Cựu nhân viên Hyundai được Mỹ thưởng $24 triệu sau khi tố giác công ty 

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh hoạ: Pxfuel

Ngày 9, Tháng Mười Một vừa qua, Cơ quan Quản lý An toàn Xe cơ giới Mỹ lần đầu tiên công bố số tiền thưởng $24 triệu cho một người tố cáo. Người này chính là cựu nhân viên Hyundai, người đã cung cấp những thông tin sai sót về vấn đề an toàn tại nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc. Phần thưởng cho cựu kỹ sư Hyundai Motor – Kim Gwang-ho là con số lớn nhất từng được trao trong các vụ tố giác liên quan đến lĩnh vực xe hơi toàn cầu, cũng như là mức tiền lớn nhất mà pháp luật cho phép trao.

Phần thưởng được đưa ra khi Cơ quan Quản lý An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) và Bộ Giao thông Vận tải Mỹ chuẩn bị đề xuất các quy định liên quan đến chương trình tố giác lỗi xe hơi mà Quốc hội đã thành lập vào năm 2015.

Theo đó, ông Kim đã tố cáo với NHTSA vào năm 2016 rằng Hyundai đã không xử lý lỗi thiết kế liên quan đến động cơ Theta II của hãng, vốn rất dễ bị nóng thậm chí cháy nổ. Trích từ một báo cáo nội bộ từ nhóm chiến lược chất lược của Hyundai, Kim tố giác công ty đã không thực hiện đủ biện pháp để giải quyết lỗi động cơ dẫn đến nguy cơ tai nạn gia tăng.

Minh hoạ: Flickr

Từ hồi năm 2017, cơ quan quản lý an toàn của Mỹ đã bắt đầu điều tra xem Hyundai có thu hồi thu hồi đủ xe lỗi và kịp thời hay không. Kết quả là, NHTSA phát hiện rằng Hyundai và công ty con Kia đã trì hoãn việc thu hồi các xe bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp thông tin không chính xác về các vấn đề. Hồi năm 2020, các đơn vị của Hyundai và Kia tại Mỹ đã đồng ý mức phạt dân sự kỷ lục $210 triệu sau khi NHTSA cáo buộc công ty không thu hồi các xe lỗi động cơ kịp thời.

“Tôi hài lòng vì đã được đền bù xứng đáng cho những rủi ro mà tôi đã chấp nhận để bảo vệ chủ sở hữu của những chiếc xe bị lỗi này. Đồng thời, tôi cũng biết ơn vì hệ thống pháp luật Mỹ đã có một chương trình để biến điều này trở nên khả thi. Tôi hy vọng báo cáo của tôi sẽ dẫn đến những cải thiện thật sự, cả ở Hyundai và trong toàn ngành.” – ông Kim cho biết.

Bên cạnh đó, khoản thưởng của ông Kim là số tiền đầu tiên được trao theo Đạo luật tố cáo các vấn đề an toàn của xe cơ giới được quốc hội thông qua vào năm 2015. Mục đích là tạo ra một chương trình khen thưởng cho những người đã dũng cảm đứng ra tố giác.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: