu đang gặp sóng to gió lớn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: