Cuộc bầu cử bãi nhiệm Thống đốc Newsom tốn gần nửa tỷ đô-la

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thống đốc Gavin Newsom nói chuyện với báo chí khi đến thăm Melrose Leadership Academy ở Oakland, California, vào thứ Tư, ngày 15 Tháng Chín năm 2021, sau chiến thắng thuyết phục trong cuộc Bầu cử bãi nhiệm ông vào ngày hôm trước – Ảnh: Jane Tyska/Digital First Media/East Bay Times/Getty Images

Cuộc bầu cử bãi nhiệm Thống đốc California đã kết thúc, Thống đốc Gavin Newsom vẫn tiếp tục giữ chức vụ của mình. Điều này khiến nhiều người dân California đặt câu hỏi: Vậy toàn bộ vụ bầu cử bãi nhiệm này có giá bao nhiêu?

Chính thức, tiểu bang ước tính rằng việc tổ chức một cuộc bầu cử bãi nhiệm sẽ khiến người đóng thuế phải trả $276 triệu. Nhưng đó là chưa tính đến hàng núi tiền mặt được chi cho các chiến dịch – cả nỗ lực của Thống đốc Newsom để giữ chức vụ của mình, và những nỗ lực bãi nhiệm của các đối thủ của ông.

David McCuan, một Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Sonoma State, ước tính rằng, tất cả chi phí tổ chức cuộc bầu cử bãi nhiệm sẽ lên tới gần nửa tỷ Mỹ kim – $450 triệu, và có thể hơn thế nữa.

Chi phí của chính phủ, về danh nghĩa, là phần lớn nhất. Để tính toán phần còn lại, Giáo sư McCuan ước tính rằng chiến dịch của ông Newsom cuối cùng sẽ huy động được khoảng $90 triệu, dựa trên hồ sơ tài chính chiến dịch mới nhất. Tất cả các ứng cử viên khác cộng lại đã huy động được khoảng $50 triệu.

Ngoài ra, ông ước tính chi tiêu của các nhóm bên ngoài tìm cách làm ảnh hưởng cuộc bầu cử nhưng không bị ràng buộc bởi các quy tắc báo cáo tương tự, vì họ không liên kết trực tiếp với một ứng cử viên. Những nỗ lực đó có thể bao gồm các nỗ lực phi đảng phái để bỏ phiếu hoặc một số chi tiêu của các đảng Dân Chủ hoặc Cộng Hòa. Ông đoán nó là khoảng $30 triệu nhưng có thể gấp đôi con số đó.

Tuy nhiên, không có điều nào trong số đó đề cập đến điều mà Giáo sư McCuan mô tả là một trong những tác động quan trọng nhất của cuộc bầu cử bãi nhiệm Newsom: “Hiệu ứng lan tỏa ở đây là nó làm tăng cổ phần của tất cả các cấp chính trị California. Nó nâng cao mức tiền cần thiết để cạnh tranh.”

Các cuộc “hạ bệ” và sáng kiến bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc của California – những ví dụ về dân chủ trực tiếp – vốn đã nổi tiếng đắt đỏ, tốn kém. Năm ngoái, các chiến dịch ủng hộ và chống lại 12 đề xuất trong lá phiếu, đã phá vỡ kỷ lục, một phần lớn là do Uber và Lyft chi rất lớn để thông qua Dự luật 22, miễn trừ cho các công ty này khỏi một đạo luật buộc họ phải đối xử với tài xế với tư cách là nhân viên chứ không phải là nhà thầu độc lập.

Giáo sư McCuan dự đoán rằng, trong các cuộc bầu cử sắp tới, kỷ lục kinh phí này sẽ bị phá vỡ dễ dàng.

(Theo New York Times)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: