Cựu cố vấn Steve Bannon bị buộc tội hình sự coi thường Quốc Hội

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Steve Bannon
Cựu chiến lược gia Tòa Bạch ốc Steve Bannon ra tòa ở Manhattan New York hôm 20 tháng Tám năm ngoái, bị buộc tội lừa đảo nhà tài trợ khi huy động $25 triệu xây dựng bức tường biên giới. Ông ta được Tổng thống Trump ân xá trong ngày cuối cùng ông Trump làm tổng thống. Ảnh Pablo Monsalve/ VIEWpress via Getty Images

Ông Stephen Bannon, cố vấn lâu năm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu chiến lược gia trưởng của Tòa Bạch ốc, đã bị buộc tội hình sự vì không tuân thủ trát đòi của Ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 Tháng Giêng vào Điện Capitol, Bộ Tư pháp cho biết vào hôm nay thứ Sáu 12 Tháng Mười Một.

Ông Bannon đã từ chối thi hành trát đòi ra khai trước Hạ Viện và nộp các tài liệu liên quan, với lý do ông Trump đã nói rằng ông Bannon có quyền từ chối theo một nguyên tắc pháp lý được gọi là đặc quyền hành pháp. Quan điểm của ông Trump về đặc quyền này đã bị một thẩm phán bác bỏ.

Vì hành động từ chối thi hành trát đòi, ông Bannon, 67 tuổi, bị buộc tội với một tội danh khinh thường Quốc hội và một tội danh khác liên quan đến việc ông ta từ chối xuất trình tài liệu, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết.

Khinh thường Quốc hội là một tội nhẹ, có thể bị phạt một năm tù và $100,000.

Ông Bannon đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Về vụ này, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland ra tuyên bố cho biết: “Kể từ ngày đầu tiên nhậm chức, tôi đã hứa với các nhân viên của Bộ Tư pháp rằng chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh cho người dân Mỹ bằng lời nói và hành động rằng bộ tuân thủ pháp quyền, tuân theo sự thật và luật pháp và theo đuổi công lý bình đẳng theo luật pháp.”

Ông Bannon từng là chiến lược gia chính cho ông Trump sau khi đóng vai trò cấp cao trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump. Ông Bannon vẫn là cố vấn cho Trump ngay cả sau khi ông rời bỏ công việc ở Tòa Bạch ốc.

Hôm 21 Tháng Mười, Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu 229/202 cáo buộc ông Bannon khinh thường Quốc hội. Có chín dân biểu đảng Cộng hòa tham gia cùng đảng Dân chủ để đề nghị cáo buộc chống lại Bannon. Hầu hết các dân biểu đảng Cộng hòa trong Quốc hội phản đối việc thành lập một ủy ban độc lập hoặc một ủy ban được lựa chọn để điều tra các sự kiện xung quanh vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.

Vào ngày hôm đó, một đám đông những người ủng hộ ông Trump đã tấn công Điện Capitol nhằm ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chính thức chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm ngoái. Trước khi xảy ra vụ bạo loạn, ông Trump đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ, nhắc lại những tuyên bố sai lầm rằng ông đã bị đánh cắp chiến thắng trong một cuộc bầu cử gian lận lan rộng và thúc giục người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol và “chiến đấu như địa ngục” để “ngăn chặn hành vi trộm cắp.”

Ủy ban Lựa chọn của Hạ viện cho rằng ông Bannon đã đưa ra các tuyên bố công khai cho thấy ông ta biết trước về “các sự kiện cực đoan” sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng. Bannon nói trên podcast ngày 5 tháng Giêng rằng “tất cả địa ngục sẽ tan rã trong ngày mai.”

Đọc thêm:

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: