Cựu cố vấn của TT Trump bị bắt liên quan đến ‘xây tường biên giới’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Đ.T.

Ông Stephen Kevin Bannon, cựu cố vấn của Tổng Thống Donald Trump, vừa bị bắt và bị truy tố tội âm mưu lừa đảo liên quan chiến dịch gây quỹ để hỗ trợ xây tường biên giới.

Công tố viên liên bang tại quận hạt Manhattan, New York, hôm 20 Tháng Tám, cho biết: “Các lãnh đạo của chiến dịch gây quỹ trực tuyến ‘Chúng ta xây tường’ bị truy tố tội lừa đảo hàng trăm nghìn nhà tài trợ. Brian Kolfage, Stephen Bannon và hai người khác bị cáo buộc đã chuyển hàng trăm nghìn USD từ quỹ cho Kolfage. Tất cả 4 bị can bị cáo buộc trục lợi từ vai trò của họ trong kế hoạch.”

Kể từ tháng 12/2018, chiến dịch huy động vốn cộng đồng trực tuyến đã nhận được hơn 25 triệu USD để xây đoạn tường tư nhân dọc biên giới phía nam của Mỹ giáp với Mexico.

Ông Bannon, 67 tuổi, bị bắt và sẽ ra tòa cùng ngày. Bốn bị can phải đối mặt với các cáo buộc, gồm một tội âm mưu lừa đảo và một tội âm mưu rửa tiền. Mỗi tội danh có mức án tù tối đa là 20 năm.

Người phát ngôn và luật sư đại diện của Bannon hiện chưa bình luận.

Ông Bannon được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn cấp cao, chiến lược gia trưởng trong bộ máy chính quyền mới của Tổng Thống Trump năm 2016.

Ông Steve Bannon, cựu cố vấn của Tổng thống Donald. Hình: Wikipedia

TT Trump sa thải Bannon hồi Tháng 8/2019 sau khi ông đưa ra những quan điểm trái ngược với lập trường của Tổng thống về vấn đề  Bắc Hàn.

Bannon là thành viên mới nhất trong chính quyền Trump phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Năm 2017, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã nhận tội nói dối FBI về các cuộc liên lạc của ông với một nhà ngoại giao Nga. Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của TT Trump, đang thụ án hơn 7 năm tù vì nhàng loạt các cáo buộc gian lận thuế và ngân hàng. Hồi Tháng Bảy, TT Trump sử dụng quyền lực tổng thống để giảm nhẹ bản án ba năm 4 tháng tù cho cựu cố vấn Roger Stone.

Ông Stephen Kevin Bannon, sinh ngày 27 tháng 11 năm 1953, là giám đốc điều hành truyền thông, chiến lược gia chính trị, cựu giám đốc ngân hàng đầu tư và cựu chủ tịch điều hành của Breitbart News. Ông từng là Trưởng chiến lược của Tòa Bạch Ốc trong chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bảy tháng đầu tiên của nhiệm kỳ Trump. Ông phục vụ trong hội đồng quản trị của Cambridge Analytica, công ty phân tích dữ liệu liên quan đến vụ bê bối dữ liệu Facebook-Cambridge Analytica. Theo Wikipedia.

Theo CNN, AP.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: