Covid giết chết sáu người trong một gia đình ở Florida chỉ trong ba tuần

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Gia đình Lisa Wilson (hình) đã mất sáu thành viên vì COVID-19 trong ba tuần vào mùa hè năm 2021 – Ảnh: Gia đình

Trong nhiều tháng, cô Lisa Wilson đã đi từng nhà ở Belle Glade, Florida, cố gắng thuyết phục mọi người tiêm vaccine coronavirus.

Wilson là phụ tá lâu năm của Ủy viên Melissa McKinlay của Quận Palm Beach, đã thuyết phục các mục sư giảng về sự cần thiết phải chích ngừa. Chồng cô, Thị trưởng Belle Glade, Steve Wilson, là một trong những người đầu tiên trong cộng đồng nông dân ở dây, xắn tay áo lên, hy vọng những người khác sẽ noi gương anh.

Nhưng bất chấp sự giải thích của Wilson rằng những mũi vaccine sẽ cứu người, một số người họ hàng của cô đã không để tâm đến những lời khẩn khoản ấy.

Điều làm cho Wilson thực sự đau lòng là chỉ trong ba tuần qua, sáu người trong số họ đã chết do biến chứng của COVID-19. Cô nói hôm Thứ Ba, khi tâm trí quay cuồng với thảm kịch đã cướp đi sinh mạng nhiều người thân:

“Tôi đã nói vào tai họ gần như mỗi ngày ‘phải đi chích ngừa.. phải làm điều này…’ Giờ tôi đang tự đánh đập chính mình. Đáng lẽ tôi phải cứng rắn hơn, phải không?”

Cơn ác mộng bắt đầu vào cuối Tháng Tám khi người chú 48 tuổi của Wilson, Tyrone Moreland, qua đời.

Một ngày sau khi gia đình tụ họp để tổ chức tang lễ cho ông, bà Lillie Mae Dukes Moreland, 89 tuổi, đã phải vào bệnh viện, rồi qua đời 24 giờ sau.

Rồi đến ba người anh em họ khác, bao gồm Shatara Dukes 48 tuổi và Lisa Wiggins, 53 tuổi, theo sau.

Vào ngày Chủ Nhật, Trentarian Moreland, 44 tuổi, người đã có nhiều năm làm trợ lý huấn luyện viên bóng đá tại nhiều trường Trung học Palm Beach County, đã chết vì loại virus chết người.

Wilson nghi ngờ chú của cô và Shatara Dukes, người có cùng sinh nhật, đã nhiễm virus tại một cửa hàng thực phẩm nơi cả hai làm việc.

Wilson càng bối rối về lý do tại sao các thành viên trong gia đình cô lại kiên quyết từ chối tiêm chủng. Cô nói:

“Trong trường hợp của bà tôi, tôi nghĩ rằng một số người con của bà đã khuyên bà không nên chích vaccine. Họ nói rằng cô ấy đã quá già, rằng nó không an toàn, rằng dù sao bà ấy không bao giờ rời khỏi nhà cả.”

Như để chứng minh điều đó, người anh trai 93 tuổi của bà ngoại Wilson đã phải nhập viện điều trị COVID-19 ngay sau khi được tiêm vaccine. Wilson cho biết cô nghi ngờ ông bị nhiễm virus khi tiêm chủng.

Lillie Mae Dukes Moreland là một trong sáu thành viên của gia đình Glades nhiễm coronavirus và chết vì COVID-19 vào mùa hè năm 2021 – Ảnh: Gia đình

Nhưng, mặc dù ông ấy sống sót, bà ngoại của Wilson vẫn coi đó là một điềm xấu. Cô cho biết, đối với những người khác, họ chắc chắn bị ảnh hưởng bởi các báo cáo sai sự thật trên mạng xã hội hoặc từ những người thuyết phục họ rằng vaccine được phát triển quá nhanh và không an toàn. Cô nói:

“Tôi nghĩ rất nhiều người trong số họ đã sợ hãi khi nghĩ tới tiêm chủng.”

Tuy nhiên, cô nói, khi biến thể Delta bắt đầu lan rộng, những lo lắng của cô ngày càng tăng.

Wilson cho biết cô đặc biệt lo lắng về người bà lớn tuổi và chú của cô, người đã mất một trong những quả thận của mình cách đây vài năm và đang chờ được ghép.

Lần cuối cùng cô ấy nói chuyện với chú của mình trong một cuộc trò chuyện Facetime từ giường bệnh của ông. Ông nói với cô ấy rằng ước gì ông đã làm theo lời khuyên của cô. Trong khi đang cố gắng chiến đấu với coronavirus, người chú của cô nói trong tiếng khóc vì hối hận:

“Hãy nói với tất cả gia đình chúng ta hãy đi tiêm phòng. Thật kinh khủng. Chú đau quá.”

Wilson nói, cô không thể nói chuyện với bà của mình trên Facetime. Khi đưa bà ngoại đến bệnh viện, các bác sĩ cho biết tiên lượng của bà rất dữ dội. Cô nói:

“Tôi không muốn nhìn thấy bà với những chiếc ống chạy khắp người và phải vật lộn để thở. Những người bà khác nhìn cảnh này và họ hối hận.”

Wilson cho biết chi phí của căn bệnh này đối với gia đình cô là rất lớn. Tuy nhiên, khi các thành viên trong gia đình tụ tập cho một đám tang khác, thông điệp của Wilson cuối cùng cũng được mọi người lắng nghe. Cô cho biết gần đây có khoảng mười thành viên trong gia đình cô đã đi chích ngừa.

Tuy nhiên, những mất mát không gì có thể bù đắp được. Cô nhớ chú của mình, người mà cô mô tả là “một người khổng lồ hiền lành”, người là “cuộc sống của bữa tiệc.”

Mọi người cũng mới kỷ niệm ngày sinh của bà ngoại cô 90 tuổi vào Tháng Ba. Giờ thì không còn thêm một lần kỷ niệm nào nữa. Wilson nói:

“Bà Ngoại tôi là một người thực sự mạnh mẽ. Bà chưa bao giờ bị ốm một ngày nào trong đời, cho đến khi bị COVID-19.” (Theo USA Today)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dốc cát
Hắn cay đắng nhìn con dốc như một quái vật khủng khiếp. Ba giờ rồi trò chơi cứ tiếp diễn như định mệnh khắc nghiệt đang trêu đùa. Bên kia…
Quảng Cáo
36 giờ
Ngày mai hắn trở lại ngôi nhà ấy! Với hy vọng có chín ngàn đồng để tìm đến bữa cơm và biết đâu công việc lại mỉm cười.
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: