Covid dẫn đến một chứng rối loạn hiếm gặp khiến bé gái tám tuổi bị liệt

Bé Avella Bauer, 8 tuổi, đã bị viêm cơ não lan tỏa cấp tính (ADEM) sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào Tháng Ba – Ảnh: Lani Bauer

Một phụ nữ Minnesota có con gái nhập viện từ Tháng Ba, đang kêu gọi mọi người đi tiêm chủng và đeo khẩu trang, khi biến thể Delta đang lây lan mạnh trong lúc trẻ em quay trở lại lớp học.

Bé Avella, cô con gái tám tuổi của Lani Bauer, được chẩn đoán mắc bệnh viêm cơ não lan tỏa cấp tính (ADEM), một bệnh lý phát triển sau khi cô bé có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Vào đầu Tháng Ba, Avella bị sốt nhẹ và mẹ cô đã cho cô nghỉ học. Thứ Bảy hôm đó, Bauer tỉnh dậy và thấy con gái mình không phản ứng, lúc đó bà vội vàng đưa con đến bệnh viện. Sau khi thực hiện một số xét nghiệm, Avella được chẩn đoán mắc ADEM và có kết quả dương tính với COVID-19. Cô bé bị liệt hoàn toàn và phải nằm lại bệnh viện từ đó đến nay.

ADEM là tình trạng viêm não và tủy sống làm tổn thương myelin, lớp bảo vệ bao phủ các tế bào thần kinh. Michael Pitt, Bác sĩ nhi khoa của Avella tại Bệnh viện Nhi đồng M Health Fairview thuộc Đại học Minnesota Masonic, cho biết rối loạn hệ thống miễn dịch thường được kích hoạt bởi nhiễm virus. Trong trường hợp của Avella, Covid-19 là loại virus duy nhất mà cô ấy xét nghiệm dương tính.

Bác sĩ Pitt nói:“Chúng tôi đang chứng kiến một hiện tượng rất hiếm gặp, nhưng chắc chắn đó là điều chúng tôi muốn ngăn chặn.”

Đã có hàng chục trường hợp báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu liên kết Covid-19 như là nguyên nhân gây ra ADEM, Pitt nói. Hầu hết trẻ em bị ADEM phục hồi hầu hết các chức năng trong vòng bốn đến sáu tháng. Nhưng Avella là một ngoại lệ – cô ấy mắc một dạng ADEM hiếm gặp gọi là AHEM (viêm cơ não xuất huyết cấp tính), nơi tổn thương nghiêm trọng đến mức cô ấy có thể không hồi phục.

Avella, được gia đình mô tả là yêu thể thao, thông minh và hài hước. Hiện cô bé không thể đi lại hoặc nói chuyện và được cho ăn bằng ống.

Bauer nói: “Trước khi xảy ra sự việc này, con bé là một đứa trẻ cực kỳ khỏe mạnh, thậm chí chưa bao giờ bị ốm như vậy. Avella chỉ học cờ vua đủ tốt để có thể dạy những người bạn nhỏ của mình cách chơi.

Kể từ khi được chẩn đoán ADEM, Avella đã phải cắt bỏ phần trước của hộp sọ do sưng não nghiêm trọng. Mặc dù đó là một sự tiến triển chậm chạp, nhưng Lani nói rằng dù so đó cũng là một chiến thắng, dù nhỏ nhưng sẽ giúp Avella hồi phục.

Kể từ khi đến bệnh viện, Avella đã không thể nhìn thấy gì vì mắt bị tổn thương do ADEM gây ra. Tuy nhiên, vào tuần trước, các bác sĩ của Avella cho biết họ tin rằng cô vẫn còn một phần thị lực, mặc dù mức độ chưa được biết rõ.

Pitt nói: “Có những tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp đối với những thứ mà chúng ta có thể ngăn ngừa, nếu chúng ta thực hiện chúng một cách nghiêm túc.

Bauer muốn chia sẻ câu chuyện của con gái mình với hy vọng ngăn nó xảy ra với người khác. Cô nói: “Nếu việc tiêm phòng và đeo khẩu trang của bạn là một bước tốt nhất để ngăn điều này xảy ra với một đứa trẻ khác, đó là điều tôi muốn nhấn mạnh. Và tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, để chắc chắn rằng bạn đã đeo khẩu trang của mình.”

(Theo NBC News)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: