Các cửa hàng bán súng ở Mỹ đang thiếu đạn

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Karolina Grabowska/Pexels

Đại dịch coronavirus ở Mỹ đi kèm với doanh số bán súng tăng vọt do lo ngại bất ổn xã hội và tội phạm, là lý do chính tạo sự tăng trưởng cho ngành kinh doanh súng đạn. Nhưng hiện nay thị trường này đang rơi vào tình trạng thiếu hụt đạn.

Các nhà sản xuất cho biết họ đang sản xuất đạn với số lượng nhiều nhất có thể, nhưng tại các cửa hàng súng, kệ trưng bày đạn rất thưa thớt và giá đồng loạt tăng.

Jason Wuestenberg, Giám đốc điều hành của Hiệp hội những người hướng dẫn sử dụng vũ khí thực thi pháp luật quốc gia, nói với Associated: “Chúng tôi biết một số giáo viên hướng dẫn về sữ dụng vũ khí đã phải hủy các khóa học của họ vì không mua được đạn”.

Vào Tháng Tư năm 2020, tại A&J Arms ở Bardonia, New York, đại lý bán súng Arden Frazin nói với tờ Guardian rằng kho súng trường AR-15 kiểu quân sự tại cửa hàng đã bán hết sạch.

Hôm Thứ Bảy, 31 Tháng Bảy, ông nói: “Súng cỡ nòng 8m hoặc 9m đã được bán cho những người mua lần đầu trong thời kỳ đại dịch. Mỗi khẩu hai hộp đạn, hoặc loại đạn mới bắn xa 800m. Đó là chưa kể những người đã có súng mua thêm”. Frazin cho biết, các loại đạn được yêu cầu nhiều nhất bao gồm đạn súng ngắn 12 viên, đạn 9mm phù hợp với súng ngắn và đạn 0.556 phù hợp với súng trường kiểu quân sự.

“Chúng tôi có 10 hoặc 15 nhà phân phối và các nhà máy sản xuất đạn đang hoạt động 24/7 nhưng vẫn không thể đáp ứng kịp nhu cầu”.

Ari Freilich, thuộc Trung tâm Luật Giffords về Ngăn chặn Bạo lực Súng, nói với AP: “Thời kỳ đầu của đại dịch, chúng ta thấy mọi người tích trữ giấy vệ sinh, chất khử trùng. Bây giờ là đạn”.

Theo Quỹ Thể thao Bắn súng Quốc gia (NSSF) ước tính 20 triệu khẩu súng đã được bán vào năm 2020.

Cơ sở dữ liệu Hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Tức thì Quốc gia của FBI cũng ghi nhận sự gia tăng liên quan doanh số bán súng. Trong năm 2010, có 14.4 triệu lượt thẩm tra lý lịch để mua súng. Con số này đã tăng lên gần 39.7 triệu vào năm 2020 và 22.2 triệu cho đến Tháng Sáu năm 2021.

Frazin cho biết ông nghĩ rằng một phần của nhu cầu tăng vọt về đạn là vì lo ngại chính quyền Biden có thể tăng thuế liên bang đối với việc mua súng.

Để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt sản xuất trong nước, đạn được nhập khẩu từ Nga, Nam Hàn, Liên minh châu Âu và các nguồn khác đã tăng 225% trong hai năm qua.

Tại Nanuet, New York vào Thứ Bảy, tại Good Guys Guns & Ammo, giám đốc Joe O’Healy cho biết doanh số bán đạn đã tăng gấp 10 lần và lô hàng 10,000 viên đạn vừa giao đã được bán hết ngay trong vòng ba ngày.

Đọc thêm:

Bánh tiêu ở tiệm CTB Eatery

Em gái nhà độc tài Kim Yo Un cảnh cáo Nam Hàn tập trận chung với Mỹ

Vận động viên Belarus từ chối rời Tokyo về nước vì sợ bị đàn áp

Vượt chốt kiểm soát dịch, bị CSGT phạt… 50 cái thụt dầu

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: